Khó Có Con Vì Lạm Dụng Thuốc Tăng Cơ

331 Views

Các bác sĩ nam khoa cảnh báo việc lạm dụng thuốc tăng cơ có thể khiến nam giới gặp vấn đề về tinh binh và khó có con.

Đối với những người thường xuyên tập thể hình, sử dụng những thuốc hỗ trợ tập luyện là biện pháp giúp việc tập luyện hiệu quả, cơ bắp phát triển nhanh hơn.

Tuy nhiên, việc lạm dụng các loại thuốc này có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Trong đó, giảm hoặc mất khả năng có con là một trong những điều nguy hiểm nhất.

Bác sĩ Đoàn Anh Sang, chuyên gia về sức khỏe sinh sản nam giới, cho biết cách đây không lâu, một Việt kiều 34 tuổi cùng vợ đến Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health vì hơn 2 năm khó có con.

Bệnh nhân cho biết đã theo đuổi bộ môn thể hình được 7 năm và có sử dụng thuốc tăng cơ. Ban đầu, bệnh nhân tiêm thuốc một lần/tuần.

Sau đó, để duy trì khối cơ, anh quyết định giảm liều và chuyển sang dùng mỗi tháng một lần.

Tuy nhiên, sau thời gian dài, vợ chồng anh rất lo âu vì cả hai chưa thể có em bé.

Nguyên nhân nam giới không có tinh trùng

Sau khi được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm để đánh giá chức năng sinh sản, các bác sĩ cho biết người đàn ông này mắc phải tình trạng: Vô tinh (không có tinh trùng trong tinh dịch) do rối loạn hệ thống nội tiết sinh sản.

Nguyên nhân có thể là sử dụng các loại thuốc tăng cơ có nguồn gốc steroid. Bác sĩ Sang phân tích:

Những hợp chất này có hoạt tính sinh học tương tự nội tiết tố nam testosterone. Khi được đưa vào cơ thể, nó sẽ làm cho nồng độ nội tiết tăng cao, thậm chí dư thừa.

Cơ thể sẽ đáp ứng lại ‘sự giàu có testosterone ngoại sinh’ này bằng cách giảm sản xuất nội tiết ở tinh hoàn và sử dụng nguồn tài nguyên được cung cấp sẵn.

Tuy nhiên, chất này không được các tế bào sinh tinh sử dụng để tạo nên tinh binh.

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng ở những người sử dụng thuốc tăng cơ có nguồn gốc steroid.

Các nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cho thấy việc sử dụng testosterone liều cao trên người trưởng thành trong khoảng 6 tháng liên tục, nguy cơ dẫn đến vô tinh là 64-75%.

Các yếu tố khác

Ngoài ra, những trường hợp sử dụng thuốc uống kéo dài từ 10-12 tuần sẽ gây nên tình trạng giảm số lượng tinh trùng.

Việc sử dụng thuốc có thành phần nội tiết tố nhằm mục đích tăng cơ kéo dài và không kiểm soát sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh rất cao. Tốt nhất, người dùng nên tham vấn từ các chuyên gia, đặc biệt là lời khuyên của bác sĩ trước khi dùng thuốc. Bác sĩ Sang khuyến cáo.

Nguồn: Zing.vn

Xem thêm:

Tinh trùng yếu nên ăn gì?
Hỏi đáp về vô sinh hiếm muộn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn