Cậu Nhỏ Không Cương Vào Buổi Sáng | Liệu Có Bất Thường?

1740 Views

Việc cương hay còn gọi là “chào cờ” vào buổi sáng chứng tỏ người đàn ông có đời sống tình dục khỏe mạnh. Vậy đối với những chàng trai nhận thấy bản thân không còn cương cứng vào ban đêm hoặc dương vật đã ngừng “chào cờ” vào mỗi sáng có phải là dấu hiệu bất thường? Thạc sĩ, bác sĩ Đoàn Anh Sang - Trung Tâm Sức Khỏe Nam Giới Men’s Health sẽ giải đáp cho các bạn trong bài viết này.

Chào cờ buổi sáng ở nam giới là gì?

"Chào cờ" khi mới ngủ dậy là tình trạng cương dương vật sinh lý ở nam giới hay còn gọi là tình trạng dạ cương (Cương dương vật buổi tối: nocturnal penile tumescence - NPT). Trên thực tế, nam giới có khoảng 3 - 5 đợt cương cứng mỗi đêm trong khi ngủ say. Tình trạng này xuất hiện khi nam giới bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì và kéo dài cho đến 60 - 70 tuổi. 

Trạng thái “chào cờ” mỗi sáng diễn ra hầu như ở mọi nam giới trong độ tuổi dậy thì
Trạng thái “chào cờ” mỗi sáng diễn ra hầu như ở mọi nam giới trong độ tuổi dậy thì

Bản chất, hiện tượng cương dương vật thường xuất hiện khi xảy ra tình trạng ham muốn và kích thích tình dục ở nam giới. Tuy nhiên, cương dương buổi sáng thì không hoàn toàn có ý nghĩa như vậy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cương dương buổi sáng. Một số bằng chứng y khoa hiện nay và một vài giả thuyết cũng đã được các nhà khoa học đồng thuận, bao gồm:

Tác động tại chỗ:

Trong giấc ngủ thì hầu như các giác quan đi vào trạng thái nghỉ ngơi. Tuy nhiên, những cung phản xạ tự động của cơ thể vẫn hoạt động. Vì vậy, nếu chính bản thân nam giới hoặc bạn tình chạm và cọ xát vào bộ phận sinh dục thì cậu nhỏ có thể trở nên cương cứng.

Tăng nồng độ nội tiết tố nam:

Nồng độ nội tiết tố nam trong máu của nam giới đạt ở mức cao nhất vào buổi sáng ngay sau khi vừa thức dậy. Sự gia tăng nồng độ hormone này có thể là nguyên nhân khiến cậu nhỏ cương cứng, ngay cả khi không có bất kỳ tác động kích thích vật lý nào. Điều này cũng giải thích một phần vấn đề ở các quý ông độ tuổi trung niên, khi nồng độ testosterone tự nhiên bắt đầu giảm thì biểu hiện cương dương buổi sáng cũng không còn xuất hiện thường xuyên nữa.

Hoạt động của não bộ

Lúc mà cơ thể vừa trải qua giấc ngủ mắt chuyển động nhanh REM (còn gọi là ngủ mơ). Khi những giấc mơ có liên quan đến vấn đề tình dục thì nó cũng phần nào kích thích tình dục ở nam giới. Ngoài ra, khi ngủ não bộ thư giãn cũng khiến cho chất ức chế cương là noradrenaline tiết ra ít hơn. Đây là nguyên nhân của tình trạng cương cứng trong giấc ngủ ban đêm và cương dương buổi sáng.

Ngoài ra, trạng thái cương dương vật vào buổi sáng là dấu hiệu của nhu cầu tiểu tiện. Bên cạnh đó, "chào cờ" vào buổi sáng cũng phần nào thể hiện mức độ ham muốn tình dục của các quý ông.

Chào Cờ Buổi Sáng Thể Hiện Điều Gì? 

Chào cờ vào buổi sáng không chỉ thể hiện đây là một người đàn ông mạnh mẽ mà còn thể hiện phần nào nhu cầu sinh lý và thể chất sung mãn. Ngoài ra, chào cờ vào buổi sáng cũng được coi như là một bài tập luyện đối với cậu nhỏ, giúp tăng cường độ dẻo dai và bền bỉ khi lâm trận. 

 “Chào cờ” buổi sáng thể hiện người đàn ông có sức khỏe tốt và thể chất sung mãn
“Chào cờ” buổi sáng thể hiện người đàn ông có sức khỏe tốt và thể chất sung mãn

Mặc dù hoạt động cương dương của nam giới vào buổi sáng là yếu tố cần và đủ để chứng minh phái mạnh đang có sức khoẻ ổn định. Nhưng nếu dương vật của các chàng không “chào cờ” như thường lệ, điều đó cũng không có nghĩa là bất thường đâu nhé. 

Khi nào không chào cờ được coi là bất thường?

Phái mạnh lưu ý khi dương vật không còn diễn ra tình trạng cương cứng thường xuyên vào mỗi sáng. Hoặc độ cương không đủ cứng, rất có thể đó là dấu hiệu khởi đầu của tình trạng rối loạn cương ở nam giới. Tuy nhiên, các quý ông cần đánh giá cẩn thận thông qua các yếu tố khác như:

  • Đau khi cương, giảm ham muốn
  • Cương cứng không đủ khi quan hệ
  • Không điều khiển được độ cương
  • Thời gian quan hệ giảm dần.
Nhận biết các dấu hiệu bất thường khi cậu nhỏ không chào cờ để hạn chế nguy cơ bệnh lý tiềm ẩn
Nhận biết các dấu hiệu bất thường khi cậu nhỏ không chào cờ để hạn chế nguy cơ bệnh lý tiềm ẩn

Ngoài ra, chào cờ không ổn định còn là dấu hiệu của các bệnh lý toàn thân mà các quý ông ở độ tuổi trung niên cần chú ý, đó là: Tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, rối loạn mỡ máu, suy giảm chức năng gan, suy  giảm chức năng thận,…

Vì vậy, khi Nam giới có tình trạng không chào cờ vào buổi sáng thì nên đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên ngành về nam khoa để được khám, tầm soát các nguyên nhân gây ra vấn đề hiện tại và có kế hoạch điều trị phù hợp.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
Cậu Nhỏ Không Cương Vào Buổi Sáng | Liệu Có Bất Thường?