Các Bước Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ Tại Men’s Health

448 Views

Tinh dịch đồ được xem là một xét nghiệm đầu tay trong khám và điều trị hiếm muộn nam cũng như các bệnh về rối loạn xuất tinh. Nhưng đa phần mọi người vẫn chưa hiểu rõ xét nghiệm này là gì và quy trình thực hiện như thế nào.

Cùng chuyên gia tìm hiểu về các bước xét nghiệm tinh dịch đồ tại Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health.

Tinh dịch đồ là gì?

Tinh dịch đồ là một xét nghiệm sử dụng mẫu tinh dịch tươi vừa mới xuất tinh nhằm đánh giá chất lượng tinh trùng. Các chỉ số về tỷ lệ sống, hình dạng bất thường, số lượng, khả năng di động của tinh trùng sẽ được so sánh với quy chuẩn của tổ chức y tế thế giới WHO.

Qua kết quả tinh dịch đồ, bác sĩ có cơ sở để đánh giá khái quát về khả năng sinh sản tự nhiên của người nam giới.

Các bước xét nghiệm tinh dịch đồ tại Men’s Health

  • Nam giới kiêng xuất tinh từ 2-7 ngày trước khi lấy mẫu, tối ưu nhất là từ 3-5 ngày. Thời gian kiêng xuất tinh nếu ngắn hơn có thể cải thiện khả năng di động của tinh trùng, tuy nhiên số lượng và thể tích xuất tinh thấp và ngược lại.
  • Trước khi lấy mẫu, nam giới sẽ được hướng dẫn đi tiểu thật sạch, rửa tay và dương vật bằng xà phòng để tránh nhiễm bẩn tinh dịch do vi khuẩn trên da.
  • Tại Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, nam giới sẽ được đưa vào trong một căn phòng riêng được trang trí theo phong cách ấm áp, gần gũi giúp nam giới cảm giác thoải mái, tự nhiên như khi ở nhà. Phòng được chuẩn bị sẵn thiết bị có kết nối mạng cho các anh dễ dàng “tự xử” để lấy mẫu tinh dịch.
Phòng lấy mẫu tinh dịch tại Men’s Health được bố trí ấm áp, thoải mái như ở nhà
  • Trong quá trình lấy mẫu cần lấy toàn bộ lượng tinh dịch xuất ra. Phần tinh dịch ban đầu thường có nhiều tinh trùng vì vậy mất một phần tinh dịch ban đầu gây ảnh hưởng nhiều tới kết quả của xét nghiệm. Lưu ý cần ghi nhận lại nếu xuất tinh ngoài lọ lấy mẫu.
  • Mẫu tinh dịch được chuyển tới phòng lab để các kĩ thuật viên xử lý và đọc các thông số như số lượng, khả năng di động, tỷ lệ sống, hình dạng bình thường dưới kính hiển vi. Kết quả tinh dịch đồ sẽ được trả sau 2-3 tiếng kể từ khi lấy mẫu.
Mẫu tinh dịch sẽ được xử lý và đọc trực tiếp bởi các kỹ thuật viên xét nghiệm

Đối tượng nào nên đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

Hầu hết, tất cả những người đàn ông trong độ tuổi sinh sản đều có thể thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra các thông số về tinh dịch của mình./p>

Tuy nhiên, một số nhóm đối tượng sau đây bác sĩ khuyên nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ để thuận tiện cho việc chẩn đoán:

  • Nam giới chuẩn bị kết hôn: các cặp vợ chồng đều hướng tới việc có con sau khi kết hôn. Vậy nên kiểm tra sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, trong đó có xét nghiệm tinh dịch đồ là điều rất cần thiết.
  • Nam giới đang mong con hoặc đang điều trị hiếm muộn: xét nghiệm tinh dịch đồ cho biết khái quát khả năng sinh sản của nam giới cũng như xác định nguyên nhân gây ra hiếm muộn. Từ đó các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp giúp vợ chồng thành công trong kế hoạch mang thai.
  • Nam giới có bất thường về xuất tinh: xuất tinh đau, xuất tinh máu, tinh dịch vón cục, màu sắc thay đổi bất thường,… Tinh dịch đồ có thể phản ảnh tình trạng nhiễm trùng trong tinh dịch và một số bất thường khác ảnh hưởng đến chức năng xuất tinh của dương vật.

Nên xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu?

Kiểm tra tinh dịch đồ là một xét nghiệm khá phổ biến, nam giới có thể thực hiện xét nghiệm này tại hầu hết các cơ sở điều trị bệnh nam khoa, hiếm muộn trên toàn quốc.

Tuy nhiên khi đến với Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, phái mạnh sẽ trải nghiệm chất lượng dịch vụ chuẩn Hoa Kỳ, không gian kín đáo cùng sự hỗ trợ nhiệt tình từ tất cả nhân viên Men’s Health.

Hơn hết, kết quả tinh dịch đồ sẽ được tư vấn bởi đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nam khoa, điều trị vô sinh - hiếm muộn.

XEM THÊM: TINH DỊCH ĐỒ: HỎI XOÁY ĐÁP XOAY CÙNG BÁC SĨ VÕ DUY TÂM
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn