Bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là phần da bao lấy phần đầu của dương vật. Ở trẻ nhỏ, bao quy đầu bình thường sẽ che kín toàn bộ quy đầu. Đến tuổi dậy thì cùng với sự phát triển của cơ thể, bộ phận sinh dục cũng nở nang ra, bao quy đầu dài không kịp đà phát triển của dương vật nên bị tụt lại phía sau, khiến quy đầu lộ ra, đặc biệt là khi cương. Tuy nhiên nhiều trường hợp đã trưởng thành bao quy đầu chưa lột và vẫn che phủ toàn bộ quy đầu. Ngoài việc che chở quy đầu tránh những va chạm không cần thiết thì bao quy đầu còn là một chất liệu quý trong phẫu thuật tạo hình để ghép da.

Nhiều trường hợp đã trưởng thành bao quy đầu vẫn che phủ toàn bộ quy đầu

Thế nào là xuất tinh sớm?

Xuất tinh sớm là một rối loạn tình dục nam đặc trưng xảy ra trước hay trong vòng một phút sau khi đưa dương vật vào âm đạo và lặp lại nhiều lần. Do trong quá trình “giao ban” không thể kiềm chế sự xuất tinh mỗi khi đưa dương vật vào âm đạo. Tình trạng này gây ra các hậu quả tiêu cực cho bản thân như chán nản, bực bội, tránh quan hệ tình dục.

Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây xuất tinh sớm. Tuy nhiên đa số giả thuyết đều không có chứng cứ, trừ 2 nguyên nhân sinh học sau: thứ nhất do tăng nhạy cảm dương vật nên nam giới mau đạt tới ngưỡng xuất tinh hoặc có ngưỡng xuất tinh thấp hơn nam giới có ngưỡng bình thường. Thứ hai do sự nhạy cảm của các thụ thể 5-Hydroxytryptamine (5HT), các thụ thể 5- HT có vai trò kiểm soát sự xuất tinh. Xuất tinh sớm xảy ra khi có sự giảm nhạy cảm với thụ thể 5-HT1A.

Gần đây qua các nghiên cứu người ta nhận thấy xuất tinh sớm có thể liên quan đến gen, có tính duy truyền. Ngoài ra, yếu tố tâm lý như sự lo lắng, ít kinh nghiệm tình dục, các kỹ thuật kiểm soát xuất tinh kém,…cũng góp phần gây xuất tinh sớm.

Bao quy đầu không liên quan đến việc xuất tinh sớm!

Liệu bao quy đầu (dài hay hẹp bao quy đầu) có liên quan đến việc xuất tinh sớm hay không? Các nghiên cứu cho thấy việc cắt hay không cắt bao quy đầu đều không liên quan đến việc xuất tinh sớm. Và cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy thủ dâm nhiều gây xuất tinh sớm. Việc dụng vi phẫu thuật để cắt rời một số nhánh nhỏ thần kinh cảm giác quy đầu giúp người bệnh kiềm chế sự xuất tinh, thực tế phẫu thuật này chẳng giúp gì trong điều trị xuất tinh sớm.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị xuất tinh sớm bao gồm: Biện pháp không dùng thuốc như: mang nhiều bao cao su, Thủ dâm trước khi giao hợp trước 30 phút, phân tán tưởng tượng. Tuy nhiên đa số phương pháp này không mang lại hiệu quả cao. Biện pháp dùng thuốc kéo dài thời gian và phối hợp với tập luyện kiềm chế xuất tinh thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Tóm lại bao quy đầu hoàn toàn không liên quan đến việc xuất tinh sớm, việc cắt bao quy đầu hay cắt dây thần kinh lưng dương vật chọn lọc không giúp gì cho việc điều trị xuất tinh sớm. Điều trị xuất tinh sớm ở nam giới phải dựa vào nguyên nhân cụ thể. Tốt nhất bạn nên đến các bác sĩ đầu ngành về nam khoa như là Men Health để được điều trị tốt nhất.

BS. Quách Văn Thanh