Dương Vật Bị Cong! Làm Sao Để Chữa Thẳng

344 Views

Thực tế cho thấy hiếm có người đàn ông nào sở hữu "thanh gươm thẳng tắp" khi xuất trận. Thông thường, dương vật của nam giới có xu hướng cong bên phải hoặc cong bên trái.

Tuy nhiên, vì độ cong không đáng kể nên ít người để ý đến chuyện cong hay thẳng, miễn là “xài được là ok”! Đối với những trường hợp dương vật bị cong quá mức dẫn đến đau tức, cản trở chuyện giường chiếu thì thật sự không thể xem nhẹ.

Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn của Bác sĩ Nguyễn Phương Hoàng - Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân, cách chữa khi dương vật bị cong.

Thế nào là dương vật bị cong?

Trước hết về mặt cấu tạo, dương vật gồm 3 ống co giãn nằm song song nhau. Đó là 2 thể hang tạo nên phần trên của dương vật và 1 thể xốp ôm lấy niệu đạo tạo thành qui đầu. Mỗi ống có một lớp bao mỏng bao bọc xung quanh, gọi là bao trắng.

Dương vật bị cong có quan hệ được không? Ở mức độ nào nên chữa trị?

Khi có kích thích tình dục, máu sẽ được đổ đầy vào 3 ống này, làm tăng kích thước “ngoạn mục” cho dương vật, giữ cho dương vật ở trạng thái “cương cứng”, sẵn sàng cho việc giao hợp.

Nếu có bất kì một bất thường nào ở 1 trong 3 ống hay phần bao trắng sẽ gây bất cân xứng cấu trúc khi dương vật cương. Điều đó dẫn đến tình trạng cong dương vật, có thể là bẩm sinh hoặc bệnh lý mắc phải.

Có nhiều hình dạng dương vật khi bị cong như cong sang trái, cong sang phải, cong lên trên hay cong xuống dưới, thậm chí có những ca bị cong phối hợp hay cong xoắn. Kiểu cong càng phức tạp thì sẽ càng khó khăn cho việc điều trị hơn.

Xem thêm:

Phẫu Thuật Chữa Cong Dương Vật Tại Men’s Health

25 TUỔI TÔI MỚI PHÁT HIỆN DƯƠNG VẬT BỊ CONG BẨM SINH

Dương vật bị cong do nguyên nhân nào?

Về mặt cơ chế, nguyên nhân chính là sự bất cân xứng kích thước của các cấu trúc cương bên trong dương vật gây tình trạng “cong” khi cương. Nguyên nhân gây nên tình trạng này thường là các yếu tố sau:

1. Dương vật bị cong bẩm sinh

Đây là nguyên nhân hàng đầu và thường gặp nhất gây nên tình trạng dương vật cong. Nguyên nhân sâu xa chính là từ sự hình thành cơ quan sinh dục gặp “trục trặc” trong quá trình phát triển thai.

Đặc biệt trong trường hợp dương vật cong xuống dưới sẽ có 1 tỉ lệ đi kèm dị tật lỗ tiểu đóng thấp.

2. Dương vật bị cong do bệnh Peyronie

Bệnh Peyronie là một bệnh lí rất “khó chịu” và gần như được xem là “nỗi ác mộng” của người đàn ông, gây sang chấn tâm lý nặng nề cho người mắc phải.

Khởi đầu của bệnh lí này chính là các tổn thương trên bao trắng thể hang, có thể do chấn thương dương vật, viêm nhiễm hay can thiệp y tế vào dương vật. Sau đó là tiến trình hình thành sẹo xơ hóa ngay vị trí tổn thương, sẹo này ngày càng lan rộng dần và co rút, kéo dương vật cong về phía tổn thương.

Giai đoạn đầu (giai đoạn cấp) dương vật sẽ rất đau mỗi khi cương, khiến bệnh nhân lo lắng, mệt mỏi, sợ cương, mất tự tin và không thể giao hợp. Tiến trình này kéo dài 6 đến 18 tháng, dương vật sẽ bị biến dạng dần dần.

Sau khi kết thúc giai đoạn cấp tính thì dương vật sẽ không đau khi cương nữa, nhưng để lại di chứng dương vật bị biến dạng nặng nề. Một số bệnh nhân trải qua giai đoạn cấp mà không có triệu chứng đau, dương vật biến dạng cong từ từ mà không hề hay biết.

Xem thêm bài viết: Peyronie: Bệnh Cong Dương Vật Gây Đau Khi Quan Hệ

3. Dương vật bị cong do chấn thương

Gãy dương vật là một trong những tai nạn khá “hi hữu”, nhưng không phải là không có. Cơ chế chấn thương là khi dương vật cương thì đột nhiên chịu một lực tác động mạnh, nắn ép lên thể hang khiến áp suất bên trong thể hang tăng lên đột ngột.

Hậu quả là thể hang rách toạt, vỡ bao trắng, máu tràn ra bên ngoài. Bệnh nhân mô tả là có một tiếng “rắc” và có cảm giác “đứt vỡ” bên trong dương vật, kèm theo triệu chứng đau, bầm máu ở dương vật, làn xuống bìu và bẹn.

Gãy dương vật nếu không được điều trị đúng cách, có thể gây ra biến chứng sẹo xơ hóa, gây biến dạng dương vật.

Dương vật bị cong làm sao để chữa thẳng?

Một điều rất đáng tiếc đó là không có thuốc uống hay thuốc bôi nào có thể cải thiện tình trạng cong dương vật. Hay chuyện hy hữu hơn là “nắn thẳng” dương vật lại bằng tay không được chứng minh là có đem lại bất cứ tác dụng nào.

Phương pháp điều trị duy nhất cho tình trạng cong dương vật chính là phẫu thuật can thiệp, tạo hình lại thể hang. Có 3 phương pháp chính:

 • Phẫu thuật làm ngắn bên dài. Các bệnh nhân còn chức năng cương (có hoặc không sử dụng thuốc) nếu độ cong dương vật nhỏ hơn 600, không kèm biến dạng nặng kiểu thắt eo (đồng hồ cát) hay cong phức tạp. Phương pháp này can thiệp vào phía bên dài, gấp vào nắn dương vật thẳng lại về phía bên dài. Trong nhóm này có các phương pháp phẫu thuật như Nesbit, Yachia, Phẫu thuật khâu gấp bao trắng.
Phương pháp Yachia được bác sĩ Men's Health áp dụng mang lại hiệu quả vượt trội, cải thiện tối đa hình dáng dương vật và hạn chế xâm lấn.
 • Phẫu thuật làm dài bên ngắn. Bệnh nhân có cong dương vật phức tạp hoặc có biến dạng nặng kiểu thắt eo thì nên sử dụng phẫu thuật làm dài bên ngắn. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt mảnh ghép thêm vào phía bên ngắn. Mảnh ghép có thể lấy từ niêm mạc miệng, tĩnh mạch hiển.
 • Phẫu thuật tách rời thể hang và thể xốp. Hai thể hang và thể xốp được tách rời và xoay lại, đưa các thể hang ra ngoài.


5 Comments

 1. Anh Trịnh

  26/02/2021 at 16:43

  chi phí phẫu thuật thế nào Bs ơi

  Reply
 2. Thanh Bình

  26/02/2021 at 16:44

  Có cần làm xét nghiệm gì thêm không ạ ?

  Reply
 3. Bùi Thanh Thái

  26/02/2021 at 16:44

  Bs ơi , em đến khám lúc nào cũng được hay phải hẹn chuyên khoa ạ

  Reply
 4. An Lê

  26/02/2021 at 16:45

  Bệnh viện có chi nhánh ở Hà Nội không an

  Reply
 5. SonTung mtp

  26/02/2021 at 16:46

  Chỉnh cong có bao gồm cắt bqd chưa ạ .

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn