Một ngày bạn nhận ra, có một khối nhỏ gì đó đang phát triển bên trong miệng của bạn. Những người bạn của bạn nghĩ đó có thể là “sùi mào gà” ở miêng và chúng là hậu quả của việc quan hệ tình dục qua đường miệng. Bạn như bị xét đánh ngang tay, tâm trí bạn đảo lộn. Bạn tự hỏi điều này có chính xác không? Lỡ bị rồi thì làm sao để điều trị? Bệnh có tái phát hay không? Có lây cho người thân trong gia đình không?… Hãy đọc tiếp bài này. MenHealth sẽ giải thích những câu hỏi đó.

Sùi mào gà ở lưỡi

Lưỡi là một khối cơ mạnh nhất trong cơ thể nhưng chúng ta vẫn chưa hiểu hết về nó. Là một cơ quan có thể cảm nhận ngay lập tức các mùi vị trong thức ăn, ngoài ra lưỡi còn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động nhai, nôn ói và phát âm. Hơn nữa, các chuyên gia có thể dựa vào những thay đổi trên bề mặt lưỡi hoặc màu sắc lưỡi để chẩn đoán bệnh. Một trong những bệnh thường gặp là “sùi mào gà” ở lưỡi. Một bằng chứng cho thấy bạn đã bị nhiễm virus HPV.

Chúng ta cứ nghĩ sùi mào gà chỉ lây truyền khi quan hệ bằng cửa trên. Nhưng thực tế, các hành động như hôn, hoặc là các hành vi da tiếp xúc với da đều có thể lây bệnh. Ngoài ra, trên những người vệ sinh kém thì virus thường dễ lây truyền hơn.

mắc bệnh SMG do quan hệ tình dục qua đường miệng

Điều trị sùi mào gà ở lưỡi

Lưỡi chúng ta nằm trong khoang miệng, luôn ở trong điều kiện ẩm và ấm. Đó cũng là một điều kiện thuận lợi để cho virus dễ dàng xâm nhập và phát triển. Biểu hiện sùi ở lưỡi cũng gần như “sùi mào gà ở cơ quan sinh dục”. Cũng là một mụn thịt mọc đơn lẻ hoặc mọc thành chùm, hình dạng giống như bắp cải. Sùi thường có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, nhưng chúng thường lớn lên theo thời gian và lan ra khắp lưỡi nếu không điều trị. Ngoài ra, mụn thịt thường nhô lên khỏi bề mặt của lưỡi, gây ra những khó khăn trong việc ăn uống. Bệnh cạnh đó, Sùi ở lưỡi còn có thể gây đau, chảy máu, lộm cộm và ảnh hưởng đến phát âm.

Tuy nhiên, do trên lưỡi có rất nhiều cấu trúc gai lưỡi. Gai lưỡi thường nhỏ ở bên ngoài và lớn dần về phía gốc lưỡi (phía họng). Đây là cấu trúc được cho là rất dễ nhầm với “sùi mào gà” ở lưỡi. Thường những người bệnh càng lo lắng thì càng dễ bị ngộ nhận.

Việc chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào biểu hiện của sùi trên lưỡi. Đến nay vẫn chưa có một xét nghiệm nào giúp chẩn đoán bệnh này.

Điều trị “sùi mào gà” ở lưỡi cũng gần giống như điều trị sùi ở bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, do khoang miệng hẹp và các nốt sùi thường nhỏ nên gây ra không ít khó khăn trong việc điều trị.

Việc điều trị bằng các loại thuốc bôi vẫn được áp dụng như sùi mào gà ở cơ quan sinh dục. Tuy nhiên do khoang miệng nhạy cảm hơn nên có thể dùng thêm một số loại thuốc uống giúp giảm đau và kích ứng.

Ngoài ra, điều trị bằng phương pháp vật lí như chấm Ni tơ lỏng, laser, đốt điện hoặc cắt bỏ  đều có thể áp dụng để loại bỏ nốt sùi.

Thông thường, việc điều trị chỉ giúp loại bỏ những sang thương đang tồn tại chứ không thể chữa trị hẳn được và bệnh rất dễ tái phát.

Bạn có thể ngăn ngừa “sùi mào gà” ở lưỡi bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ bằng cửa trên, bên cạnh đó bạn có thể vệ sinh răng miệng. Dù rằng các phương pháp trên không thể chống lại hoàn toàn sự lây truyền của sùi mào gà. Phương pháp tốt nhất vẫn là chung thủy một vợ một chồng và hạn chế tối đa quan hệ bằng đường miệng với các đối tượng nghi ngờ.