Giải Mã Nguyên Nhân Nữ Hóa Tuyến Vú, Cách Phân Biệt Bệnh Kịp Thời

6885 Views

Phì đại tuyến vú hay nữ hóa tuyến vú để lại mặc cảm rất lớn cho nam giới. Phát hiện và điều trị kịp thời góp phần tiết kiệt chi phí và loại bỏ sớm các bệnh lý nền tiềm ẩn.

Nữ hóa tuyến vú rất dễ nhầm lẫn với một số tình trạng khác như giả nữ hóa tuyến vú, béo phì hoặc thậm chí ung thư vú.

Việc điều trị bệnh hiệu quả phụ thuộc rất lớn vào việc chẩn đoán chính xác và tìm đúng nguyên nhân gây ra vấn đề.

Theo thống kê, ở nhóm tuổi dậy thì, tần suất mắc nữ hóa tuyến vú nằm trong khoảng từ 4 - 69%. Trong đó, 90% có thể tự khỏi. Còn lại phải điều trị kịp thời.

👉 Đặt lịch khám Bác sĩ Trà Anh Duy tại đây!

Biểu hiện nữ hóa tuyến vú

Nữ hóa tuyến vú hay phì đại tuyến vú (gynecomastia) là tình trạng tăng sinh hay phì đại lành tính của mô tuyến vú ở nam giới.

Phần lớn nam giới gặp tình trạng nữ hóa tuyến vú ở cả 2 bên. Tuy nhiên, cũng có số ít trường hợp, phì đại tuyến vú chỉ 1 bên.

Phân biệt mô vú bình thường và nữ hóa tuyến vú

Những dấu hiệu cơ bản để nhận biết bệnh đó là:

 • Mô tuyến vú to
 • Quầng vú rộng (đường kính quầng vú vượt quá 3cm)
 • Nhũ hoa lớn
 • Đau tức
 • Đôi khi có tiết dịch
 • Trĩu xệ
 • Các dấu hiệu nữ hóa ở các cơ quan khác như sự phân phối lông tóc, vóc dáng…

Cần lưu ý, nữ hóa tuyến vú là sự tăng sinh của các mô tuyến vú chứ không phải mô mỡ tích tụ ở ngực nam giới, đặc biệt là ở những người béo phì.

Nguyên nhân gây nữ hóa tuyến vú

Cơ thể nam giới thường có cả nội tiết tố nam Testosterone và nội tiết tố nữ Estrogen. Tuy nhiên, thông thường, Testosterone sẽ chiếm ưu thế hơn và quyết định đặc tính sinh dục nam.

Nữ hóa tuyến vú xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa nội tiết tố nam Testosterone và nội tiết tố nữ Estrogen.

Có 2 nhóm nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng nữ hóa tuyến vú ở đàn ông đó là:

Nữ hóa tuyến vú do sinh lý

Nữ hóa tuyến vú sinh lý thường xảy ra ở 3 giai đoạn cuộc đời:

 • Sơ sinh: Khoảng 60-90% trẻ sơ sinh bị phì đại tuyến vú thoáng qua do nồng độ Estrogen từ mẹ trong thai kỳ.
 • Dậy thì: Tần suất gặp phải bệnh vào khoảng 4 - 69% do nội tiết tố mất cân bằng trong quá trình dậy thì.
Nữ hóa tuyến vú một bên ở tuổi dậy thì

Thường gặp nhất ở các bé trai trong độ tuổi từ 10 - 12 tuổi. Nếu phì đại tuyến vú tiếp tục kéo dài sau 18 tháng hay vẫn còn tồn tại sau tuổi 17 được coi là bất thường và cần đi khám ngay.

Trong dân gian, ở tuổi dậy thì, phì đại tuyến vú còn được biết với tên gọi “trái chàm” ở các bé trai khi trổ mã, phát lớn.

Nữ hóa tuyến vú do bệnh lý

Các bệnh lý nền sau đây có liên quan trực tiếp đến tình trạng giảm sản xuất hay giảm hoạt động Testosterone, gây xáo trộn nội tiết tố và dẫn tới nữ hóa tuyến vú:

 • Hội chứng Klinefelter
 • Suy thận
 • Xơ gan
 • Suy sinh dục
 • Cường giáp
 • Suy dinh dưỡng

Việc sử dụng thuốc có thành phần nội tiết tố như Estrogen, thuốc có hoạt tính Estrogen, thuốc tổng hợp hay ức chế hoạt động của Testosterone cũng dẫn tới thay đổi cán cân giữa lượng Testosterone và Estrogen.

Xét nghiệm nào để phát hiện phì đại tuyến vú?

Xét nghiệm trong nữ hóa tuyến vú có hai mục đích chính là tìm ra nguyên nhân gây nữ hóa tuyến vú và chẩn đoán phân biệt nữ hóa tuyến vú với các bệnh tuyến vú khác nhất là ung thư vú. Các đặc tính sinh dục thứ phát cũng cần được quan tâm.

Các xét nghiệm cơ bản cũng như công cụ để phát hiện chứng vú to ở nam giới có thể kể đến:

 • Bộ xét nghiệm nội tiết sinh dục để đánh giá cán cân cân bằng của lượng nội tiết tố trong cơ thể
 • Siêu âm tuyến vú
 • Sinh thiết mô vú có chỉ định khi: kích thước vú lớn hơn 5cm, khối u mềm, mới xuất hiện, phát triển nhanh hay không rõ giới hạn, có các dấu hiệu ác tính như nhân cứng, có hạch ở nách…
Xét nghiệm nội tiết tố ở nam giới để đánh giá mức độ cân bằng

Cách điều trị phì đại tuyến vú

Bác sĩ Võ Duy TâmTrung tâm sức khỏe nam giới Men’s Health cho biết:

 • Không phải 100% mọi trường hợp phát hiện nữ hóa tuyến vú đều cần điều trị. Một số trường hợp cần theo dõi như trường hợp nữ hóa tuyến vú ở tuổi dậy thì.
BS. Võ Duy Tâm - Men's Health trả kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân
 • Khoảng 90% trường hợp mắc phì đại tuyến vú ở tuổi dậy thì sẽ tự khỏi trong khoảng thời gian từ vài tuần đến ba năm.
 • Khi đó, bác sĩ sẽ theo dõi. Nếu quá 18 tháng hoặc sau 17 tuổi mà vẫn không tự khỏi, khi đó cần tiến hành điều trị.

Phương pháp điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Cụ thể:

Nếu nguyên nhân là do các bệnh lý nền tảng thì bệnh nhân cần được thăm khám bài bản bởi các bác sĩ chuyên khoa để tìm ra gốc rễ gây bệnh.

Nếu nguyên nhân xuất phát từ việc bổ sung các thuốc có nguồn gốc nội tiết gây mất cân bằng giữa Testosterone và Estrogen thì bệnh nhân cần ngưng các loại thuốc đó.

Tuy nhiên, cần cân nhắc giữa lợi và hại khi ngưng các loại thuốc đó vì bệnh nhân có thể đang sử dụng các loại thuốc kể trên để điều trị một bệnh lý khác.

Việc điều trị nội khoa bằng cách dùng thuốc giúp lượng nội tiết tố trong cơ thể trở về trạng thái cân bằng.

Chuyên gia Nam học - Bác sĩ Trà Anh Duy cũng chia sẻ thêm:

Bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị Ngoại khoa bằng cách mổ phì đại tuyến vú khi điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả trên cơ địa bệnh nhân, kích thước mô vú trên 5 cm hoặc vì lý do thẩm mỹ.

Tuy nhiên, đa số các trường hợp, bệnh nhân mong muốn mổ để loại bỏ mô tuyến vú nhằm tránh tự tin, mặc cảm.

Xem thêm bài viết của Bác Sĩ Trà Anh Duy:

CÒN CẬU NÀO BỊ ‘NỮ HÓA TUYẾN VÚ’ MUỐN CÓ CẶP NGỰC NAM TÍNH & KIÊU HÃNH KHÔNG?

Phân biệt với ung thư vú ở nam giới

Cần phân biệt rõ nữ hóa tuyến vú với ung thư vú ở nam giới và nhiều bệnh khác ở tuyến vú như u nang bì, áp xe, máu tụ… Nguy hiểm nhất vẫn là ung thư ở nam giới. Đa số các trường hợp ung thư vú là ở một bên ngực.

BS. Tâm lưu ý:

 • Cách để bác sĩ phát hiện ra khối u ác tính thường là khám lâm sàng cho bệnh nhân, sờ thấy các dấu hiệu ác tính như nhân cứng, nách có hạch.
 • Ngoài ra, cần chụp nhũ ảnh hay xét nghiệm mô học thì mới có thêm cơ sở để chẩn đoán ung thư vú.

Điều trị nữ hóa tuyến vú ở đâu?

Đây cũng là băn khoăn mà hầu hết nam giới gặp phải khi nghi ngờ mình có dấu hiệu phì đại tuyến vú.

Với những cơ sở y tế uy tín có trình độ chuyên môn sâu về Nam khoa, các chuyên gia sẽ tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Ngay tại Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health, với đội ngũ Bác sĩ có thâm niên hơn 10 năm trong điều trị bệnh lý liên quan đến Nội tiết và sinh dục Nam, khách hàng sẽ được thăm khám lâm sàng kỹ lưỡng cùng với quy trình xét nghiệm máu, siêu âm tuyến vú chuyên nghiệp – khoa học.

Từ đó, khâu chẩn đoán bệnh sẽ chính xác hơn bao giờ. Góp phần tiết kiệm chi phí cũng như mang lại hiệu quả điều trị cao nếu phát hiện được nữ hóa tuyến vú ở thời kỳ đầu.

Khi có nguyện vọng mổ nữ hóa tuyến vú và đồng thời có chỉ định của bác sĩ, khách hàng có thể tiến hành điều trị ngay tại Trung tâm.

Phòng mổ với trang thiết bị hiện đại ngoại nhập từ các nước tiên tiến như Đức, Pháp, Hoa Kỳ cùng quy trình tiền phậu – hậu phẫu rõ ràng, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm điều trị Ngoại khoa tại đây.

Đặc biệt, chính BS. Trà Anh Duy – từng tu nghiệp về thẩm mỹ và tạo hình tại Đại học danh tiếng UCI (University os California, Irvine) tiến hành phẫu thuật cùng ekip nên sau mổ, bệnh nhân có thể yên tâm hơn, không lo sẹo xấu để lại.

Nữ hóa tuyến vú ở tuổi dậy thì

Năm 2017, Trung tâm sức khỏe Nam giới Men's Health tiếp nhận ca em Trần Thế L. (16 tuổi ngụ tại Quận 10, TP.HCM). Em đến khám trong tình trạng 2 bên ngực phát triển to và lộ rõ.

Em chia sẻ, mình luôn bị bạn bè trêu chọc chỉ ngực "giống con gái". Điều này khiến em trở nên xấu hổ, tự ti khi xuất hiện trước đám động. Em đến Trung tâm với mong muốn phẫu thuật cắt bỏ mô vú, để vú có thể nhỏ lại như bình thường.

BS. Vũ Đức Công tại Trung tâm sức khỏe Nam giới Men's Health

Qua thăm khám bác sĩ Vũ Đức Công - Men's Health nhận thấy:

 • Ở L. ngoài tình trạng phì đại tuyến vú thì em còn thừa cân. Thực tế, mô tuyến vú của em có đường kính 2.5cm.
 • Trường hợp của em được bác sĩ ghi nhận là trạng nữ hóa tuyến vú thời kì dậy thì nên thường sẽ tự khỏi trong vài tuần đến 3 năm.

Bác sĩ đã khuyên em nên tăng cường tập thể dục thể thao và chế độ ăn kiêng để giảm mỡ. Bên cạnh đó, bác sĩ Công cũng trấn an em rằng đây chỉ là một hiện tượng sinh lý thoáng qua, có khả năng cao sẽ khỏi với một chế độ sống lành mạnh.

Một năm sau, em L. quay lại tái khám với sự tự tin về hình thể và bình ổn về tâm lý.

Nữ hóa tuyến vú do nguyên nhân sinh lý là một hiện tượng lành tính và có thể xuất hiện thoáng qua. Hệ lụy của nữ hóa tuyến vú trên nhóm nguyên nhân này chỉ tác động về mặt thẫm mĩ và làm cho tâm lý người bệnh ảnh hưởng ít nhiều.

Tuy nhiên, với nguyên nhân bệnh lý, tình trạng tuyến vú phì đại cảnh báo nhiều bệnh lý nền nguy hiểm cần thăm khám và điều trị ngay.

Do đó, nam giới đừng vội chủ quan và bỏ qua bất kỳ dấu hiệu bất thường nào từ tuyến vú.

Đặt hẹn & chủ động thăm khám cùng chuyên gia Nam khoa ngay tại đây.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
Giải Mã Nguyên Nhân Nữ Hóa Tuyến Vú, Cách Phân Biệt Bệnh Kịp Thời