Bao cao su được xem là một trong những phát minh quan trọng của y học nhằm ngăn chặn sự lây lan của những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong những tình huống cấp thiết, “áo mưa” còn phát huy những công dụng đặc biệt có thể cứu lấy mạng sống của bạn.

Thời sơ khai, bao cao su được làm từ những vật liệu hết sức độc đáo như giấy lụa, da thú, ruột động vật thậm chí là vàng hay bạc. Với sự tiến bộ không ngừng của nền văn minh nhân loại, bao cao su dần được cải tiến với chất liệu cao su mềm dẻo như hiện nay. Cộng với những bộ óc sáng tạo không biên giới của con người, những công dụng của bao cao su vô cùng “bá đạo” sau đã hình thành.

Lịch sử hình thành bao cao su

Lần theo bánh xe lịch sử trở về thời hồng hoang gần 11000 năm TCN tại Pháp, các nhà khoa học ghi nhận đây là nơi đầu tiên trên Trái Đất có hiện diện của cái gọi là bao cao su ngày nay trên các bức vẽ trong hang động. Thời sơ khai, bao cao su chỉ là những tấm da động vật được dùng để bảo vệ “cậu nhỏ” khi nằm trong hàng động.

Hay sau này người ta phát hiện ở vùng Tiểu Á có một vật dụng được cho là “bao cao su” của người cổ đại trong suốt thời kỳ Đồ Đồng. Gọi là “bao cao su” nhưng thực chất chúng lại được làm bằng vàng và bạc.

Bao cao su bằng vàng tìm thấy ở vùng Tiếu Á-thời kỳ Đồ Đồng

Sau này, Người La Mã cổ đại lại sử dụng bọng đái hay ruột của động vật như một biện pháp tránh thai hiệu quả. Ở Châu Á, đặc biệt là hai quốc gia Trung Quốc và Nhật Bản, người ta tìm thấy những phiên bản “bao cao su” vô cùng độc đáo bên cạnh ruột động vật là giấy lụa, sừng động vật hay thậm chí là mai rùa.

Vào thế kỷ 16, một dịch bệnh có tên”giang mai” đã lan tràn khắp Châu Âu. Trước vấn nạn bệnh lan truyền chóng mặt, vị bác sĩ người Ý có tên Gabriele Falloppio đã cho ra mắt ra một phiên bản cao cấp hơn của bao cao su nhằm chống lại căn bệnh.

Loại bao cao su cải tiến này là một lớp vải bọc chứa chất hóa học có thiết kế vừa với dương vật. Chúng được sử dụng như một biện pháp quan hệ tình dục an toàn.

Qua nhiều bằng chứng thực nghiệm sau này, Falloppio phát hiện ra rằng, bao cao su chính là vật có thể ngăn chặn các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs).

Thế kỷ 19 được xem là cột mốc ra đời sản phẩm “bao cao su” đúng như tên gọi, làm bằng chất liệu bao cao su như chúng ta vẫn sử dụng ngày nay. Có nhiều loạn bao cao su nổi tiếng được nhiều người sử dụng như: Durex, Okamoto siêu mỏng 0.03, Durex Sesation,..

Những công dụng độc đáo của bao cao su

Ngoài tác dụng ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay mang thai ngoài ý muốn, bao cao su còn được sử dụng một cách vô cùng sáng tạo trong những tình huống khẩn cấp như sau:

  • Dùng bao cu su để buộc tóc: Chất liệu dẻo dai của bao cao su được nhiều chị em tận dụng để làm dây buộc tóc trong những tình huống cần thiết bằng cách cắt lấy phần miệng của bao.
  • Bao cao su-túi chống thấm siêu hữu dụng. Bạn có thể dùng bao để đựng điện thoại, tai nghe hay các món đồ điện tử nhỏ gọn khác mà không lo thấm nước trong trường hợp trời mưa gió hay phải băng qua sông suối.
  • Dùng bao cao su để chứa nước: Trong những tình huống sống còn, một chiếc bao cao su nhỏ bé nhưng có độ co giãn rất tốt dùng để dự trữ nước sẽ là vị cứu tinh của bạn đấy.
  • Dùng bao cao su làm súng (ná) cao su: Đây là một kỹ năng sinh tồn thiết yếu mà không phải ai cũng biết. Dùng 2 bao cao su buộc lại cùng với một nhánh cây có 2 chia là bạn đã có một chiếc súng cao su bắn chim hữu dụng rồi.
  • Garo buộc vết thương: Nhằm ngăn chặn nọc độc lan rộng ở những vết cắn của rắn độc, bạn có thể dùng bao cao su xoắn lại để buộc vết thương.
  • Túi chườm đá bằng bao cao su: Nếu như trong tình huống khẩn cấp, bạn không có túi chườm đá thì một chiếc bao cao su sẽ giúp bạn làm điều này.

Nhiều người thường bị ám ảnh với hình ảnh bao cao su và công dụng của nó cũng như rất ngại khi phải đến một cửa tiệm và hỏi mua sản phẩm. Thế nhưng, “người hiện đại thì lại càng không ngại bao cao su” bạn nhé. Vì sức khỏe của chính mình và người thân, đừng quên “áo mưa” cho “cậu nhỏ” khi cần thiết.