Sang thương HPV – Sùi mào gà ở mắt

1537 Views

Human Papillomavirus (HPV) là một trong những virus gây bệnh sùi mào gà phổ biến nhất trên thế giới với hơn 100 chủng khác nhau và có thể ảnh hưởng đến các vùng khác nhau trên cơ thể. Một số chủng HPV không gây triệu chứng, một số lại gây bệnh sùi mào gà ở những vị trí khá nhạy cảm, mi mắt là một trong những số đó.

Biểu hiện sùi mào gà ở mắt

Mụn cóc trên mí mắt là một biến thể của mụn cóc thông thường, đặc biệt với các dòng HPV 1, 2, 4 và 29. Chúng thường có nấm lông, làm thay đổi màu sắc da, dài và rũ xuống gây vướng tầm nhìn.

Chúng có xu hướng mọc đơn độc, đôi lúc thành cụm, có thể mọc xung quanh mí mắt, ngay cả trên mặt và cổ. Chúng thường không gây hại nhưng có thể gây ngứa, dẫn đến chảy máu khi gãi, đôi lúc chúng phát triển nhanh và có khả năng lây nhiễm.

Con đường lây lan

Vi rút có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương trên da, sau đó sẽ lắng lại ở lớp biểu bì và có khuynh hướng nhân lên nhanh chóng, đặc biệt chúng mọc nhanh ở bề mặt ấm và ẩm của cơ thể. Chúng cũng có thể lây lan trực tiếp qua tiếp xúc da - da với người bị nhiễm bệnh sùi mào gà.

Trong khi đó, mụn cóc trên mí mắt chủ yếu lây nhiễm bằng cách dùng chung khăn tắm hoặc các sản phẩm thoa trên da với người bệnh. Lưu ý rằng vi rút HPV xâm nhập vào cơ thể và gây sang thương được hay không còn phụ thuộc vào tình trạng hệ miễn dịch, tải lượng và hoạt tính của vi rút cũng như nhiều yếu tố liên quan khác.

Các lựa chọn điều trị cho mụn cóc trên mí mắt

Mí mắt là một cơ quan nhạy cảm, do đó cần phải tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi tháo gỡ sang thương ở vị trí này. Mụn cóc trên mí mắt là lành tính, và chúng có thể tự biến mất mà không cần điều trị, nhưng trong một số trường hợp thời gian có thể quá dài cũng như nhiều sự bất tiện, khó chịu mà mụn cóc gây ra làm cho nhu cầu điều trị trở nên thiết yếu.

Tùy thuộc vào hình dạng mụn cóc và kích cỡ của nó, các chuyên gia y tế sẽ loại bỏ chúng với các phương pháp khác nhau. Các điều trị hiện hành như đốt điện, đông lạnh với nitơ lỏng cũng như một số loại gel bôi trên sang thương đã cho thấy hiện quả điều trị, đặc biệt là phương pháp đốt laser với hiệu quả cao và không để lại sẹo. Men's Health chúc các bạn luôn khỏe mạnh.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn