Suy Giảm Testosterone Ở Quý Ông Trung Niên | Biểu Hiện, Chẩn Đoán & Điều Trị

Suy Giảm Testosterone Ở Quý Ông Trung Niên | Biểu Hiện, Chẩn Đoán & Điều Trị

2507 Views

Cơ thể con người luôn tuân theo quy luật của tạo hóa với thời kì phát triển, tăng trưởng, lão hóa và suy giảm. Trong đó, suy giảm testosterone ở nam giới, đặc biệt phái mạnh ở độ tuổi trung niên là vấn đề thường gặp và gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục lẫn cuộc sống người nam.

Testosterone là gì?

Testosterone – còn được goi là nội tiết tố nam - được tiết ra đa phần từ tinh hoàn và một phần nhỏ từ tuyến thượng thận. Đây là một chất chuyên biệt có chức năng quan trọng cho cơ thể nam giới, đảm nhiệm nhiều vai trò như biệt hóa, tăng trưởng và phát triển thể chất và các vai trò chuyển hóa khác.

Đặc biệt, testosterone là một chất nội tiết có vai trò nòng cốt trong sức khỏe tình dục nam giới. Chính vì vậy, việc suy giảm nội tiết tố nam là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cương, độ ham muốn và khả năng đạt cực khoái ở phái mạnh.

Khi nào nam giới bắt đầu suy giảm testosterone?

Tất cả cơ quan trong cơ thể đều phải tuân thủ quá trình sinh trưởng, phát triển và cuối cùng lão hóa theo thời gian. Đối với tinh hoàn – một cơ quan đặc trưng cho nam giới – cũng tuân theo quy luật này.

Theo tiến trình tự nhiên, từ năm 30 tuổi thì tinh hoàn bắt đầu giảm sản xuất testosterone nhưng ở thời điểm này, sự suy giảm nội tiết không ảnh hưởng nhiều đến người nam giới.

Tuy nhiên, theo thời gian thì việc sản xuất testosterone ở nam giới giảm 1% mỗi năm khiến cho ngưỡng cửa tứ tuần của nam giới đối mặt với một tình trạng được gọi là mãn dục ở nam giới. Đối chiếu với phái yếu trong giai đoạn này được gọi là mãn kinh thì tương ứng với phái mạnh chính là tình trạng mãn dục.

Tuy nhiên, theo tiến trình tự nhiên thì việc suy giảm testosterone ở nam giới là điều hiển nhiên nhưng không phải ai cũng có biểu hiện triệu chứng mà thực tế chỉ có khoảng 30% nam giới trên 45 tuổi có biểu hiện với tình trạng suy giảm nội tiết này.

Biểu hiện của việc suy giảm testoterone

Theo BS Vũ Đức Công – làm việc tại Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health cho biết:

Testosterone là một nội tiết tố biểu hiện rất nhiều mặt khác nhau trong sức khỏe chung của phái mạnh, không chỉ phản ánh phong độ phòng the mà còn nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống với sự biểu hiện đa dạng như:

  • Giảm ham muốn tình dục: giảm tần suất quan hệ, thậm chí có những cặp đôi chỉ quan hệ vỏn vẹn 1- 2 lần/tháng hoặc "ngủ chay".
  • Mất tập trung trong công việc: làm việc dễ mệt mỏi, thiếu năng lượng.
  • Sức mạnh và độ bền cơ bị suy giảm: thường gặp ở người có nhu cầu vận động nhiều hơn mức bình thường. Tình trạng này biểu hiện rõ rệt ở người tập luyện với tình trạng “xuống phong độ” so với thời trai trẻ đôi mươi.
  • Giảm hứng thú trong cuộc sống: cảm thấy mất đi hứng thú, sức khỏe không như trước đó.
  • Buồn bực và cáu gắt bất thường: tâm dễ nóng giận, cáu gắt đối với nhũng người xung quanh.
  • Giảm khả năng cương: cương yếu, cương không đủ lâu để duy trì hoạt động tình dục hoặc thậm chí không cương lên được.
  • Các rối loạn chuyển hóa: rối loạn mỡ máu, các bệnh lý tim mạch có thể đi kèm với tình trạng suy giảm testosterone.

Chẩn đoán suy giảm testosterone

Đa phần các triệu chứng trong việc suy giảm testosterone không đặc hiệu với tình trạng bệnh nên thường được chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác.

Chẩn đoán suy giảm testosterone dựa trên kết quả xét nghiệm máu, đặc biệt là nồng độ Testosterone. Khung giờ xét nghiệm tối ưu được khuyến cáo vào khoảng 8-10 giờ sáng, thời điểm testosterone trong máu cao nhất trong ngày.

Bác sĩ Vũ Đức Công đang thăm khám cho bệnh nhân tại Men's Health.

Ngoài ra, với nam giới lớn tuổi thì việc thăm khám các bênh lý liên quan như tuyến tiền liệt, định lượng PSA, siêu âm tuyến tiền liệt nhằm tầm soát nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở độ tuổi này.

Điều trị suy giảm testosterone ở người lớn tuổi thế nào?

Suy giảm testosterone ở nam giới lớn tuổi cần được điều trị sớm nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống và ngăn ngừa các bệnh lý khác đi kèm. Việc điều trị tùy thuộc vào mức độ suy giảm cũng như sự đáp ứng điều trị của bệnh nhân trên mỗi phương pháp khác nhau:

  • Dùng thuốc bổ sung testosterone bằng đường uống, đường tiêm hoặc đường thoa.
  • Thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt
  • Bổ sung các dưỡng chất kích thích tinh hoàn hoạt động và sản sinh testosterone như hàu, nghêu, sò, tôm, cua, bông cải xanh…

Quá trình phục hồi phong độ của quý ông là sư kết hợp của việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cũng như đánh giá đáp ứng trên lâm sàng của bác sĩ nam khoa có nhiều kinh nghiệm.

Chính vì vậy, lựa chọn cơ sở có kiến thức, chuyên môn về lĩnh vực nam khoa uy tín là một trong những điều cần thiết để giúp nam giới phát hiện, chẩn đoán và điều trị hiệu quả.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn