Biểu Hiện Màu Sắc Bất Thường Của Tinh Dịch

1502 Views

Màu sắc bất thường của tinh dịch chính là câu trả lời cho chế độ dinh dưỡng cũng như tình trạng sức khỏe hệ thống sinh sản ở nam giới.

Thành phần tinh dịch gồm những gì?

Tinh dịch ở nam giới là sự kết hợp của tinh trùng từ tinh hoàn, dịch của túi tinh và dịch của tuyến tiền liệt.

Trong tinh dịch không chỉ có tinh trùng mà còn có đường, đạm và các loại khoáng chất cần thiết giúp tinh trùng di trì sự sống và khả năng hoạt động.

Có thể bạn quan tâm: Xét nghiệm tinh dịch đồ - Tất tần tật thông tin cần biết

Màu sắc bất thường tinh dịch

Tinh dịch thường ở dạng đặc khi mới xuất tinh và có màu trắng đục hoặc xám.

Tinh dịch màu vàng nhạt cũng có thể gặp trong một số trường hợp bình thường như:

  • do gen quy định
  • uống ít nước làm tinh dịch bị cô đặc
  • dùng nhiều thực phẩm có màu….

Tuy nhiên, nếu tinh tế chú ý thì màu sắc tinh dịch sẽ là một dấu hiệu cảnh báo khi hệ thống sinh sản có vấn đề.

Cụ thể là những trường hợp tinh dịch loãng như nước là biểu hiện của tình trạng suy giảm số lượng hoặc chất lượng tinh trùng.

Ngoài ra, khi tinh dịch màu vàng sậm hoặc vàng đục có khả năng cao là biểu hiện của tình trạng viêm nhiễm ở hệ thông sinh sản.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của những "hạt thạch" trong bên trong tinh dịch cũng được xem là một dấu hiệu cần chú ý. Những hạt thạch là biểu hiện của sự vón cục của các thành phần protein có trong tinh dịch. Từ đây cho thấy môi trường sống của tinh trùng hiện đang có vấn đề.

Ngoài ra, những màu sắc lạ như màu đỏ, màu nâu xậm hoặc màu đen là dấu hiệu của tình trạng chảy máu bên trong hệ thống sinh sản. Khi đó, việc kiểm tra hệ thống đông máu và các nguyên nhân gây nên tình trạng chảy máu là hết sức cần thiết.

Xem thêm: Xuất tinh máu nguy hiểm ra sao?

Bất thường về thể tích tinh dịch

Những bất thường về thể tích tinh dịch, đặc biệt là trường hợp tinh dịch quá ít (ít hơn 1 muỗng cà phê) được xem như là một dấu hiệu bất thường về khả năng sản xuất tinh trùng hoặc tinh dịch.

Bên cạnh đó, thể tích tinh dịch ít cũng xuất hiện khi nam giới bị tình trạng tắc nghẽn hệ thống ống dẫn tinh.

Trên đây là những dấu hiệu bất thường của tinh dịch cả về màu sắc lẫn số lượng mà bất kì nam giới nào cũng có thể quan sát được bằng mắt thường.

Vì vây, khi phát hiện những biểu hiện trên, nam giới cần đi khám bác sĩ nam khoa ngay để được xét nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân và đánh giá khả năng sinh sản.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn