Những trận cầu nảy lửa mùa world cup bắt đầu cũng là lúc nhiều thanh niên rơi vào cảnh “tan cửa nát nhà” vì trót đê mê cuộc chơi “đỏ-đen”. Và “trong cái khó” người ta thường ló ra “cái khôn”, họ có thể nghĩ ra đủ trò để kiếm tiền từ trộm cắp, cầm cố đến “kinh doanh vốn tự có” là… tinh trùng.

Mua bán tinh trùng có hợp pháp?

Ngày nay, chuyện mua bán tinh trùng vẫn thường diễn ra một cách công khai trên các trang mạng xã hội. Với một cái kích chuột, một cú điện thoại là bạn đã có đủ “mối” để mua bán.Thế nhưng, mấy ai biết rằng, theo quy định của Bộ Y tế, việc mua bán tinh trùng, noãn hay phôi dưới bất kỳ hình thức nào đều là BẤT HỢP PHÁP.

(Bạn đọc có thể tìm hiểu cụ thể hơn qua  Điều 4 thuộc THÔNG TƯ của Bộ y tế số 07/2003/TT-BYT ngày 28 tháng 5 năm 2003 hướng dẫn thi hành Nghị định số 12/2003/NĐ-CP ngày 12/02/2003 của Chính phủ về sinh con theo phương pháp khoa học.)

Bất kỳ việc hiến, tặng hay nhận tinh trùng hoặc cơ quan nội tạng nào khác đều phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật và phải thực hiện ở những bệnh viện được cấp phép, không nhằm mục đích kinh doanh.

Ngoài ra, theo ThS.BS Trà Anh Duy, bệnh viện Bình Dân TP.HCM, việc mua bán tinh trùng bất hợp pháp có thể dẫn đến những rắc rối về sau rất khó giải quyết có thể kể đến kết hôn cận huyết thống, đứa trẻ sinh ra mắc phải các bệnh truyền qua đường tình dục (HIV, lậu, giang mai…).

Đừng “nhẹ dạ cả tin” trước những lời rao bán “có cánh”

Hiểu được tâm lý tha thiết muốn có con của rất nhiều cặp vợ chồng chẳng may rơi vào cảnh hiếm muộn, nhiều trang web mua bán tinh trùng xuất hiện nhan nhản trên mạng cũng như những tên “cò mồi”có mặt ở khắp các cổng bệnh viện chuyên điều trị vô sinh-hiếm muộn.

Chúng luôn dùng những lời có cánh,điểm trúng  “lòng trắc ẩn” của nhiều chị em như nào là “làm mẹ là thiên chức…”, “em đang là sinh viên trường Đại học X nhưng vì không có tiền học nên muốn bán…”, ham muốn “của ngon vật lạ”: “em cao 1m70, khỏe mạnh,trình độ đại học…”

Ngoài mua bán tinh trùng online, còn có cả trường hợp mua bán “tinh trùng nóng” bằng cách quan hệ trực tiếp tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh, hạnh phúc gia đình tan vỡ…

Trên thực tế, cứ trong khoảng 100 cặp vợ chồng thì có 10-15 cặp đôi gặp tình trạng vô sinh-hiếm muộn. Và nguyên nhân từ người chồng chiếm 30%, vợ 50% và 20% còn lại là do cả hai vợ chồng.

Do đó, nếu bạn và bạn đời đã ăn ở với nhau trong một năm hơn nhưng vẫn chưa có con thì đừng ngần ngại tìm đến những cơ sở y tế uy tín để làm kiểm tra, xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân chính xác, đừng vội tin vào những lời gạ gẫm trên mạng xã hội kẻo “tiền mất, tật mang”.

Trong thời buổi khoa học kỹ thuật phát triển như hiện nay, ngành y tế cũng có nhiều bước đột phá trong điều trị vô sinh-hiếm muộn như thụ tinh trong ống nghiệm, phẫu thuật… Hơn ai hết, bạn cần hiểu rõ những quy định pháp luật liên quan đến vấn đề sinh con bằng phương pháp khoa học nhằm bảo vệ sức khỏe chính mình và con sinh ra khỏe mạnh.