Bao qui đầu – Vấn đề muôn thuở của đấng mày râu

392 Views
Ngày nay, các câu chuyện xoay quanh về bao qui đầu bình thường có lẽ đã không còn xa lạ gì với các đấng mày râu. Nhưng cũng phải công nhận rằng chúng cũng mang theo đến biết bao nhiêu là rắc rối. Các bậc cha mẹ ngày càng quan tâm đến chuyện “khi nào thì cậu nhỏ của con trai tôi sẽ mở mắt?” Một số trai thanh niên trẻ đọc qua vài dòng tin trên mạng xã hội cũng lo sốt vó “sao thằng em của mình nó chẳng chịu mở mắt nhìn đời?” Hay mãi đến lúc cần cậu em xông pha thì mới vô tình phát hiện “Sao giao hợp lại đau đến vậy?”, cậu nhỏ bị thắt nghẹt ngay dưới khấc qui đầu. Chưa nói đến một số chàng bỏ lơ cậu em suốt thời gian dài rồi bàng hoàng phát hiện xưa đến nay đầu khấc cứ mãi “trùm mền” không chịu chui ra. Ôi! Biết bao nhiêu là câu hỏi, biết bao nhiêu là thắc mắc xoay quay cái bộ phận nhỏ xíu này. Về phương diện y khoa, các vấn đề này xoay quanh 3 khái niệm là hẹp bao qui đầu (phimosis), bán hẹp bao qui đầu (paraphimosis) và dài bao qui đầu.

Hẹp bao qui đầu

Là tình trạng mà dù cương hay không cương, bao qui đầu cũng trùm kín “cậu nhỏ”. Khi mới sinh ra 95% các bé trai đều bị hẹp bao qui đầu sinh lý, sai lầm lớn nhất của các bậc phụ huynh là chủ động nong hoặc kéo tuột bao qui đầu của trẻ khi qui đầu “chưa sẵn sàng” để chui ra, điều này chẳng những không giúp ngừa hẹp cho trẻ mà con để lại sang chấn về tâm lý cũng như có thể gây tổn thương và hẹp thứ phát sau đó. Khi lớn lên da qui đầu này sẽ tự tuột xuống, thường tầm 4-5 tuổi, để lộ phần qui đầu, nếu bé hơn tuổi này mà vẫn chưa mở mắt, hoặc có viêm nhiễm tái đi tái lại thì đó mới là thời điểm thích hợp để can thiệp. Mãi cho đến 16 tuổi, chỉ còn 1% bé trai còn tình trạng hẹp.

Bán hẹp bao qui đầu

Là tình trạng cậu nhỏ vẫn “mở mắt” được nhưng hoặc là rất khó khăn và gây đau hoặc là cần phải có sự trợ giúp kéo tuột từ gia chủ. Mở mắt rồi chưa hẳn đã tốt lành trong trường hợp này vì nhanh chóng thôi bao qui đầu sẽ tạo thành một vòng siết ngay bên dưới, gây cản trở máu hồi lưu, dẫn đến phù nề, và khi dương vật cương cứng, mọi chuyện còn trở nên tồi tệ hơn.

Dài bao qui đầu

Là tình trạng mà cậu nhỏ mãi thụt thò e dè khi mở mắt mặc dù cậu hoàn toàn có thể ra ngoài một cách dễ dàng, không đau đớn, không vòng siết. Ngay cả khi “chào cờ” cậu cũng cứ mãi núp bóng dưới bao qui đầu hoặc chỉ ló nhẹ ra ngoài. Hẳn phải chờ đến bàn tay của “anh lớn” kéo tuột xuống thì mới chịu đường hoàng nhìn thế giới xung quanh. Khi đã rõ được tường tận các khái niệm trên thì các đấng mày râu lại đua nhau thắc mắc “Thế tại sao bao qui đầu của thằng bạn tôi không bị hẹp mà sao số tôi và thằng em tôi lại xui như vậy?”. Bác sĩ xin trả lời đúng là một phần cũng do các anh xui thật, từ lúc sinh ra đến lúc lớn lên, bao qui đầu đã như vậy rồi, “cứ mãi yêu thương và che chở cho qui đầu”. Nhưng cũng không phải hiếm những nguyên nhân khác có thể khiến nam giới phải khổ sở vì bao qui đầu:
  • Đầu tiên phải nhắc lại về những tác động lên bao qui đầu không đúng lúc và không đúng cách của các bậc phụ huynh khi con trẻ còn nhỏ. Chính những hành động có phần “lo lắng” thái quá này của cha mẹ đã phản tác dụng và làm hẹp thứ phát về sau.
  • Có một số bệnh tự miễn, làm cho bao qui đầu ngày một xơ hóa, mất đi độ đàn hồi, dần một nặng hơn, gọi là BXO (balanitisxerotica obliterans) – xơ chai chít hẹp bao qui đầu. Đây cũng có thể hiểu là một dạng hẹp bao qui đầu, thậm chí có thể gây xơ hẹp lỗ tiểu ngoài dẫn đến bí tiểu.
  • Một số trường hợp qui đầu và bao qui đầu nhiều lần bị viêm nhiễm bởi các tác nhân vi sinh (vi trùng, virus, nấm, …), chính những được viêm nhiễm tái đi tái lại và điều trị không dứt điểm này cũng có thể dẫn đến biến chứng xơ hóa và gây hẹp thứ phát
Việc không may rơi vào 1% nam giới lớn hơn 16 tuổi bị hep bao qui đầu đã đưa tất cả vào thế phải đối diện với không ít những nguy hại. Bên dưới bao qui đầu, các cặn bẩn được sản sinh liên tục, lâu ngày trở thành các lớp bựa sinh dục tồn lưu, việc thường trực bọc kín cậu nhỏ đã vô tình làm tích tụ nhiều hơn lớp bựa sinh dục này, trong khi lại hạn chế khả năng vệ sinh. Đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và các tác nhân có hại sinh sôi phát triển, dẫn đến các bệnh viêm nhiễm vùng sinh dục như viêm da qui đầu, viêm qui đầu hoặc thậm chí viêm mào tinh – tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt và ngược dòng gây viêm bất cứ đâu trên đường niệu. Chưa nói đến khả năng các bựa sinh dục (smegma) và các vi khuẩn trong bao qui đầu nam giới sẽ xâm nhập vào âm đạo nữ giới khi quan hệ tình dục và gây các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Dựa trên các nghiên cứu trên thế giới và cả ở Việt Nam cũng đã cho thấy các bất thường về bao qui đầu được đề cập trên cũng làm tăng khả năng ung thư dương vật lên gấp nhiều lần và vợ của họ cũng gia tăng tầng xuất mắc ung thư cổ tử cung. Có thể nói vấn đề nhỏ nhưng sẽ xé to nếu không được quan tâm và xử trí đúng mực. Các bất thường về bao qui đầu cũng làm tăng khả năng ung thư dương vật lên gấp nhiều lần và vợ của họ cũng gia tăng tầng xuất mắc ung thư cổ tử cung. Khi có vấn đề về bao qui đầu tốt nhất các bậc cha mẹ vẫn nên đưa con em đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn, khám và điều trị thích hợp. Các điều trị cho các trường hợp hẹp bao qui đầu phụ thuộc vào tuổi, mức độ hẹp và các biến chứng mà hẹp bao qui đầu gây ra.
  • Đối với trẻ dưới 3 tuổi, chuyện chúng ta nên làm là “chờ đợi” vì lúc này có thể tình trạng hẹp chỉ là sinh lý, nằm trong diễn tiến phát triển bình thường của dương vật, nếu can thiệp vào lúc này thì chỉ có thiệt hại chứ chẳng thấy có lợi bao nhiêu cả. Nếu trẻ được 4-5 tuổi mà vẫn chưa thấy mở mắt, thì có thể mang con em đến gặp các bác sĩ Nhi, nhiều khả năng các em sẽ được cho thuốc bôi để hỗ trợ thêm, tăng khả năng tự mở mắt của cậu em. Còn khi đã 6-7 tuổi mà vẫn chưa thấy gì kể cả đã bôi đủ thứ thuốc thì có lẽ các BS sẽ can thiệp tiểu phẫu cho các cháu.
  • Đối với trẻ lớn và nam giới trưởng thành, ý thức rõ được tình trạng bao qui đầu của bản thân mình thì có lẽ việc đến ngay các cơ sở Nam khoa là điều cần thiết. Giải pháp sẽ đơn giản như là thay đổi thói quen vệ sinh vùng kín, sử dụng các sản phẩm vệ sinh phù hợp, thói quen sử dụng quần lót đúng đắn. Nhưng cũng có thể quyết liệt hơn là thủ thuật cắt bao qui đầu cho những trường hợp rơi vào chỉ định.
Trong mối tương quan giữa bao qui đầu và nhiều vấn đề khác của nam khoa, cũng không ít những điều mà cánh đàn ông luôn muốn tìm câu trả lời. Cũng do đó mà nhiều nhầm lẫn đáng chú ý đã được truyền miệng với một tốc độ chóng mặt. Ví như người ta “đồn” với nhau rằng hẹp hay bán hẹp hay dài bao qui đầu làm hạn chế sự phát triển về kích cỡ của dương vật. Nhưng KHÔNG! Da bao qui đầu và da dương vật có khả năng co dãn rất tốt, do đó dù có trùm kín cậu nhỏ vẫn phát triển bình thường. Hơn nữa kích thước dương vật được quyết định bởi 2 thể hang và 1 thể xốp bên trong (3 túi chứa máu xếp song song bên trong dương vật), dương vật phát triển trong suốt thời kì dậy thì và khi đã trưởng thành, kích thước dường như sẽ “cố định”. Da bao qui đầu và da dương vật có khả năng co dãn rất tốt, do đó dù có trùm kín cậu nhỏ vẫn phát triển bình thường Một vấn đề khác nữa là tình trạng bất thường của bao qui đầu có thể gây khó khăn trong sinh hoạt vợ chồng nhưng KHÔNG liên quan gì đến hoạt động sinh tinh trùng và khả năng làm cha của người đàn ông. Do đó các cáo buộc bao qui đầu bất thường làm cho đàn ông vô sinh là không có căn cứ. Tình trạng bất thường của bao qui đầu có thể gây khó khăn trong sinh hoạt vợ chồng nhưng KHÔNG liên quan gì đến hoạt động sinh tinh trùng và khả năng làm cha của người đàn ông Cuối cùng, trên thế giới vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh các vấn đề về bao qui đầu trên có liên quan đến các bệnh Nam khoa khác như xuất tinh sớm và rối loạn cương. Do đó hãy để bao qui đầu VÔ CAN khi đàn ông “chưa đến chợ đã hết tiền” hay “leo núi thất bại”. Thân ái. Nguồn: Men's Health


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn