[Cắt Vú] Cắt Ngực Transguy: Các Phương Pháp Phẫu Thuật Và Những Lưu Ý

1031 Views

Trên hành trình được sống là chính mình, phẫu thuật cắt ngực Transguy (hay cắt vú) được xem là quyết định quan trọng đối với các bạn chuyển giới Nữ thành Nam. Khi đó, can đảm hay tài chính chỉ mới là điều kiện cần chứ chưa đủ.

👉 Đặt lịch khám Bác sĩ Trà Anh Duy tại đây!

Cắt bỏ tuyến vú ở cộng đồng FTM đòi hỏi cả một quá trình dài hơi theo dõi sức khỏe lẫn tâm lý. Đặc biệt, tay nghề của bác sĩ cùng việc chăm sóc hậu phẫu để hạn chế những di chứng để lại được xem là 2 yếu tố tiên quyết nhất.

Cảm giác bức bối do vòng 1 gây ra đã khiến nhiều bạn Transguy đi đến quyết định cắt bỏ hẳn phần ngực (vú) thay vì dùng nịt ngực như một giải pháp tạm thời.

Nịt/Bó ngực tuy là biện pháp “giấu ngực” tiết kiệm chi phí. Song, các chuyên gia cũng đã chỉ ra những yếu tố nguy cơ khi bó ngực suốt một thời gian dài như:

 • Đau tức ngực, khó thở
 • Tức lưng
 • Dị ứng da vùng ngực
 • Tổn thương tế bào

Tổng hợp 3 phương pháp cắt ngực Transguy (cắt vú) phổ biến nhất

Từ đầu thế kỷ 20, các phương pháp phẫu thuật cắt ngực (cắt vú) trong chuyển giới đã được thực hiện. Sau hơn 1 thập kỷ, với sự phát triển vượt bậc của y học lẫn thẩm mỹ, 3 phương pháp phẫu thuật cắt ngực chính đã ra đời:

Phương pháp Keyhole và Peri-areolar: được khuyên dùng với kích thước ngực nhỏ

Phương pháp này được tiến hành với đường mổ viền quanh quầng vú, hoặc đường nhỏ dọc theo viền của quầng “đỉnh núi” có hình dạng như chữ U (sẹo chữ U – Keyhole); hoặc đường tròn quanh quầng ngực có hình dạng như chữ O (sẹo chữ O – Peri-areolar). Các mô sẽ được lấy ra bằng các thao tác khéo léo của phẫu thuật viên thông qua phẫu trường nhỏ hẹp này.

 • Ưu điểm của phương pháp cắt vú Keyhole và Peri-areolar là hình dáng vết sẹo nhỏ; giúp người được phẫu thuật duy trì cảm giác ở “đỉnh núi” tốt.
 • Nhược điểm của Keyhole và Peri-areolar: Phẫu thuật viên phải thao tác trong phẫu trường hẹp, khó cân chỉnh phần mô lấy ra, dễ gây mất cân bình giữa hai bên vú.

Phương pháp Double incision: được khuyên dùng khi kích thước ngực (vú) vừa phải

Bác sĩ sẽ tiến hành rạch hai đường ngang dài ngay ranh giới nếp ngực dưới. Sau đó vén da và bắt đầu dùng dụng cụ để bóc tách và cắt trọn khối mỡ cũng mô tuyến vú.

Phần cơ ngực sâu bên dưới sẽ không bị ảnh hưởng cũng như phần da thừa sẽ được cắt bỏ một cách gọn gàng. Sau cùng, da bên ngoài được đóng lại một cách tinh tế để giữ sự thẩm mỹ.

 • Ưu điểm: Đường mổ và phẫu trường tương đối rộng rãi, dễ dàng thao tác lấy mô mỡ và mô tuyến vú; vết sẹo nằm dưới nếp lằn ngực về sau có thể được che khuất khi cơ bắp phát triển.
 • Nhược điểm: Đối với cơ địa người dễ bị sẹo lồi, dễ tấy đỏ thì có nguy cơ vết mổ để lại vết sẹo khá lớn trên ngực; đôi khi gặp tình trạng mất cảm giác một phần hoặc hoàn toàn ở “đỉnh núi”; nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng,… cũng cao hơn.

Phương pháp Inverted-T/T anchor: Được khuyên dùng khi kích thước ngực lớn

Phương pháp cắt vú sẹo chữ T ngược được thiết kế dành cho đối tượng có kích cỡ ngực lớn.

Về quy trình thực hiện, phương pháp này có phần tương tự như phẫu thuật sẹo viền ngực chữ I – Double Incision.

Điểm khác biệt là bác sĩ sẽ thực hiện thêm một đường rạch từ quầng vú đến viền ngực, với mục đích lấy hết toàn bộ mô mỡ và mô tuyến vú to bên dưới.

Ống dẫn lưu dịch từ vùng mổ được đặt thông ra da, thường với hệ thống hút chân không để đảm không có vùng tụ dịch bất thường bên trong.

Phẫu thuật này có thể kèm với một công đoạn “thu nhỏ quầng vú” và di chuyển quầng vú về vị trí phù hợp. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ cố gắng tối đa bảo tồn cảm giác bình thường ở nhũ hoa.

Ưu nhược điểm của phương pháp cắt vú này cũng không khác nhau nhiều với phương pháp Double Incision.

Ra đời phương pháp Inverted-T cải biên

Phương pháp Inverted-T “cải biên” ra đời được xem là lựa chọn số 1 dành cho người chuyển giới có kích thước ngực lớn và cực lớn.

Trong khi các phương pháp phẫu thuật khác tồn tại nhiều nguy cơ để lại các di chứng như da thừa, hoại tử núm vú. Phương pháp Inverted-T cải biên hạn chế tối đa những nhược điểm của Inverted-T truyền thống.

Khi thực hiện phương pháp Inverted-T cải biên:

 • Phẫu thuật viên rạch da thêm theo đường từ quầng vú đến đường rạch ngang mà không cắt bỏ đi phần mô dưới da.

Điều này giúp bảo tồn được các cấu trúc mạch máu và thần kinh nuôi phần nhũ hoa còn lại.

Tránh được 2 biến chứng thường gặp của phẫu thuật cắt ngực trong chuyển giới: hoại tử và mất cảm giác ở vùng vú.

 • Sau mổ, vết mổ được khâu dưới da nhằm hạn chế việc để lại sẹo trên cơ thể bệnh nhân.

Phương pháp Inverted-T cải biên nhắm đến giá trị cốt lõi ngay từ đầu mà người chuyển giới mong muốn, đó là:

 • Có phần ngực nam tính nhất có thể.
 • Vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và cảm giác của núm vú.

Bác sĩ Vũ Đức CôngTrung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health chia sẻ sau khóa tập huấn Chăm Sóc Sức Khỏe Cho Người Chuyển Giới diễn ra Tháng 1/2020 tại Hà Nội do Bộ Y tế chủ trì:

“Để thực hiện được kĩ thuật mổ này yêu cầu bác sĩ phẫu thuật có tay nghề cao, được đào tạo bài bản về kĩ thuật tạo hình. Nếu bác sĩ chưa được đào tạo chuyên sâu hoặc thiếu kinh nghiệm, có thể xảy ra các biến chứng đáng tiếc như hoại tử núm vú, thừa da, tụ dịch, xuất huyết.”

Các bác sĩ Men's Health tham gia hội nghị tại Hà Nội

Tìm hiểu: Bảng Giá Chi Phí Khám Chữa Bệnh Tại Men's Health

Hiện tượng ngực to ra hay lõm vào sau khi cắt?

Bác sĩ Vũ Đức Công giải thích:

“Nhiều bạn transguy thấy bạn bè của mình sau phẫu thuật thì ngực có dấu hiệu to ra. Các bạn lo lắng và sợ rằng không biết tuyến vú cắt rồi có mọc trở lại được hay không!? Sự thật là tuyến vú sau phẫu thuật cắt bỏ sẽ không thể mọc lại được. Hiện tượng vòng 1 to ra thường là do mỡ tích tụ. Do đó, các bạn cần lưu ý khâu dinh dưỡng và một chế độ tập luyện phù hợp để ngực trở nên săn chắc hơn.

Trái lại, với một số bạn thì ngực có dấu hiệu lõm vào sau khi phẫu thuật cắt ngực. Nguyên nhân là vì:

“Mô tuyến vú 2 bên sẽ bám vào thành cơ. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn mô tuyến vú để tránh hiện tượng abscess (áp-xe). Và không hình thành xơ nên dẫn tới việc vòng 1 bị lõm hay hõm vào.

Bác sĩ Công cũng gợi ý giải pháp để khắc phục tình trạng này. Đó là các bạn cũng có thể tập gym nhẹ nhàng hoặc một phác đồ dinh dưỡng phù hợp để ngực săn chắc trở lại.

Trước phẫu thuật, Transguy cần lưu ý điều gì?

Như đã nói, phẫu thuật cắt bỏ 1 phần cơ thể là cả một quá trình dài hơi. Ở đó, cần sự phối hợp của các bạn Transguy, bác sĩ trị liệu và cả bác sĩ hay chuyên gia tâm lý.

Tiền phẫu, 3 điều cơ bản nhất bạn cần làm đó là:

 • Tư vấn tâm lý với chuyên gia.
 • Tham vấn bác sĩ để tìm ra phương pháp phẫu thuật cắt ngực phù hợp và đảm bảo hiểu rõ về phương pháp đó.
 • Chế độ chăm sóc hậu phẫu. Trong suốt thời gian sau phẫu thuật, một chế độ chăm sóc hiệu quả. Sẽ quyết định lớn đến quá trình lành thương của vết mổ.

Xem thêm: Lưu Ý Hậu Phẫu Cắt Ngực Để Vết Thương Mau Lành

Những xét nghiệm quan trọng đảm bảo bạn có một sức khỏe tốt nhất trước khi lên bàn phẫu thuật:

 • Xét nghiệm máu
 • Siêu âm bụng
 • Chụp X-quang tim phổi
 • Đo điện tim

Bác sĩ Vũ Đức Công

(Chia sẻ sau hoàn thành Khóa tập huấn cơ bản. Về Chăm sóc sức khỏe cho người chuyển giới Diễn ra tại Hà Nội, tháng 1/2020 do Bộ Y tế chủ trì)
1 Comment

 1. Hoàng Anh

  15/10/2020 at 13:10

  Phương pháp Inverted-T và Inverted -Anchor bao nhiêu tiền vậy ad?

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn