Sùi mào gà ở nữ giới là một bệnh lây truyền qua đường tình dục nữ khá phổ biến. Bệnh thường gây ra bởi virus HPV. Do HPV có rất nhiều loại và mỗi loại lại có biểu hiện khác nhau. Trên nữ giời, HPV ngoài gây ra sùi mào gà thì một số loại HPV còn có khả năng gây ra ung thư cổ tư cung, ung thư âm hộ,…

sùi mào gà ở nữ

Theo những nghiên cứu gần đây cho thấy, sùi mào gà ở nữ giới xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi 15-26 tuổi. Nguyên nhân có thể xuất phát từ kiến thức tình dục hạn chế và chưa biết bảo vệ bản thân lúc quan hệ.

Giống như ở nam, sùi mào gà thường biểu hiện bằng các các mụn thịt, nốt sùi thường mọc thành chùm nên khi nhìn bằng mắt thường giống như bông súp lơ hoặc bông cải. Sùi mào gà thường có cuốn hoặc có chân rộng, màu sắc sẽ tùy vào vị trí thường giống màu da hoặc là màu hồng của niêm mạc âm đạo, miệng,… Bên cạnh đó, sùi mào gà có thể làm cho người bệnh cảm thấy đau, hoặc đôi khi có chay máu, nhưng hầu hết các trường hợp đều không gây khó chịu cho người bệnh.

bản thân nữ giới rất khó tự kiểm tra

Do quan hệ bằng nhiều đường khác nhau nên sùi mào gà sẽ xuất hiện ở những vị trí tiếp xúc da – da. Không những thế, các hành động như hôn, dùng chung bồn tăm, khăn lau,.. đều có thể là nguyên nhân lây truyền bệnh.

Tuy nhiên, do đường âm đạo của người phụ nữ nằm trong cơ thể nên bản thân nữ giới rất khó để tự kiểm tra, cộng với triệu chứng không rõ ràng làm cho người nữ khá chủ quan.  Do vậy nên khi phát hiện bệnh thì đã có rất nhiều sang thương được hình thành trong âm đạo. Dẫn đến khó điều trị triệt để.

Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào các đặc điểm của sang thương trên da. Hiện nay vẫn chưa có xét nghiệm để xác định chính xác chẩn đoán. Vì vậy nên khi người bệnh cố bất kì dấu hiệu nghi ngờ sùi mào gà thì nên đi khám để được điều trị sớm và hạn chế tái phát.

chẩn đoán bệnh sùi mào gà

Các phương pháp điều trị sùi mào gà ở nữ tương đối giống với những phương pháp ở nam. Uống thuốc kháng vius không phải là phương pháp để điều trị bệnh. Các BS thường dùng hướng dẫn người bệnh sử dụng kem bôi. Ngoài ra các phương pháp vật lí như đột điện, chấm ni tơ lỏng, laser,… cũng nên dùng trong điều trị các trường hợp sùi ở sâu và giảm tỉ lệ tái phát. Hơn nữa, với các trường hợp sùi lớn thì cần phải được tiểu phẩu cắt gọn sùi.

Như đã nói ở trên thì HPV không chỉ gây sùi mà theo một số nghiên cứu gần dây còn cho thấy nó có liên quan đến ung thư cổ tử cung. Vì vậy khi mắc sùi mào gà thì các Eva nên đi tái khám định kì để giúp phát hiện sớm và có những chiến lược phòng ngừa hiệu quả

Để phòng ngừa sùi mào gà thì cách tốt nhất vẫn là tiêm vaccine ngừa HPV trước khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, khi chích đầy đủ liều vaccine thì cũng không ngăn ngừa hoàn toàn bệnh sùi mào gà. Vì vậy quan hệ chung thủy một vợ một chồng vẫn là cách để phòng ngừa sùi mào gà hiệu quả nhất. Ngoài ra, sử dụng bao cao su cũng là một biện pháp dù không phòng ngừa 100%. Hơn nữa, Thường xuyên đi khám phụ khoa định kì để phát hiện và điều trị kịp thời.

MenHealth chúc bạn luôn khỏe mạnh.