Gymer Dùng Steroid Có Hại Không?

1117 Views

Ngày nay, các bạn nam đang có xu hướng chạy theo việc luyện tập thể hình với mong muốn có được thân hình vạm vỡ “sáu múi” nhằm thỏa mãn nhu cầu được thể hiện của bản thân. Tuy nhiên, thay vì tập luyện đúng cách và ăn uống đủ chất, nhiều cánh mày râu chọn liệu pháp Steroid cấp tốc để đẩy nhanh quá trình tăng cơ bắp. Tuy nhiên, phương pháp nào cũng có hai mặc trái ngược nhau, vậy Gymer dùng steroid có hại không, bài viết này sẽ giúp phái mạnh có câu trả lời dành cho riêng mình.

Steroid là gì? 

Steroid là chất hóa học, thường là nội tiết tố, được cơ thể sản xuất tự nhiên hoặc cũng có thể là hóa dược tổng hợp. Steroid có khả năng tác động đến quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Steroid được phân loại vào các nhóm khác nhau như corticosteroid, anabolic steroid và sex steroid, tùy thuộc vào cấu trúc và chức năng của chúng.

Steroid có tác động đến quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể
Steroid có tác động đến quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể

Corticosteroid là một loại steroid tổng hợp hoặc tự nhiên có tác dụng chủ yếu trong việc điều chỉnh quá trình viêm nhiễm và miễn dịch trong cơ thể. Các steroid này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để điều trị các bệnh viêm nhiễm, viêm khớp và các vấn đề miễn dịch khác.

Anabolic steroid, hay còn gọi là steroid tăng trưởng, là loại steroid được sử dụng để tăng cường hiệu suất thể chất và xây dựng cơ bắp. Loại steroid này có khả năng tăng cường sự tổng hợp protein trong cơ thể và thúc đẩy quá trình xây dựng cơ bắp.

Sex steroid bao gồm Estrogen, Progesterone và Testosterone. Sex steroid có tác dụng quan trọng trong quá trình phát triển và điều tiết các tính năng giới tính, cũng như sự phát triển và duy trì chức năng của các cơ quan sinh dục.

Tại sao gymer dùng steroid để tăng cơ bắp nhanh? 

Tăng cơ bắp bằng các phương pháp vận động hoặc bổ sung dinh dưỡng cơ bản sẽ cần một thời gian dài cũng như chế độ luyện tập khắt khe với cường độ cao và đều đặn. Đối với các gymer có mong muốn cần rút ngắn thời gian luyện tập nhưng vẫn có một ngoại hình cơ bắp hoàn hảo, việc sử dụng steroid trở thành lựa chọn được ưu tiên vì những tác dụng mà giải pháp này mang lại như:

So với phương pháp tăng cơ tự nhiên, tiêm steroid mang lại hiệu quả nhanh hơn
So với phương pháp tăng cơ tự nhiên, tiêm steroid mang lại hiệu quả nhanh hơn

Tăng cường hiệu suất: 

Steroid có khả năng tăng cường sự tổng hợp protein trong cơ thể, giúp cơ bắp phục hồi nhanh hơn và xây dựng cơ bắp mới. Điều này có thể giúp tăng cường hiệu suất trong việc tập luyện và xây dựng cơ bắp.

Tăng sức mạnh: 

Steroid có khả năng tăng cường sức mạnh và năng lực thể chất. Người sử dụng steroid có thể trải qua giai đoạn tăng sức mạnh nhanh chóng và có thể đạt được kết quả ấn tượng trong thời gian ngắn.

Giảm thời gian phục hồi: 

Steroid có khả năng đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ bắp sau tập luyện mệt mỏi và chấn thương. Điều này cho phép người sử dụng steroid tập luyện cường độ cao hơn và nhanh chóng quay trở lại hoạt động tập luyện.

Tác hại khi lạm dụng Steroid 

Không chỉ riêng steroid, bất kỳ phương pháp nào khác khi người dùng có sự lạm dụng hoặc thực hiện một cách sai lệch, thiếu khoa học sẽ xảy ra một số tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí là khó kiểm soát tình hình. Dưới đây là những tác động khi sử dụng steroid không đúng cách và gây ra các vấn đề tiêu cực như:

Lạm dụng tiêm tăng cơ steroid dẫn đến những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng
Lạm dụng tiêm tăng cơ steroid dẫn đến những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng
  • Tác động đến hệ tiết niệu: Sử dụng steroid có thể gây rối loạn chức năng thận, tăng nguy cơ hình thành sỏi thận và gây viêm niệu đạo.
  • Rối loạn hormone: Steroid có thể gây ra rối loạn hormone trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến hệ thống endocrine và gây mất cân bằng hormone.
  • Tác động đến hệ tim mạch: Sử dụng steroid có thể gây tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như suy tim, đau thắt ngực và đột quỵ.
  • Tác động đến gan: Steroid có thể gây tăng men gan, viêm gan và thậm chí gây suy gan.
  • Tác động đến tâm lý: Sử dụng steroid có thể gây tác động tâm lý như tăng cường cảm giác tự tin quá mức, tăng cảm giác phê và có thể gây ra tình trạng chứng loạn thần.
  • Rối loạn tăng trưởng: Sử dụng steroid trong giai đoạn phát triển có thể gây rối loạn tăng trưởng, ảnh hưởng đến chiều cao và phát triển xương.
  • Tác động đến hệ miễn dịch: Steroid có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, làm cho người sử dụng dễ bị nhiễm trùng và gây ra các vấn đề liên quan đến miễn dịch.
Sử dụng steroid có thể gây tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như suy tim, đau thắt ngực và đột quỵ
Sử dụng steroid có thể gây tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như suy tim, đau thắt ngực và đột quỵ

Một trong những tác dụng gây nguy hiểm khi sử dụng steroid các Gymer cần lưu ý là khả năng làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Steroid có tác động ức chế hoạt động của hệ miễn dịch, làm giảm sản xuất các tế bào miễn dịch và ức chế phản ứng viêm. Điều này có thể làm cho người sử dụng steroid dễ bị nhiễm trùng và gặp các vấn đề liên quan đến miễn dịch.

Hệ miễn dịch có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, virus và tác nhân gây bệnh khác. Khi hệ miễn dịch bị ức chế, khả năng chống lại các mầm bệnh giảm đi dẫn đến cơ thể có khả năng mắc bệnh nặng hơn và thời gian phục hồi kéo dài. Lạm dụng steroid để tăng cường cơ bắp có thể gây ra sự suy giảm của hệ miễn dịch và làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng và bệnh tật.

Lời khuyên bác sĩ 

Tóm lại, Gymer cần lưu ý rằng việc sử dụng steroid để tăng cơ bắp có thể gây hại cho sức khỏe và có những tác động phụ đáng kể cho sức khỏe của người tập gym. Việc sử dụng steroid nên được xem xét cẩn thận và tham vấn ý kiến từ chuyên gia để tránh nguy cơ đối mặt với các rủi ro về sức khoẻ, thậm chí là tính mạng. Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
Gymer Dùng Steroid Có Hại Không?