Mụn cóc gây ra bởi một loại virut được gọi là Human Papilomvirus – Vi rút sinh u nhú ở người. Có hơn 100 loại HPV khác nhau với khả năng lây nhiễm rất cao.  Chúng phổ biến gây sang thương trên bàn tay, bàn chân và mặt, nhưng chúng có thể phát triển gần như bất cứ nơi nào trên cơ thể và dễ bị nhầm lẫn với sùi mào gà ở trẻ em. Đặc biệt, chúng rất dễ lây và rất phổ biến ở trẻ em.

Biểu hiện

Virus HPV ban đầu không hoạt động, mọi thứ chỉ trở nên rõ ràng sau khi mụn cóc bắt đầu xuất hiện. Thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 đến 6 tháng. Một khi bệnh tiến triển, HPV khiến cho một phần da tăng trưởng quá mức, nổi trồi lên như súp lơ và thường có bề mặt thô ráp. Mụn cóc thường có hình tròn hoặc bầu dục và đường kính trung bình từ 1-10 mm. Các sang thương do HPV gây ra trên trẻ em cũng đa dạng về vị trí và hình dạng, chúng có thể xuất hiện ở tay chân, thân mình, mặt, cơ quan sinh dục, mắt, quanh miệng, mũi họng. Đặc biệt các sang thương ở lòng bàn chân, thay vì nổi trồi lên mặt da thì lại đâm sâu vào bên trong do tác động ép vào khi đi lại và gây không ích những khó chịu trong cuộc sống hằng ngày của trẻ.

sùi mào gà ở trẻ em

 

Chúng lây lan như thế nào

Chúng lan truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các sang thương hoặc một cách tự động – nghĩa là nếu mụn cóc bị trầy xước, các virus được phát tán và lan tới một vùng da khác. Mụn cóc cũng dễ lây lan sang trẻ khác thông qua tiếp xúc da trực tiếp hoặc qua các tế bào da bị nhiễm trên các vật vô tri chẳng hạn như khăn tắm, sàn tắm hoặc đồ chơi. Các trường hợp nhiễm HPV gây sang thương ở trẻ sơ sinh chủ yếu lây trực tiếp qua đường sinh đẻ, khi trẻ đi qua đường sinh ra ngoài trên một sản phụ đang mắc “sùi mào gà” (mục cóc sinh dục) chưa được điều trị đến nơi đến chốn.

chúng lây lan như thế nào

 

Xử trí khi trẻ có dấu hiệu nhiễm HPV

Bình thường cơ thể của trẻ sẽ vẫn đủ sức đề kháng để chống chọi và dần dần mụn cóc sẽ biến mất, 50% mụn cóc biến mất mà không cần điều trị trong vòng sáu tháng, và 90% đã mất trong hai năm, điều này có vẻ sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng đó là cách tự nhiên cơ thể loại bỏ mục cóc. Nếu chúng ta cho phép chúng biến mất theo cách này thì sẽ giảm thiểu khả năng sang thương phát triển thêm nữa, bởi cơ thể sẽ được miễn nhiễm với virút.

Tuy nhiên vì những nhu cầu giải quyết nhanh gọn và còn vì lý do thẩm mĩ mà nhiều bậc cha mẹ cũng không ngần ngại đi đến các quyết định như tiểu phẫu cắt/đốt bỏ mục cốc, thuốc thoa gây tiêu/rụng sang thương,… Nhưng hãy luôn đặt các quyết định điều trị cho trẻ dưới sự hướng dẫn của một bác sĩ sẽ là điều tốt nhất.

bảo vệ trẻ em khỏi mụn cóc

 

Làm thế nào bạn có thể bảo vệ trẻ em khỏi bị mụn cóc

Với những hành động phòng ngừa đơn giản sẽ giúp giảm thiểu khả năng lây nhiễm HPV ở trẻ:

  • Rửa tay thường xuyên
  • Không cắn móng tay
  • Không để trẻ chạm vào sang thương HPV của người bệnh
  • Mang giày dép trong phòng tắm công cộng và vòi hoa sen
  • Không chia sẻ khăn với bạn bè.

Nguồn: menhealth.vn