Hiểu Đúng Về Testosterone Dành Cho Gymer

878 Views

Testosterone là một yếu tố quan trọng quyết định đặc tính nam giới cũng như tác động chính đến các đặc điểm sinh lý hay sinh sản của phái mạnh. Tuy nhiên, đối với dân tập thể hình, hormone này không chỉ dừng lại ở những vấn đề cơ bản như trên. Do đó, nếu Gymer không tìm hiểu sâu về Testosterone để hiểu đúng và tận dụng phương pháp tăng testosterone một cách hợp lý sẽ không mang lại kết quả như mong muốn. 

Vai trò của testosterone đối với nam giới:

Testosterone hay còn gọi là hormone sinh dục nam, là một hormone cực kỳ quan trọng ở người nam giới. Loại hormone này không chỉ là yếu tố quyết định bản lĩnh giường chiếu của các quý ông mà còn ảnh hưởng lên sức khỏe chung của phái mạnh. Testosterone thuộc hormone nhóm androgen, được sản xuất từ tế bào Leydig ở mô tinh hoàn người nam giới. Đồng thời cũng được sản xuất một lượng nhỏ ở vỏ tuyến thượng thận ở cả nam và nữ. 

Ảnh hưởng của hormone Testosterone tác động quan trọng đến cơ thể phái mạnh:

Đặc tính nam giới: 

Testosterone quyết định đến sự hình thành bộ phận sinh dục nam trong thời kỳ bào thai và đến giai đoạn dậy thì, hormone này sẽ tác động mạnh mẽ, tiếp tục phát triển các đặc tính sinh dục như mọc râu, mọc lông, cơ bắp phát triển. 

Testosterone ảnh hưởng và tác động đến nhiều khía cạnh sinh lý cũng như ngoại hình của nam giới
Testosterone ảnh hưởng và tác động đến nhiều khía cạnh sinh lý cũng như ngoại hình của nam giới

Sinh lý và sinh sản: 

Testosterone tác động và phát sinh ham muốn tình dục, khả năng cương cứng dương vật hay có thể nói là chìa khoá quyết định bản lĩnh của cánh mày râu mỗi lần quan hệ.

 Ngoài ra, Testosterone cũng ảnh hưởng trực tiếp đến  khả năng sinh sản ở phái mạnh. Cụ thể, Bộ phận sinh dục nam được hình thành vào khoảng tuần thai thứ bảy với sự tác động của Testosterone. Ở tuổi dậy thì, khi nồng độ Testosterone tăng lên, tinh hoàn và dương vật phát triển mạnh mẽ. Tinh hoàn tạo ra một lượng Testosterone ổn định và cung cấp tinh trùng mới mỗi ngày.

Hệ thần kinh trung ương: 

Testosterone tạo nên tính cách đặc trưng ở người nam giới với sự mạnh mẽ và sức chịu đựng cao. Tuy nhiên, điều này cũng không hoàn toàn vì tính cách của một người vẫn có sự tác động nhất định từ những yếu tố môi trường và sinh học.

Hệ xương và cơ: 

Testosterone làm tăng nồng độ của hormone tăng trưởng, giúp cho việc luyện tập ở nam giới có nhiều khả năng cải thiện cơ bắp. Bên cạnh đó, Testosterone còn làm tăng mật độ xương và có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu từ tủy xương.

Testosterone còn làm tăng mật độ xương và có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu từ tủy xương
Testosterone còn làm tăng mật độ xương và có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu từ tủy xương

Định lượng testosterone đủ là bao nhiêu?

Nồng độ của Testosterone trong huyết tương sẽ phụ thuộc độ tuổi. Thông thường, hormone này sẽ đạt được nồng độ đỉnh ở nam giới trưởng thành, sau 30 tuổi thì bắt đầu giảm dần trung bình 1% mỗi năm. Ngoài ra, testosterone sẽ dao động theo chu kỳ, cao nhất vào buổi sáng nên các xét nghiệm đo nồng độ khuyến khích làm vào buổi sáng.

Nồng độ Testosterone huyết thanh ở nam giới trưởng thành được đo vào buổi sáng ở người nam bình thường là từ 12nmol/l đến 35nmom/l ( trung bình là 18,2nmol/l, tương đương 525 ng/dl), và ở phụ nữ trưởng thành là 1nmol/l. Ở độ tuổi khoảng 40, hormone này giảm chỉ còn khoảng 400ng/dl trong máu, ở tuổi 70 chỉ còn khoảng phân nửa so với tuổi trưởng thành.

Khi nồng độ Testosterone sụt giảm dưới mức cần thiết sẽ gây nên các vấn đề về sinh lý như rối loạn cương, giảm ham muốn, giảm lượng tinh dịch. Ngoài ra, vấn đề này sẽ làm giảm khối lượng xương, cơ, gia tăng mỡ và một số thay đổi khí sắc, gây dễ mệt mỏi thiếu động lực.

Vì sao người tập gym cần Testosterone?

Ở nam giới, nồng độ testosterone được duy trì ở mức phù hợp sẽ có lợi rất nhiều cho các gymer trong quá trình tập luyện thông qua:

Tăng khối lượng cơ bắp: 

Testosterone duy trì ở mức phù hợp kết hợp việc tập gym khoa học, chế độ ăn uống nhiều đạm giúp gia tăng tổng hợp protein, thúc đẩy nhanh việc phát triển cơ xương.

Testosterone duy trì ở mức phù hợp  kết hợp với việc tập gym khoa học giúp nam giới thúc đẩy nhanh việc tăng cơ bắp
Testosterone duy trì ở mức phù hợp  kết hợp với việc tập gym khoa học giúp nam giới thúc đẩy nhanh việc tăng cơ bắp

Tăng tốc độ hồi phục cơ: 

Việc giúp tăng sản xuất hồng cầu dẫn đến lưu lượng máu trong cơ thể tăng lên, giúp việc vận chuyển oxy và các chất cần thiết khác cho mô cơ hồi phục là nhiều hơn. Vì vậy, các gymer có thể tăng cường độ tập luyện và tăng sức bền, độ dẻo dai.

Ức chế phá vỡ cơ nạc: 

Song song với quá trình phát triển cơ bắp, còn gọi là đồng hóa thì cơ thể xảy ra quá trình dị hóa, nghĩa là phá vỡ cơ bắp. Việc nồng độ hormone nam cao sẽ ức chế phần nào quá trình dị hóa, làm cơ bắp tăng trưởng nhiều và ít bị phá vỡ hơn.

Tuy nhiên, không phải testosterone quá cao sẽ thì càng có lợi, mà ngược lại còn có những ảnh hưởng đến sức khỏe nhất định. Đặc biệt đối với những Gymer sử dụng testosterone bổ sung từ ngoài vào cơ thể, việc này phải theo phác đồ và chỉ định của bác sĩ. Bởi vì có những tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe nghiêm trọng nếu người sử dụng tự ý dùng quá liều và không có chế độ kiểm tra sức khỏe định kỳ phù hợp.

Giảm tích tụ mỡ thừa cơ thể:

Testosterone có mối quan hệ chặt với tỉ lệ mỡ/cơ trong cơ thể người nam giới. Với những người có hàm lượng Testosterone ổn định sẽ giúp giảm lượng mỡ thừa, phân bố mỡ trong cơ thể đồng thời duy trì cân nặng ổn định và vóc dáng cân đối.

Lời kết:

Testosterone là hormone nam cực kỳ cần thiết cho sức khỏe chung của phái mạnh nói chung và các Gymer nói riêng. Việc duy trì nồng độ hormone trong mức cần thiết sẽ giúp đạt được hiệu quả trong tập luyện. Do đó, dân tập thể hình cần lưu ý đến các chế độ ăn uống, chế độ tập luyện và nghỉ ngơi khoa học. Việc bổ sung Testosterone từ ngoài vào cơ thể phải tuân theo chỉ định và phác đồ theo dõi của bác sĩ để hạn chế những rủi ro, tác dụng phụ nghiêm trọng không mong muốn.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
Hiểu Đúng Về Testosterone Dành Cho Gymer