Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh nào hiệu quả nhất?

62 Views

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh không còn quá xa lạ với nam giới. Cảm giác đau tức, nặng bìu khi ngồi làm việc hoặc sau khi chơi thể thao đã khiến không ít nam giới hoang mang. Chính vì vậy, đấng mày râu luôn cố gắng đi tìm phương pháp hiệu quả để làm giảm khó chịu và bảo toàn chức năng sinh sản khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ảnh hưởng gì lên nam giới

Theo Ths Bs Đoàn Anh Sang thì có đến 70-80% nam giới mắc phải tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh với các mức độ từ nhẹ đến nặng khác nhau. Giãn tĩnh mạch thừng tinh được xem là một bệnh lành tính nhưng sẽ diễn tiến nặng nếu không được điều trị phù hợp.

  • Hầu hết các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh đều không ảnh hưởng lên sức khỏe chung của cơ thể. Biểu hiện thường gặp là đau âm ỉ ở tinh hoàn, lan lên vùng bẹn bìu và lan ra sau lưng. Nam giới sẽ thấy những dấu hiệu này thường xuất hiện về chiều sau một ngày làm việc hoặc khi ngồi xe trong thời gian dài. Tình trạng đau có thể nặng hơn và kéo dài cả ngày khi giãn tĩnh mạch thừng tinh ở mức độ nặng.
  • Ngoài những biểu hiện tại chỗ thì giãn tĩnh mạch thừng tinh còn gây ứ đọng máu ở tinh hoàn làm giảm lượng máu mới đến nuôi tinh hoàn. Đó là nguyên nhân khiến tinh trùng không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển. Nếu không được điều trị tốt thì tinh hoàn có thể bị sơ hóa, teo nhỏ và mất khả năng sinh tinh.
  • Hơn nữa, tình trạng ứ đọng máu còn gây giảm trao đổi nhiệt ở tinh hoàn khiến nhiệt độ ở tinh hoàn tăng cao hơn mức cho phép. Đây là nguyên nhân chính khiến cho số lượng và chất lượng tinh binh suy giảm ở những người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh điều trị khi nào?

Theo Ths Bs Đoàn Anh Sang Hầu hết các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh đều không gây ra triệu chứng hoặc gây triệu chứng nhẹ, nếu các qúy ông không chú ý thì rất dễ bỏ qua. Chính vì không phát hiện và điều trị sớm nên các trường hợp đến khám đa phần đều có triệu chứng nặng và ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và sinh sản.

Vì vậy, các qúy ông cần chú ý đến cơ thể nhiều hơn và cần đi khám khi phát hiện bất thường ở tinh hoàn. Bên cạnh đó, nam giới đang mong con hoặc có những dấu hiệu bất thường ở tinh dịch như: tinh dịch vón cục, tinh dịch loãng, tinh dịch nhạt màu,… cũng nên đi khám và tầm soát bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh điều trị bằng phương pháp nào thì hiệu quả nhất

Hiện nay, Phác đồ điều trị bệnh đã giúp các bác sĩ tối ưu trong việc lựa chọn phương pháp điều trị cho người bệnh. Ở mỗi giai đoạn và mỗi mức độ, người bệnh sẽ nhận được điều trị sao cho phù hợp và ít ảnh hưởng đến cơ thể nhất. Bên cạnh đó, điều trị cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng do giãn tĩnh mạch thừng tinh cần phải có sự kết hợp giữa nhiều loại thuốc và kinh nghiệm điều trị của bác sĩ.

Ảnh minh hoạ

Theo Bác sĩ Đoàn Anh Sang thì phương pháp điều trị hiệu quả nhất vẫn là thay đổi những thói quen trong cuộc sống. Việc thay đổi những thoái quen sinh hoạt dù là nhỏ nhưng chính điều trị này sẽ theo bạn cho đến cuối cuộc đời và những thoái quen tốt sẽ giúp cho tình trạng giãn tĩnh mạch tinh không bị nặng thêm và ít gây triệu chứng khó chịu lên tinh hoàn.

Cụ thể, những hoạt động mà những người giãn tĩnh mạch tinh nên thay đổi như:

1. Không ngồi lâu hoặc đứng quá lâu 1 chỗ >1 tiếng

2. Nên thay đổi tư thế hoặc Có thời gian nằm nghỉ 3-5 phút nếu ngồi quá lâu hoặc đứng quá lâu

3. Giành thời gian 30 phút buổi trưa và buổi chiều nằm nghỉ

4. Không nên mặt quần lót quá chặc, hạn chế mặc quần lót khi ở nhà

5. Khi làm việc trong môi trường nóng thì hạn chế mặc những quần loại quần dày, khó thoát nhiệt

6. Bạn vẫn có thể tập luyện thể dục thể thao bình thường những cần chú ý: Không nên tập luyện với cường độ cao, cần khởi động trước khi tập luyện, sử dụng quần tập thoáng mát và cần giảm nhiệt độ bộ phận sinh dục sau khi tập như tắm nước lạnh. Tuy nhiên, các chàng trai đang mắc phải tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở mức độ từ Trung bình trở lên cần tham vấn bác sĩ chuyên ngành Nam khoa về chế độ tập luyện sao cho phù hợp.

7. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là cần bổ sung vitamin C mỗi ngày nhằm giúp thành mạch máu vững chắc hơn.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn