Cận Cảnh Phẫu Thuật: 5 Bước Triệt Sản Nam Tại Men's Health

Cận Cảnh Phẫu Thuật: 5 Bước Triệt Sản Nam Tại Men’s Health

2988 Views

Triệt sản là giải pháp tránh thai an toàn, hữu hiệu dành cho các cặp đôi có đủ con. Bài viết này sẽ giúp các đấng màu râu hiểu rõ quy trình phẫu thuật triệt sản ở nam giới. Đồng thời, giải đáp những khúc mắc được cho là rào cản khiến quý ông vẫn còn e dè chưa lựa chọn phương pháp này.

Triệt sản nam là gì?

Triệt sản nam là thủ thuật nhằm ngăn chặn hoàn toàn khả năng sinh sản của người nam. Qua đó, giúp nam giới an tâm về tình dục, không lo lắng có con ngoài ý muốn.

Triệt sản nam là phương pháp can thiệp ở vị trí ống dẫn tinh đoạn trong bìu, nhằm ngăn tinh trùng được sản sinh ở tinh hoàn không thể ra ngoài.

Hình minh họa triệt sản ở nam giới

Biện pháp tránh thai này có hiệu quả gần như tuyệt đối và đã từng nổi lên như một trong những giải pháp thực hiện kế hoạch hoá gia đình tại Việt Nam.

Khi nào nam giới nên triệt sản?

Triệt sản nam thường được yêu cầu thực hiện trên nhóm nam giới lớn tuổi, đã có đủ con (thường là 2 con), không có nhu cầu sinh thêm con. Ngoài ra, một số lý do đặc biệt nào đó về vấn đề xã hội khác cũng được cân nhắc triệt sản.

Phẫu thuật triệt sản nam được thực hiện thế nào?

Trung tâm Sức khoẻ Nam giới Men’s Health chỉ định triệt sản với những trường hợp phù hợp. Đồng thời là sự theo dõi chặt chẽ theo quy trình trước, trong và sau phẫu thuật. Trước tiên, nam giới sẽ được tư vấn về nguy cơ, lợi ích của biện pháp tránh thai này.

Thủ thuật triệt sản bằng phương pháp thắt ông dẫn tinh tại Men's Health

Quá trình phẫu thuật diễn ra tuần tự theo các bước sau:

  • Bước 1: Thủ thuật được thực hiện với gây tê tại chỗ.
  • Bước 2: Bác sĩ lâm sàng sẽ tiến hành sờ và xác định ống dẫn tinh đoạn ngay trong bìu.
  • Bước 3: Rạch lớp da nhỏ khoảng 1cm, sau đó bóc tách và làm bộc lộ một đoạn ống dẫn tinh, tiến hành cột hai điểm và dùng kéo cắt ngang ở giữa hai vị trí cột.
  • Bước 4: Bác sĩ thực hiện đốt điện hai đầu ống dẫn tinh, để đảm bảo chắc chắn.
  • Bước 5: Khâu đóng lớp da và kết thúc phẫu thuật.

Sau thủ thuật bệnh nhân vẫn cần được theo dõi và tư vấn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả.

Đàn ông triệt sản còn khả năng có con không?

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh trùng nhằm cắt đứt con đường di chuyển của tinh trùng từ tinh hoàn ra bên ngoài. Nhưng ở sau vị trí phẫu thuật vẫn còn đoạn cuối ống dẫn tinh, tiếp hợp với bóng tinh, túi tinh và đoạn ống phóng tinh đi trong tuyến tiền liệt. Trong đoạn ống này vẫn có khả năng còn tinh trùng và vẫn có thể được phóng ra ngoài.

Do vậy, sau 3 tháng phẫu thuật nam giới cần được kiểm tra tinh dịch đồ. Điều này, nhằm chắc chắn rằng bạn đã triệt sản thành công và không còn tinh trùng trong tinh dịch. Đồng thời, trong 3 tháng này các cặp vợ chồng nên sử dụng các phương pháp tránh thai khác để tránh có thai ngoài ý muốn do biến cố trên xảy ra.

Triệt sản ở nam có ảnh hưởng đến tình dục?

Triệt sản nam là một thủ thuật thắt ống dẫn tinh và không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nam giới. Vì vậy, tinh hoàn vẫn sản sinh hóc-môn sinh dục nam (Testosterone) và sản xuất tinh trùng bình thường.

Đàn ông vẫn hoạt động tình dịch bình thường như lúc chưa triệt sản.

Sau khi triệt sản, cơ thể người nam vẫn thể hiện các đặc tính sinh dục hoàn toàn binh thường, đảm bảo khả năng tình dục khoẻ mạnh.

Nên triệt sản nam ở đâu an toàn?

Việc lựa chọn nơi triệt sản cũng là điều quan trọng để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả tránh thai cao. Chuyên gia khuyến cáo, nam giới nên thực hiện ở các cơ sở y tế được cấp phép, đảm bảo đủ tiêu chuẩn phẫu thuật triệt sản, cũng như bác sĩ có chuyên môn phụ trách. Bởi bác sĩ tay nghề kém có thể gây ra nguy cơ biến chứng, nhiễm trùng hoặc không đạt hiệu quả tránh thai như mong đợi, tức sau khi triệt sản vẫn có con ngoài ý muốn.

Biến chứng sau khi triệt sản được xử lý thế nào?

Triệt sản ở nam giới là phẫu thuật an toàn, ít xảy ra biến chứng. Có chăng là nguy cơ rất thấp là chảy máu và tụ máu bìu, nhiễm trùng sau mổ. Các biến chứng này thường tự giới hạn hoặc được xử lý bằng thuốc uống khá đơn giản.

Nam giới có thể cảm thấy đau tức, âm ỉ tinh hoàn sau mổ. Đây có thể là phản xạ thần kinh bình thường hoặc do lượng tinh trùng ứ tắc bên trong, gây căng tức. Với trường hợp này, bác sĩ kê đơn thuốc uống để giảm đau nếu cần. Vài trường hợp hiếm gặp hơn, cơn đau tiếp tục kéo dài sẽ phải can thiệp phẫu thuật để sửa chửa.

Lời kết

Phẫu thuật triệt sản nam bằng cách cột và cắt ống dẫn tinh là phương pháp tránh thai có hiệu quả gần như tuyệt đối. Đây cũng là thủ thuật an toàn và không gây ảnh hưởng tình dục, cũng như sức khỏe chung của nam giới.

Tuy nhiên trước khi triệt sản, bạn cần hiểu rõ về chỉ định, quy trình thực hiện, quy trình theo dõi cũng như các tai biến biến chứng có thể xảy ra để đảm bảo quyết định đúng đắn nhất. Việc tư vấn đầy đủ thông tin từ các chuyên gia nam khoa là điều cần thiết.

Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men's Health là nơi thăm khám các bệnh lý nam khoa hàng đầu tại TP.HCM. Đặc biệt, dịch vụ triệt sản nam bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh mang lại hiệu quả và an toàn cao.

Phẫu thuật thắt ống dẫn tinh được thực hiện bởi bác sĩ nam khoa đầu ngành ThS. BSCKII. Trà Anh Duy, từng tu nghiệp về tạo hình Niệu đạo và tạo hình bộ phận Sinh dục ở Nam giới tại trường đại học danh tiếng UCI (University os California, Irvine), Hoa Kỳ.

Nếu có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe nam giới, bạn hãy liên hệ hotline: 0902 353 353 để được tư vấn. 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn