Giãn tĩnh mạch thừng tinh có khỏi không? Điều trị phương pháp nào thì hiệu quả

350 Views

Hiện nay, khi xu hướng giới trẻ là thích làm việc văn phòng, ngồi tại chỗ trong thời gian dài và giảm lao động chân tay đến mức tối đa. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng không còn cân bằng do những thức ăn nhanh với mùi vị hấp dẫn đã trở thành sự lựa chọn ưu tiên cho hầu hết các bữa ăn trong ngày.

Đó là 2 nguyên chính khiến sức khỏe của giới trẻ ngày càng gặp nhiều vấn đề. Một trong những bệnh lý mà nam giới văn phòng hay mắc phải đó là Giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Trong cơ thể con người, hệ mạch máu được chia thành 2 nhóm chính là động mạch và tĩnh mạch. Trong khi, động mạch sẽ có chức năng dẫn máu giàu chất dinh dưỡng và oxy đến nuôi các cơ quan trong cơ thể thì tĩnh mạch lại có chức năng thu nhập máu đã qua sử dụng để đưa chúng về tim để thực hiện vòng tuần hoàn mới. Hệ thống mạch máu ở tinh hoàn cũng có chức năng tương tự, tuy nhiên, hệ thống tĩnh mạch ở tinh hoàn phải thực hiện một đoạn đường dài, ngược chiều trọng lực để đưa máu về tim.

Vì vậy, khi mạch máu hoặt động không tốt hoặc những thoái quen nhỏ như ngồi nhiều, đứng lâu sẽ cản trở máu về tim; lâu dần máu ứ đọng nhiều gây giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Phân độ giãn tĩnh mạch tinh

Phân độ giãn tĩnh mạch thừng tinh qua hình thức siêu âm

Hiện nay, giãn tĩnh mạch thừng tinh được chia thành 3 mức độ chính

  • Độ 1: là tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh tìm ẩn, người bệnh thường đi khám vì tình trạng đau âm ỉ ở tinh hoàn, lan lên bẹn và vùng lưng cùng bên. Những trường hợp này chỉ được phát hiện bởi những bác sĩ chuyên ngành Nam học có nhiều kinh nghiệm, siêu âm có thể phát hiện khoảng 70% các trường hợp.
  • Độ 2: được xem là mức độ trung bình. Những búi tĩnh mạch bìu bình thường không thấy nhưng sẽ xuất hiện rõ khi người bệnh đứng lâu, sau chơi thể thao hoặc gồng bụng. Ở mức độ này, các quý ông cần đi khám và tầm soát mức độ ảnh hưởng của bệnh
  • Độ 3: Các búi tĩnh mạch sẽ hiện diện hầu như mọi lúc, người bệnh dễ dàng sờ thấy hoặc nhìn thấy những dây tĩnh mạch chạy dọc từ tinh hoàn lên vùng bẹn. Ngoài ra, tinh hoàn mất độ căng, dễ đau khi sờ chạm và giảm kích thước so với trước đây là những đặc điểm có thể đi kèm. Đây đều là những dấu hiệu báo động mà các quý ông cần chú ý.

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Hiện tại, các phác đồ điều trị đã có sẵn cho từng mức độ giãn và triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh. Theo Bác sĩ Đoàn Anh Sang thì đa phần các điều trị hiện tại đều giúp người bệnh cải thiện triệu chứng đau, tức, khó chịu ở tinh hoàn, thuốc điều trị chủ đạo là những loại thuốc giúp co hồi mạch máu, giảm tình trạng ứ đọng máu ở tinh hoàn.

Ngoài ra, giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiếm muốn ở nam giới. Vì vậy, những anh chàng đang mong con cũng cần phải đi khám và tầm soát nguyên nhân này để được nhận điều trị phù hợp.

Những trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh mức độ nặng, có ảnh hưởng lên kích thước tinh hoàn hoặc gây đâu tinh hoàn mà không đáp ứng với những điều trị bằng thuốc thì phẫu thuật được xem là sự lựa chọn cuối cùng. Bên cạnh đó, phẫu thuật cũng là phương pháp được lựa chọn cho những anh chàng có số lượng và chất lượng tinh trùng không đảm bảo cho việc thụ thai tự nhiên mặc dù đã được điều trị nội tối ưu.

Giãn tĩnh mạch tinh điều trị có hết không?

Theo Bác sĩ Đoàn Anh Sang thì giãn tĩnh mạch tinh có thể điều trị khỏi. Nếu đó là những trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh mức độ nhẹ và mới bắt đầu có triệu chứng gần đây. Khi mức độ giãn tĩnh mạch từ trung bình đến nặng thì khả năng điều trị hết hẳn là rất khó và những điều trị sẽ giúp tình trạng giãn không bị nặng thêm.  

Hiện nay, Phác đồ điều trị bệnh đã giúp các bác sĩ tối ưu trong việc lựa chọn thuốc điều trị cho người bệnh. Ở mỗi giai đoạn và mỗi mức độ, người bệnh sẽ nhận được điều trị sao cho phù hợp và ít ảnh hưởng đến cơ thể nhất.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn