Những Rủi Ro Khi Người Chuyển Giới Nữ Tự Tiêm Hormone?

986 Views

Trong những năm gần đây, việc chuyển giới đã trở nên phổ biến hơn và nhiều người chọn phương pháp tự tiêm hormone chuyển giới để thay đổi đặc điểm giới tính của mình. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm cho sức khỏe của họ. Vì vậy, việc tự tiêm hormone chuyển giới nữ tại nhà là một hình thức sử dụng hormone mà các chuyên gia không khuyến khích. 

Các rủi ro khi tự tiêm hormone chuyển giới nữ tại nhà

 • Tiêm quá liều hormone có thể gây một số biến chứng như đột quỵ, đau tim, đau đầu, rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ, đầy hơi, mệt mỏi, khó chịu và suy giảm ham muốn tình dục.
 • Tự tiêm hormone không đúng cách dễ gây nhiễm trùng hoặc áp xe vùng tiêm.
 • Sử dụng kim tiêm không đảm bảo có thể dẫn đến lây nhiễm bệnh qua đường máu như: Viêm gan siêu vi B,C, HIV.
 • Một số rủi ro khác khi tự tiêm hormone: Phát triển khối u ung thư, tổn thương gan, xơ gan, suy thận, phì đại tuyến vú.
Một trong những rủi ro đặc biệt nguy hiểm khi tự tiêm hormone tại nhà có thể gây đột tử và tăng nguy cơ suy tim
Một trong những rủi ro đặc biệt nguy hiểm khi tự tiêm hormone tại nhà có thể gây đột tử và tăng nguy cơ suy tim

Một số lưu ý quan trọng cho người chuyển giới nữ khi sử dụng hormone chuyển giới

Việc sử dụng hormone chuyển giới có thể giúp cho người chuyển giới nữ đạt được những thay đổi về giới tính mình mong muốn. Tuy nhiên, việc sử dụng hormone cũng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ và rủi ro đối với sức khỏe. Do đó, khi điều trị hormone chuyển giới, cần thực hiện một số các lưu ý như:

Thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Có rất nhiều cách để điều trị hormone cho người chuyển giới nữ, nhưng không phải ai cũng có thể tự do lựa chọn phương pháp điều trị cho mình. Cơ địa của mỗi người là không giống nhau và không phải liệu pháp nào cũng phù hợp với mỗi người. Vì vậy, người chuyển giới nữ cần thực hiện theo phương pháp điều trị được chỉ định bởi bác sĩ.

Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ

Người dùng hormone chuyển giới cần thường xuyên đến bác sĩ kiểm tra sức khỏe. Điều này nhằm mục đích giúp theo dõi tình trạng sức khỏe và xử lý các tác dụng phụ của thuốc. Bác sĩ cũng sẽ dõi theo sự thay đổi về sức khỏe, đồng thời điều chỉnh liều lượng hormone và thời gian tiêm nếu cần thiết.

Tìm hiểu về tác dụng phụ của hormone

Trước khi  bắt đầu bất kỳ một liệu pháp điều trị nào, không chỉ riêng việc sử dụng hormone. Vấn đề về các rủi ro và/hoặc tác dụng phụ của liệu pháp điều trị là điều quan trọng cần tìm hiểu, sau đó cân nhắc có nên chấp nhận điều trị hay không. Bởi vì trong quá trình sử dụng liệu pháp, nếu bản thân không chuẩn bị một tâm lý đủ ổn, sẽ rất khó để đạt được kết quả điều trị tốt.

Việc sử dụng hormone chuyển giới có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau, người điều trị có thể tham khảo và cân nhắc bao gồm: 

 • Tăng nguy cơ ung thư vú.
 • Tăng nguy cơ suy giảm khả năng sinh sản.
 • Thay đổi tâm trạng.
 • Tăng nguy cơ đột quỵ và suy tim.
 • Nhiều tác dụng phụ khác. 

Người chuyển giới nữ cần đảm bảo sử dụng hormone liên tục trong bao lâu ?

Việc sử dụng hormone có thể giúp cho người chuyển giới nữ phát triển ngực, giảm rụng tóc, phát triển tuyến vú, giọng nói thanh, cao và mềm mỏng hơn. Lịch tiêm của các bạn chuyển giới nữ thông thường mỗi tuần 01 lần cho 01 cặp thuốc bao gồm bổ sung estrogen và ngăn chặn sản xuất androgen. Mỗi 6 tháng các bạn sẽ xét nghiệm máu định kỳ kiểm tra sức khỏe tổng quát. 

Tuy nhiên, thời gian sử dụng hormone để chuyển giới phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và quyết định của bác sĩ điều trị. Ngoài ra, người chuyển giới nữ sẽ sử dụng hormone trong thời gian dài, thường từ vài năm đến cả đời. 

Để đảm bảo quá trình điều trị hormone chuyển giới diễn ra thuận lợi và đạt được hiệu quả cao, người tiêm hormone cần nắm rõ những lưu ý từ bác sĩ như:

Bác sĩ Trần Thái Hòa tư vấn điều trị liệu pháp hormone chuyển giới cho khách hàng tại Trung Tâm Sức Khỏe Nam Giới Men’s Health
Bác sĩ Trần Thái Hòa tư vấn điều trị liệu pháp hormone chuyển giới cho khách hàng tại Trung Tâm Sức Khỏe Nam Giới Men’s Health
 • Lựa chọn cơ sở khám và điều trị uy tín.
 • Sử dụng thuốc chính hãng, đầy đủ nhãn hiệu, nguồn gốc, xuất xứ, ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng, minh bạch.
 • Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ.
 • Cảnh giác với tác dụng phụ và liên hệ bác sĩ hoặc đến ngay trung tâm y tế nếu có dấu hiệu bất thường xảy ra trong quá trình điều trị hoặc sau khi tiêm.
 • Tạo cho bản thân một lối sống khỏe mạnh, sức khoẻ tốt cũng là điều cần thiết.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
Những Rủi Ro Khi Người Chuyển Giới Nữ Tự Tiêm Hormone?