Ảnh Hưởng Không Ngờ Của Tiểu Đêm Đến Chất Lượng Cuộc Sống

509 Views

Theo thống kê, có 4% trẻ em trong độ tuổi từ 7-15 tuổi bị tiểu đêm thường xuyên, 58% ở phụ nữ và 66% nam giới trong độ tuổi 50-59; và 72% ở phụ nữ, 91 % nam giới trên 80 tuổi.

Trước đây, người ta cho rằng tiểu đêm là triệu chứng của các bệnh lý khác nhau, hoặc là một trong các triệu chứng của đường tiết niệu dưới (LUTS), nhưng hiện nay tiểu đêm không chỉ thấy trên người bệnh của phòng khám tiết niệu – nam khoa, mà còn thấy ở các phòng khám phụ khoa, lão khoa, thần kinh, phòng khám về giấc ngủ, nội tiết học... Đa niệu về đêm là nguyên nhân chính gây tiểu đêm (>70%).

Tiểu đêm là nguyên nhân thường gặp nhất gây gián đoạn giấc ngủ ở người trên 50 tuổi, đặc biệt ở nam giới thường do phì đại lành tính tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt, tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt). Giấc ngủ bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc, sức khỏe, sức sống và nhịp sinh học, v.v.

Tiểu đêm là nguyên nhân thường gặp nhất gây gián đoạn giấc ngủ ở nam giới trên 50 tuổi
Tiểu đêm là nguyên nhân thường gặp nhất gây gián đoạn giấc ngủ ở nam giới trên 50 tuổi

Người bệnh tiểu đêm mới chợp mắt được khoảng 2-3 giờ của giấc đầu tiên thì bị đánh thức bởi buồn tiểu, do vậy tiểu đêm làm gián đoạn nghiêm trọng sóng chậm khi ngủ (SWS). Giảm sóng chậm khi ngủ sẽ giảm hiệu quả giấc ngủ, rối loạn thời gian dài hoặc ngắn của giấc ngủ và có thể dẫn đến:

– Tăng tỷ lệ bệnh tật và tử vong.

– Làm giảm sức khỏe (bao gồm tăng huyết áp, sự cân bằng nội môi của đường, cân bằng miễn dịch).

– Giảm chất lượng cuộc sống và năng suất làm việc.

Tiểu đêm ở nam giới lớn tuổi gây rối loạn thời gian dài hoặc ngắn của giấc ngủ và có thể dẫn đến tăng tỷ lệ bệnh tật và tử vong
Tiểu đêm ở nam giới lớn tuổi gây rối loạn thời gian dài hoặc ngắn của giấc ngủ và có thể dẫn đến tăng tỷ lệ bệnh tật và tử vong

Kết quả từ nhiều nghiên cứu cho thấy đi tiểu ≥2 lần/đêm là ngưỡng tác động tiêu cực có ý nghĩa đến tỷ lệ bệnh tật và tử vong, tỷ lệ gãy xương và chất lượng sống.

Đi tiểu 1 lần/đêm là ít có khả năng có những hậu quả nghiêm trọng.

Nếu điều trị có thể làm giảm số lần tiểu đêm <2 lần/đêm, nguy cơ và sự khó chịu cho người  bệnh có thể được giảm đáng kể.

Tóm lại, khi một người bắt đầu có triệu chứng tiểu đêm thì nên đến các phòng khám điều trị tiểu đêm để được Bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa để được tầm soát nguyên nhân, tư vấn, thăm khám và điều trị hợp lý.

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health
Đặt
Lịch
Hẹn
Ảnh Hưởng Không Ngờ Của Tiểu Đêm Đến Chất Lượng Cuộc Sống - Phòng Khám Nam Khoa Men's Health