Áp Xe Tuyến Tiền Liệt: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Phương Pháp Điều Trị

1745 Views

Bài viết được tham vấn y khoa cùng chuyên gia Nam học - Thạc sĩ - Bác sĩ. Võ Duy Tâm, công tác tại Trung tâm Sức khỏe Nam Giới Men’s Health.

Bác sĩ cứu em, em đi tiểu rát và buốt quá, bị cả tháng nay rồi. Em đọc thấy như vậy có thể bị áp xe tuyến tiền liệt. Bệnh nhân nguy hiểm lắm phải không bác?

Một nam bệnh nhân trẻ cầu cứu.

Trường hợp bệnh nhân nghi ngờ bị áp xe tiền liệt tuyến

Bệnh nhân Ngô Văn P 31 tuổi ngụ tại quận Bình Tân, TPHCM đến khám tại Men’s Health với biểu hiện tiểu rát và tiểu buốt. Qua thăm khám, bác sĩ Võ Duy Tâm ghi nhận bệnh nhân xuất hiện tình trạng này hơn 1 tháng. Từ những ngày đầu có biểu hiện bệnh, P đã mua tự mua thuốc điều trị thay vì đi khám. Bệnh nhân dùng thuốc được 2-3 ngày, sau khi giảm triệu chứng thì tự ý ngưng thuốc. 

Quá trình viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn có thể hình thành các áp xe tuyến tiền liệt
Viêm tuyến tiền liệt nặng có thể hình thành áp xe

Đến nay, anh P có thêm các biểu hiện tiểu lắt nhắt, đau mơ hồ vùng tầng sinh môn (vùng ở giữa bìu và hậu môn). Bên cạnh đó, 2 ngày nay bệnh nhân sốt cao 39 độ và các biểu hiện có vẻ trầm trọng hơn. Với diễn tiến bệnh như vậy, nỗi lo về áp xe tuyến tiền liệt của anh P là có cơ sở. 

Nguyên nhân gây ra áp xe tuyến tiền liệt nam giới

Áp xe tiền liệt tuyến là sự tích tụ mủ bên trong mô tuyến mà thông thường là hậu quả của quá trình viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn cấp tính. Như vậy, người bệnh có thể trải qua quá trình bệnh lý của viêm tuyến tiền liệt trước khi diễn tiến thành áp xe. Tuyến tiền liệt lại là cơ quan sâu bên trong cơ thể và không dễ mắc bệnh như chúng ta nghĩ.

Bác sĩ Tâm cho biết

Đa phần nguyên nhân dẫn đến bệnh là do vi khuẩn. Vi khuẩn trong bệnh cảnh viêm niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra ngoài) hay viêm bàng quang (bọng đái) không được điều trị triệt để, tạo điều kiện xâm nhập vào tuyến tiền liệt. Các nhiễm khuẩn do can thiệp y khoa (sinh thiết tuyến tiền liệt), phẫu thuật, ống thông đường tiểu hay nhiễm khuẩn do chấn thương cũng có thể là căn nguyên dẫn đến viêm tuyến tiền liệt và áp xe tuyến tiền liệt.

Triệu chứng nhận biết

Như đã đề cập, bệnh nhân sẽ trả qua các biểu hiện tương tự viêm tuyến tiền liệt: triệu chứng tống xuất (tiểu buốt, tiểu rát, tiểu khó,...), triệu chứng chứa đựng (tiểu lắt nhắt, tiểu gấp,...), nước tiểu đục, đau vùng tầng sinh môn, đau khi phóng tinh,... kèm với đó là sốt, có thể sốt cao lạnh run.

Khi diễn tiến đến áp xe tuyến tiền liệt thường biểu hiện nặng nề hơn. Sốt cao hoặc rất cao, đau nhiều, đặc biệt đau khi khám sợ chạm tuyến tiền liệt qua hậu môn. Trong một số tình huống, tình trạng nhiễm khuẩn gây áp xe này có thể dẫn đến nhiễm trùng máu và sốc nhiễm khuẩn. Điều đó, có thể khiến bệnh nhân tử vong.

Chẩn đoán áp xe tuyến tiền liệt

Ngoài các tính chất bệnh sử và lâm sàng gợi ý, bệnh nhân thường được cho siêu âm, trong điều kiện thông thường có thể siêu âm bụng để đánh giá cấu trúc chứa dịch lợn cợn trong tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nếu được siêu âm qua ngả trực tràng thì chất lượng hình ảnh để chẩn đoán sẽ tốt hơn.

siêu âm chẩn đoán áp xe tuyến tiền liệt
Siêu âm chẩn đoán bất thường ở tuyến tiền liệt

Nhiều trường hợp áp xe trong tuyến tiền liệt được phát hiện tình cờ trong lúc phẫu thuật hoặc nội soi đường tiểu.

Trong trường hợp của anh P. sau khi thực hiện các khảo sát thì chưa phát hiện cả đặc tính của áp xe tuyến tiền liệt, đây là một trường hợp viêm tuyến tiền liệt cấp nghĩ do vi khuẩn. Điều này có thể xuất phát từ một viêm bàng quang hoặc viêm niệu đạo đã không được điều trị một cách đúng và đầy đủ trước đó.

Phương pháp điều trị

Sau khi xác định chẩn đoán, bác sĩ Tâm thực hiện liệu pháp kháng sinh – đây dĩ nhiên là điều trị căn bản dành cho một trường hợp nhiễm khuẩn. Đối với đặc thù vùng tuyến tiền liệt sẽ có một số kháng sinh có thể thấm vào mô tốt hơn. Rất may sau 2 tuần điều trị đúng và đủ, anh P đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Tuy nhiên nếu đây là một trường hợp áp xe ở tuyến tiền liệt, liệu pháp kháng sinh sẽ là không đủ. Nhất quyết phải dẫn lưu được ổ áp xe, dẫn mủ ra ngoài.

BS Tâm nhận định

Hậu quả nếu không chữa áp xe tuyến tiền liệt sớm

Áp xe ở tuyến tiền liệt là một bệnh lý nặng, có thể để lại di chứng nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể dẫn đến tử vong (do sốc nhiễm khuẩn) nếu không được điều trị tốt. Bệnh lý này có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý đi theo người bệnh suốt đời.

Một điều nữa, áp xe có khả năng ảnh hưởng sinh sản, do trong tinh dịch cũng có dịch từ tuyến tiền liệt. Mặt khác, các nhiễm khuẩn từ tuyến tiền liệt cũng có thể gây ảnh hưởng đến đường ra của tinh dịch, gây nhiễm khuẩn lan rộng lên đường dẫn tinh, mào tinh và tinh hoàn.

Lời kết

Tóm lại, áp xe tuyến tiền liệt rất nguy hiểm nhưng không phải là một bệnh thường gặp và dễ mắc. Người bệnh cần được hỏi bệnh sử, thăm khám và thực hiện các khảo sát hình ảnh đầy đủ trước khi kết luận. Để điều trị tốt nên có sự can thiệp đúng và đủ của các bác sĩ chuyên khoa, bởi nếu không sẽ để lại hậu quả nặng nề.
5 Comments

 1. Ông Minh

  31/10/2021 at 09:20

  Tôi bị tình trạng lâu lâu đi tiểu bị đau và thốn thì không biết là có đang bị như bệnh trên không nhỉ?

  Reply
 2. Thành Long

  31/10/2021 at 09:21

  Ba tôi bị viêm tuyến tiền liệt đã lâu điều trị rất nhiều nơi nhưng vẫn chưa cải thiện nhiều không biết bên mình có phương pháp điều trị nào tốt hơn không ạ?

  Reply
 3. Long Hồ

  31/10/2021 at 09:26

  Bệnh này điều trị có hết không BS?

  Reply
 4. Long Hồ

  31/10/2021 at 09:26

  Phương pháp nào để không bị tái lại bệnh vậy BS?

  Reply
 5. Phước Hải

  31/10/2021 at 09:39

  Có phương pháp điều trị bệnh bằng máy hay Robot gì không bác sĩ?

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn