Giãn tĩnh mạch thừng tinh có vô sinh không? Ảnh hưởng đến sinh sản thế nào?

174 Views

Phần lớn nam giới có chất lượng và số lượng tinh trùng kém được phát hiện có giãn tĩnh mạch thừng tinh kèm theo. Và đây là một trong số những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới, tuy nhiên nếu điều trị đúng và kịp thời thì có thể giúp chuyện sinh sản bình thường.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Hệ thống tĩnh mạch thừng tinh là nhóm tĩnh mạch nằm phía trên mỗi tinh hoàn hai bên, có nhiệm vụ là dẫn lưu máu sau khi trao đổi chất ở tinh hoàn về tim.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khi những búi tĩnh mạch này giãn ra, dài to và ngoằn ngoèo hơn bình thường. Khiến cho chức năng hồi lưu máu bị giảm, điều này dẫn đến máu bị ứ lại trong hệ thống mao mạch ở tinh hoàn, gây ra những triệu chứng và biến chứng của bệnh.

Triệu chứng: tuỳ theo mức độ của bệnh mà có những triệu chứng riêng biệt. Chẳng hạn như nhẹ thì có thể chỉ đau âm ỉ hay có những cơn khó chịu vùng bìu thoáng qua, đặc điểm cơn đau là thường xảy ra vào chiều tối, sau ngày dài làm việc, ít khi xảy ra vào sáng sớm sau khi ngủ dậy. Nặng hơn thì bệnh nhân có thể cảm nhận thấy bìu xệ hơn, búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo nổi ngoài da bìu, hay có thể vì hiếm muộn đến khám và tầm soát ra căn bệnh này.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến sinh sản thế nào?

Thống kê cho thấy, có tới khoảng 80% nam giới trưởng thành bị tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh 1 hay cả 2 bên ở nhiều mức độ khác nhau, nhưng không phải tất cả trong số này đều bị vô sinh.

Và thống kê cũng chỉ ra rằng, hơn 90% người mắc căn bệnh này có giảm các chỉ số về chất lượng tinh trùng như tỉ lệ di động, tỉ lệ sống và cả số lượng tinh trùng trên tinh dịch đồ của người đó.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có vô sinh không?

Một số lý giải cho việc giảm chất lượng sinh sản trên bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh như sau:

  • Nhiệt độ tại tinh hoàn tăng hơn mức cần thiết, dẫn đến chức năng tinh hoàn giảm đáng kể bao gồm cả việc sản xuất nội tiết tố và sản sinh tinh trùng tại đây.
  • Việc ứ máu tĩnh mạch tại tinh hoàn thay vì được vận chuyển một cách thích hợp lên tim và phổi khiến cho ứ đọng những chất độc, gây hại lên những tế bào sinh tinh tại ống sinh tinh xoắn.
  • Ngoài ra, việc ứ máu cũng khiến cho nguồn máu từ động mạch đến tinh hoàn bị giảm đáng kể, không đáp ứng đủ nhu cầu oxy và các dưỡng chất cần thiết cho quá trình sinh tinh.
  • Việc giảm sản xuất nội tiết tại tinh hoàn sẽ khiến trục hạ đồi- tuyến yên- tinh hoàn bị rối loạn, giảm các nội tiết sinh dục từ tuyến yên, điều này gây ra tình trạng đáp ứng của tinh hoàn không thích hợp với tình trạng sinh tinh kém.

Tuy nhiên thì nhiều nghiên cứu cho thấy, nam giới giãn tĩnh mạch thừng tinh mức độ nặng từ khi còn nhỏ vẫn có thể có con bình thường. Vì vậy chỉ có thể kết luận rằng, giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ảnh hưởng đến những thông số về tinh trùng theo chiều hướng bất lợi cho sinh sản.

Kết luận

Không phải tất cả những ai bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đều vô sinh, tuy nhiên thì căn bệnh này rõ ràng ảnh hưởng đáng kể lên chất lượng sinh sản. Vì thế việc chẩn đoán và điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng để ngăn chặn vấn đề vô sinh.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn