Các nhà nghiên cứu cho hay, bật chế độ “nguyên thủy” cho cơ thể khi ngủ – không mặc bất kỳ thứ đồ nào đem đến nhiều lợi ích bất ngờ về sức khỏe như cải thiện giấc ngủ, đốt cháy calo hay bảo vệ tinh trùng ở quý ông…

Mặc đồ ngủ khi đi ngủ, đó là chuyện hết sức bình thường mà bạn vẫn làm mỗi ngày. Nhưng hãy thử tưởng tưởng, một ngày nọ bạn ngủ trong tình trạng “không quần không áo” thì chuyện gì sẽ xảy ra? 7 lợi ích của ngủ nude đối với cơ thể nêu dưới đây sẽ khiến cho cả những tín đồ chuộng pyjama nhất cũng phải cân nhắc chuyện ngủ nude.

1. Sống đơn giản-Đời thanh thản

Khi bạn không phải bận tâm về việc mặc đồ gì khi ngủ, mọi thứ trở nên đơn giản hơn. Bạn không phải đắn đo tối nay mặc gì hay phải bỏ ra một số tiền lớn sắm pyjama. Vì thế, bạn có ít đồ hơn để phải giặt giũ hay vứt đi đồ cũ. Lối sống tối giản như thế sẽ góp phần giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.

2. Ngủ nude giúp bảo vệ tinh trùng

Với các quý ông đang muốn có con, đây ắt hẳn là một tin vui. Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Standford phát hiện ra rằng, những người đàn ông không mặc đồ ngủ có ít hơn 25% nguy cơ tinh trùng bị tổn thương DNA so với những người mặc đồ lót 24/7.

Chuyên gia hàng đầu về sức khỏe sinh sản của trường Đại học Sheffield cho hay, đối với những nam giới thường xuyên mặc đồ lót chật, hay phải tiếp xúc nhiều với nguồn nhiệt tại nơi làm việc, sự gia tăng nhiệt độ ở tinh hoàn khiến cho chất lượng tinh trùng kém đi nhiều so với những người để tinh hoàn được mát mẻ.

Đọc thêm bài viết về tinh trùng yếu:

Tinh Trùng Yếu Nên Ăn Gì ? 

10 Tác Nhân Không Ngờ Làm Yếu Tinh Trùng

3. Ngủ nude để cải thiện chất lượng giấc ngủ

Để dễ ngũ, thân nhiệt cần được giảm xuống một vài độ. Nếu không, não bộ sẽ phải “thức giấc” để điều tra xem vì sao nhiệt độ cơ thể bạn lại gia tăng và khiến bạn “rạo rực” không ngủ được.

Lợi ích của ngủ nude chính là nó giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh hơn nhằm duy trì nhân nhiệt thấp mà não bộ muốn đạt được. Rối loạn giấc ngủ vì quá nóng không có nghĩa là bạn sẽ ngủ ít hơn mà là chất lượng giấc ngủ của bạn không cao, bạn ngủ không đủ sâu.

4. Không mặc đồ khi ngủ giúp đốt cháy nhiều calo hơn

Một nghiên cứu tại Viện quốc gia về Y tế Mỹ phát hiện ra rằng, giữ cơ thể mát mẻ trong khi ngủ sẽ làm gia tăng tốc độ chuyển hóa trong cơ thể bởi vì cơ thể sẽ tạo ra nhiều mỡ nâu hơn để giữ ấm. Mỡ nâu sẽ sản sinh ra nhiệt bằng cách đốt cháy calo.

5. Ngủ nude có lợi cho làn da

Làn da trên cơ thể cũng cần được thoáng mát để hô hấp, nhất là ở vùng kín. “Cô bé”, “cậu bé” của bạn sẽ rất biết ơn bạn bởi vì vùng kín thoáng mát sẽ làm giảm nguy cơ viêm nhiễm hay các bệnh lý về da liễu khác.

6. Ngủ nude giúp điều chỉnh Hormone Cortisol

Cortisol là một loại hormone đặc biệt do tuyến thượng thận tiết ra. Khi bạn ngủ trong tình trạng thoải mái-không quần áo, nó giúp giữ cho thân nhiệt ở mức vừa phải, do đó cơ thể sẽ điều chỉnh cortisol ở mức hợp lý. Trái lại, ngủ khi nhiệt độ cơ thể quá cao cũng đồng thời làm tăng nồng độ cortisol ở mức cao. Sự gia tăng cortisol quá mức có thể dẫn tới tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, tăng cân, thèm ăn vặt, nổi mụn…

7. Ngủ nude giúp cân bằng melatonin và hormone sinh trưởng

Giữ cho nhiệt độ phòng khoảng thấp hơn 21 độ C mỗi đêm có thể giúp cơ thể điều tiết hormone sinh trưởng và melatonin, hormone có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhịp sinh học ngủ – thức của cơ thể, đảm bảo cơ thể có giấc ngủ ngon và tỉnh táo sau khi thức dậy.

Hormone sinh trưởng và melatonin giúp cơ thể ngăn chặn quá trình lão hóa và rất thiết yếu đối với sự khỏe mạnh của cơ thể. Ngủ trong  trạng thái mặc nhiều quần áo chật sẽ ngăn chặn hiệu quả của 2 hormone này.

Với 7 lợi ích kể trên, hy vọng bạn có thêm lý do để giữ cơ thể thoải má nhất mỗi đêm bằng cách ngủ  nude.