“Đêm đêm con thắp đèn trời, cầu cho cha mẹ sống đời với con”.
 
Mùa hè đã qua, những tiếng ve râm ran lại lụi dần, nhường lại những âm thanh xào xạc lá rơi của mùa Thu đang đến. Đó cũng là báo hiệu cho ngày Đại lễ Vu lan đã về. Những người con tứ phương lại nhớ về tổ tiên, tỏ lòng hiếu thảo đến đấng sinh thành.
 

Xuất phát từ sự tích “cứu mẹ ra khỏi kiếp ngạ quỷ” của Tôn giả Mục Kiền Liên (là một trong mười vị để tử xuất chúng của Thế Tôn). Vu Lan là ngày đại lễ hằng năm nhằm tưởng nhớ đến công ơn cha mẹ – cha mẹ của kiếp này và các kiếp trước nữa.

Theo kinh Phật Vu Lan thì ngày xưa, Mục Kiền Liên sau khi đã tu luyện được Lục Thông, Tuệ Nhãn liền tưởng nhớ đến mẹ là bà Thanh Đề đã qua đời. Ngài thương nhớ và muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên đã dùng Tuệ Nhãn nhìn khắp bốn phương, thấy mẹ mình đang chịu cảnh tội đồ, là quỷ đói trong ngục A tỳ, thân thể gầy héo, xanh xao, chỉ còn da bọc xương, khổ đau khôn xiết.. Đau xót khi nhìn thấy mẹ trong cảnh đó, Ngài dùng pháp thuật xuống cõi ngạ quỷ dâng bát cơm đầy cho mẹ, do tâm mẹ Ngài tham từ đời trước quá nặng, sợ những người ở ngạ quỷ thấy xin, bà một tay che bát cơm, một tay bốc cơm ăn. Chao ôi, cơm chưa tới miệng đã hóa thành than lửa không thể ăn được.

Chứng kiến cảnh tượng ấy, ngài rất đau lòng, về bạch lại với Phật, mong Ðức Phật cứu vớt để linh hồn mẹ ngài được siêu thoát. Cảm động trước tấm lòng hiếu nghĩa của Tôn giả Mục Kiền Liên, Ðức Phật đã chỉ cách để Ngài có thể cứu vớt được mẹ ra khỏi cảnh đoạ đầy.

Ðức Phật nói: “Ông tuy quyền phép vô biên, lại hiếu thảo hơn người, tấm lòng của ông làm cảm động cả trời đất nhưng tội ác của mẹ ông quá nặng, một mình ông không thể cứu được mẹ. Ðến ngày rằm tháng bảy, Chư Phật hoan hỉ, Chư Tăng tự tứ, hãy sửa soạn lễ vật cúng dàng, thành tâm thỉnh cầu Chư Tăng chú nguyện thì mẹ ông mới có thể siêu thoát được”.

Theo lời Phật dạy, nhằm ngày Rằm tháng Bảy, Tôn giả Mục Kiền Liên lập bồn Vu Lan (chậu đựng đồ lễ cúng dàng), thỉnh mời Chư Tăng đến chú nguyện. Nhờ đó bà Thanh Ðề mới được siêu thoát. Các vong linh khác cũng nhờ phúc lành của Chư Tăng mà được siêu thoát.

Noi gương lòng hiếu thảo của Tôn giả Mục Kiền Liên, cứ đến ngày rằm tháng bảy hàng năm các tín đồ, Phật tử khắp nơi lại tưng bừng tổ chức ngày lễ Vu Lan với tín tâm cầu cha mẹ, ông bà, tổ tiên mình sẽ được thoát khỏi tội đồ.

Lễ Vu lan là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo vì vậy mà dân gian ta có câu “Tết cả năm không bằng rằm tháng bảy”. Đây là đại lễ báo hiếu ông bà, cha mẹ, tổ tiên – một tập tục đáng quý của người Việt.

Người con cài bông hồng đỏ lên áo mẹ để tỏ lòng hiếu thảo

Nhưng không chỉ có ngày rằng tháng 7 hằng năm mới cầu nguyện mọi điều tốt đẹp nhất dành cho ba mẹ. Mà mọi ngày trôi qua chúng ta đều phải tỏ lòng quan tâm đến đấng sinh thành và mong những điều tốt nhất cho ba mẹ của mình.

cau chuyen ngay vu lan bao hieu 2
Lễ hội hoa đăng trong đại lễ Báo Hiếu

Trong tháng 7 cũng có tháng mưa Ngâu – gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ một năm mới được gặp nhau một lần.