Nguy Cơ Ung Thư Đại Trực Tràng Và Tinh Trùng Yếu Ở Nam Giới Tăng Cao

249 Views

Theo kết quả nghiên cứu ở Tạp chí Ung thư Anh quốc (British Journal of Cancer), những nam giới xem TV từ 4 tiếng trở lên trong một ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 35% so với những người đàn ông xem TV ít hơn 1 tiếng.

Không khó để bạn bắt gặp hình ảnh các ông bố, các anh chồng, nằm dài trên sofa, vừa xem TV, vừa hút thuốc, vừa uống nước ngọt trong thời buổi công nghệ lên ngôi như hiện nay.

Những thói quen tưởng chừng nhỏ nhặt này lại chính là gốc rễ của nhiều căn bệnh như béo phì, cao huyết áp, rối loạn giấc ngủ… và đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Từ đó, chúng cũng góp phần ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà nhiều người chẳng hề hay biết.

Bác sĩ Neil Murphy, từ cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư ở Pháp cho hay, nam giới dành hơn 4 giờ đồng hồ xem TV có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng sớm hơn 6 năm so với những người thường vận động thể chất.

Nghiên cứu trên tờ Thời báo y khoa, Medical News Today, còn tiết lộ rằng, ngồi hàng giờ xem vô tuyến có khả năng cao hình thành các cục máu đông trong cơ thể, ngoài ra, nó còn làm rối loạn chất lượng giấc ngủ.

Trong khi ngủ đủ giấc, giấc ngủ chất lượng giúp sức khỏe sinh sản nam giới cải thiện tốt hơn thì việc mất ngủ do xem TV quá nhiều chính là nhân tố góp phần khiến tinh trùng suy yếu đi nhiều.

Lối sống thụ động còn là nguồn cơn của sự gia tăng cân nặng không kiểm soát ở các quý ông. Mỡ thừa tích tụ làm ảnh hưởng xấu đến cân bằng hormone trong cơ thể và nhiều chuyển hóa khác liên quan đến sự phát triển của tế bào. Do đó, nó làm gia tăng nguy cơ ung thư ruột già lẫn giảm sút số lượng tinh binh khỏe mạnh.

Đọc thêm:

Mách bạn bí quyết vận động thích hợp để củng cố “tinh binh” và phòng ngừa ung thư đại trực tràng:

Đã có nhiều bằng chứng khoa học khác nhau đề cập đến lợi ích của tập luyện thể thao đối với việc phòng ngừa nhiều bệnh ung thư đường ruột cũng như sức khỏe sinh sản ở nam giới.

Bạn cần lưu ý 2 điều sau trước khi chọn bài tập cho mình kẻo “sai một ly đi một dặm” nhé:

  • Tránh tập luyện thể thao quá sức, khiến lượng nội tiết tố nam testosterone suy giảm
  • Tránh các bộ môn khiến bạn ngồi nhiều và tác động mạnh đến tinh hoàn như đạp xe

Đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng hay bơi lội chính là 3 bộ môn hàng đầu được các chuyên gia khuyến cáo.

Bạn có thể thực hiện chúng mỗi ngày hoặc giải trí lành mành bằng việc nghe nhạc, dọn nhà, chăm sóc vườn cây...để cải thiện sức khỏe của mình, ngăn chặn ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, nếu bạn đang có ý định mau chóng có con và đặc biệt em bé sinh ra khỏe mạnh hơn bao giờ hết thì việc tư vấn bác sĩ chuyên khoa nam học chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn và người bạn đời của mình rất nhiều trong trường hợp này.

Xem thêm bài viết về bệnh lý Ung Thư Trực Tràng:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn