Sùi Mào Gà Ở Miệng Hoặc Lưỡi – Dấu Hiệu, Cách Điều Trị

1179 Views

Khi tất cả chúng ta đều đã khá rõ ràng về bệnh lý sùi mào gà tại vùng sinh dục, thì mấy ai ý thức được mối nguy tại môi và khoang miệng.

Mụn cóc trong miệng được xếp là một nhóm của bệnh lý lây lan qua đường tình dục (STDs), bởi về bản chất, chúng cũng xuất phát và truyền nhiễm thông qua các hình thức quan hệ, mà tác nhân ở đây là Human Papiloma Virus (HPV).

HPV là có thể gây các sang thương nhiều nơi trên cơ thể, phổ biến ở tay, chân, cơ quan sinh dục và hiếm gặp hơn là sùi mào gà ở miệng – một dạng rất khó khăn để chẩn đoán cũng như gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh.

Tại sao virus HPV gây bệnh sùi mào gà tại miệng

Con đường lây truyền chính của HPV vẫn là qua đường tình dục, khi có sự tiếp xúc trực tiếp với những vị trí sang thương của người đã nhiễm bệnh, vi-rut sẽ lây lan. Cũng vì thế mà quan hệ tình dục qua đường miệng (oral sex) hay hôn môi trở thành là yếu tố nguy cơ chính cho các trường hợp HPV tấn công khoang miệng.

Ngay khi vi-rut tiếp xúc với các mô bên trong miệng (má, lưới, vòm họng,…), HPV có thể nhanh chóng phát triển nhờ môi trường ấm áp và thuận lợi có sẵn. Các sang thương có thể xảy ra ngay lập tức, hoặc mất vài ngày đến vài tuần trước khi nó có thể được nhìn thấy. Phải lưu ý rằng với sự phát triển của xu hướng oral sex hiện nay, sùi mào gà ở miệng sẽ còn tiếp tục tăng cao.

Dấu hiệu sùi mào gà ở miệng là gì?

Việc tìm hiểu kĩ về bệnh sử và tiền sử quan hệ tình dục, số bạn tình, hình thức quan hệ,… sẽ giúp định hướng và thêm khẳng định khi các nhà lâm sàng phát hiện các sang thương của sùi mào gà tại khoang miệng.

Sùi có thể nổi ở bất cứ vị trí nào trong khoang miệng, đơn độc hoặc nổi thành chùm, kích thước có thể khác nhau và nổi trồi lên trên bề mặt như củ súp lơ. Đôi lúc sang thương có thể rất nhỏ, không làm thay đổi màu sắc hay chỉ tối hơn một chút.

Điều trị sùi mào gà ở miệng hiệu quả bằng phương pháp nào?

Thông thường, các sang thương sùi ở miệng có thể biến mất theo thời gian, nhưng không có gì đảm bảo điều đó sẽ diễn ra. Trong khi đó chúng nguy hiểm hơn so với các loại mụn cóc khác khi có khuynh hướng phát triển thành ung thư.

Vì vậy, nếu bắt đầu nhận thấy bất kỳ sự bất thường nào trong miệng, hoặc thậm chí trên môi, hành động tốt nhất cần làm là đến gặp bác sĩ để được tư vấn ngay.

Dù không thể loại trừ hoàn toàn vi-rut ra khỏi cơ thể, nhưng hiện đã có nhiều phương pháp hiệu quả và an toàn được áp dụng để loại bỏ sang thương.

Tuy nhiên, các nhà lâm sàng phải đối mặt với thực tế rằng các sang thương trong khoang miệng thường nằm ở những vị trí khó tiếp cận, đòi hỏi phải có sự tham vấn và thảo luận giữa người bệnh và các bác sĩ để đưa ra hướng điều trị đúng đắn.

Cách phòng ngừa sùi mào gà ở miệng

Cắt đứt con đường lây lan của HPV chính là biện pháp phòng ngừa tốt nhất, hay nói cách khác, việc thực hành tình dục an toàn (như sử dụng bao cao ngay cả trong tình dục bằng miệng), chung thủy 1 vợ một chồng là điều cần thiết và tuyệt đối tránh tiếp xúc tinh dục với người đã nhiễm bệnh.

Lưu ý rằng bao cao su không có khả năng bảo vệ 100% mà chỉ có thể giúp giảm khả năng lây nhiễm.

Men's Health chúc các bạn luôn khỏe mạnh.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn