Siêu âm ở nam giới giúp bác sĩ và cả bệnh nhân có những hình ảnh trực quan nhất về những bất thường ở các cơ quan đặc trưng ở đàn ông như tinh hoàn, tuyến tiền liệt…

Từ lâu siêu âm đã không còn quá xa lạ với người Việt. Nếu như bạn đi khám ở bệnh viện hoặc bất cứ cơ sở y tế nào thì siêu âm vẫn là một trong nhưng khảo sát hình ảnh không thể thiếu. Đơn giản vì siêu âm cung cấp rất nhiều thông tin để các bác sĩ xác định nguyên nhân gây bệnh. Hơn nữa, siêu âm là phương pháp chuẩn đoán hình ảnh không xâm lấn và hầu như không để lại bất cứ biến chứng nào cho người bệnh, dù cơ thể đó có nhạy cảm đến thế nào đi chăng nữa.

Đặc thù của siêu âm ở nam giới

Siêu âm quan trọng là vậy, nhưng với ngành Nam Khoa thì nó thực sự là món quà vô giá. Khi mà những bộ phận đặc thù ở nam như tuyến tiền liệt, tinh hoàn và cậu bé khi không cương thì kích thước khá là nhỏ và nằm ngay dưới da nên rất phù hợp với tính linh động của siêu âm.

Ở người nam giới, siêu âm tổng quát không đơn thuần là việc đánh giá những cơ quan trong ổ bụng mà những thông tin thu được còn đóng vai trò quan trọng trong tầm soát các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt.

Ví dụ như: dấu hiệu phản âm hỗn hợp trong viêm tuyến tiền liệt, đo kích thước giúp xác định tình trạng phì đại tiền liệt tuyến, phát hiện của nang, hay vôi hóa trong tuyến tiền liệt hay những tổn thương bất thường vùng ngoại vi giúp người bác sĩ hướng đến bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt.

Siêu âm giúp chẩn đoán được những bệnh nào?

Siêu âm còn được xem là một trong những phương tiện khảo sát mô dưới da tốt nhất. Vì khả năng di chuyển linh hoạt, dễ dàng thay đổi nhiều tư thế, kèm với hình ảnh có độ phân giải cao.

Các bác sĩ sử dụng những lợi điểm này để khảo sát luôn cả tinh hoàn và dương vật. Máy siêu âm với đầu dò có tần số cao sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra những thay nhỏ trên cấu trúc tinh hoàn và từ đó định hướng cho những xét nghiệm cần thiết tiếp theo.

Bác sĩ Đoàn Anh Sang- Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health đang siêu âm ổ bụng cho bệnh nhân

Hiện nay, siêu âm không chỉ giới hạn sử dụng ở những trường hợp viêm tinh hoàn mào tinh, xoắn tinh hoàn, tràn dịch tinh mạc, các loại u lành tính hay ác tính ở tinh hoàn mà siêu âm tinh hoàn còn là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hàng đầu trong tầm soát nguyên nhân hiếm muộn ở nam giới. Đối với cậu bé cũng vậy, siêu âm cũng giúp đánh giá sự toàn vẹn của bao trắng, các cấu trúc mô cương và hệ thống lưu thông máu trong dương vật.

Điều này thật sự là rất cần thiết cho những chàng được chẩn đoán rối loạn cương do nguyên nhân mạch máu. Hơn nữa, những bất thường trong đường tiểu cũng sẽ được phát hiện trong quá trình siêu âm cậu bé vì một phần cấu trúc đường tiểu nằm phía dưới của dương vật.

newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] Siêu âm kiểm tra ở nam giới tại Men’s Health không chỉ giúp bệnh nhân phát hiện những bệnh lý Nam khoa hàng đầu như viêm tinh hoàn mào tinh, xoắn tinh hoàn, rối loạn cương..mà còn giúp nam giới tầm soát nguyên nhân hiếm muộn hiệu quả. […]