[Giải Đáp] Vô Sinh Do Tắc Ống Dẫn Tinh Và Cách Khắc Phục!

832 Views

Anh Nguyễn Thanh N. hỏi:

Tôi năm nay 34 tuổi, lấy vợ đã 3 năm vẫn chưa có con. Tôi đi khám ở bệnh viện huyện được biết bị tắc ống dẫn tinh, bác sĩ có tư vấn đi khám lại ở bệnh viện tỉnh và điều trị tại đó. Nhưng tôi vẫn muốn tìm hiểu thông tin trước.

Xin nhờ bác sĩ tư vấn cụ thể hơn giúp tôi trong trường hợp này, liệu có thể khỏi được không và có thể có con không? Cảm ơn bác sĩ.

Xem thêm: Vô Sinh Ở Nam Giới: Nguyên Nhân, Chẩn Đoán, Phương Pháp Điều Trị

Bác sĩ Men’s Health trả lời:

Chào bạn,

Qua những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi mới chỉ nắm được tên bệnh mà bạn gặp, chứ chưa cụ thể tình trạng như thế nào. Vậy nên xin gửi bạn những thông tin chung về vô sinh do tắc ống dẫn tinh để bạn tham khảo.

Tắc ống dẫn tinh chỉ tình trạng ống dẫn tinh trùng bị nghẽn, tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn không được đưa ra ngoài khi xuất tinh. Đây là nguyên nhân chiếm 8 – 12% các trường hợp vô sinh. Tuy vậy vẫn có cách khắc phục tắc ống dẫn tinh và giúp thụ thai nên bạn không cần quá lo lắng.

Vì sao nam giới bị tắc ống dẫn tinh?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong đó phải kể đến:

  • Tổn thương một cơ quan nào đó trong hệ thống sinh dục, có thể do chấn thương hay di chứng của phẫu thuật, khiến bộ phận này bị viêm và kéo theo tắc ống dẫn tinh
  • Hậu quả của viêm sinh dục không được điều trị (viêm niệu đạo, tinh hoàn, mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt)
  • Có khối u trong vùng sinh dục, chèn ép và làm nghẽn ống dẫn tinh: ung thư tinh hoàn, phì đại tuyến tiền liệt
  • Là dị tật bẩm sinh xuất hiện từ trong bào thai
Tư vấn khắc phục tắc ống dẫn tinh bởi bác sĩ chuyên khoa

Để chẩn đoán chính xác nhất, bác sĩ không chỉ khám tinh hoàn, mào tinh, xem người bệnh có ống dẫn tinh hay không, có từng triệt sản không, đây là vấn đề do đâu. Ngoài khám trực tiếp bằng sờ nắn và quan sát thì bạn còn phải làm các xét nghiệm khác như nội tiết tố, sinh thiết tinh hoàn, siêu âm bìu, siêu âm qua trực tràng để kiểm tra túi tinh, nang ống phóng tinh, tuyến tiền liệt, chụp ống dẫn tinh và thám sát bìu, xét nghiệm gen…

Không phải bệnh viện hay cơ sở y tế nào cũng có đủ thiết bị hỗ trợ chẩn đoán. Vậy nên bệnh viện huyện chưa thể xác định chính xác và đưa ra phương án điều trị cho bạn được.

Có chữa khỏi tắc ống dẫn tinh được không? Bằng cách nào?

Hi vọng cho bệnh nhân phụ thuộc vào vị trí cũng như mức độ tắc ống dẫn tinh, có trường hợp nối ống dẫn tinh và có con tự nhiên được, nhưng cũng có người phải nhờ vào kỹ thuật thụ tinh nhân tạo. Cụ thể cho từng trường hợp là:

Tắc trong bìu: phẫu thuật nối ống dẫn tinh, tỷ lệ thành công là 90%. Những trường hợp này do phái mạnh đã triệt sản bằng cách thắt ống dẫn tinh nhưng lại muốn có con trở lại.

Tắc trong ổ bụng, tắc tại tinh hoàn hay ở ống nối giữa tinh hoàn và mào tinh: hiện nay vẫn chưa có cách nào can thiệp được tới ống dẫn tinh ở vị trí này. Nhưng bạn cũng không cần lo lắng, vì thụ tinh trong ống nghiệm sẽ giúp ích cho bạn. Bác sĩ sẽ lấy tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn bằng kim hút PESA hoặc kỹ thuật mổ mở TESE, sau đó đưa vào ống nghiệm thụ tinh với trứng để tạo thành phôi rồi cấy vào trong tử cung người vợ.

Tắc tại mào tinh, tắc bất sản ống dẫn tinh: Vi phẫu thuật để nối ống dẫn tinh với ống mào tinh, tỷ lệ thành công của phương pháp nối kiểu lồng hai mũi là 80%, sau đó có thai tự nhiên với tỷ lệ 60%. Nếu bệnh nhân không nối ống dẫn tinh được thì sử dụng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Tinh trùng ở mào tinh được lấy ra ngoài bằng kỹ thuật hút tinh trùng qua da PESA hay kỹ thuật vi phẫu MESA, đủ để trữ lạnh. Mỗi lần thụ tinh trong ống nghiệm có tỷ lệ thành công là 30%, vì vậy đôi khi phải làm nhiều lần.

Tắc ống phóng tinh: bằng cách nội soi cắt đốt ống, giúp 60% bệnh nhân đưa được tinh trùng ra ngoài và 20 – 30% số họ có thể thụ thai tự nhiên. Đây là kỹ thuật khó, dễ tổn thương các cơ quan xung quanh như ống dẫn tinh, túi tông, bàng quang… Nên tốt nhất bệnh nhân lựa chọn thụ tinh trong ống nghiệm sẽ an toàn hơn.

Nếu bạn đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh chưa thể tìm được nơi đáng tin cậy để điều trị, mời bạn tới Trung tâm Sức Khoẻ Nam Giới Men’s Health, chúng tôi đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong điều trị vô sinh ở nam giới và giúp hàng trăm cặp vợ chồng đón tin vui.

Liên hệ đặt hẹn tại: 0902.353.353

Thân ái!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn