✅ Suy Sinh Dục Ở Nam: Nỗi Ám Ảnh Vô Sinh

2789 Views

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng rụng tóc, lông thưa, giọng không trầm, tinh hoàn và dương vật nhỏ, có dáng dấp như nữ giới. Rất có thể bạn đã mắc phải chứng suy sinh dục nam giới.

Suy sinh dục nam làm cho nam giới mất dần bản lĩnh đàn ông hoặc thâm chí vô sinh

Bài viết sau đây được tư vấn chuyên môn bởi ThS. BS. Võ Duy Tâm, giúp nam giới hiểu rõ hơn về nguy cơ không thể có con khi mắc suy sinh dục tuyến yên.

Suy sinh dục là gì?

Suy sinh dục ở nam giới hay còn gọi là thiếu hụt testosterone, là khi tinh hoàn hạn chế sản xuất testosterone hoặc giảm số lượng tinh trùng hoặc cả hai.

Để một người nam giới phát triển tự nhiên với những đặc tính sinh dục bình thường thì vai trò của các hóc-môn ở tuyến yên rất quan trọng. Khi thiếu hụt hóc-môn sinh dục ở tuyến yên sẽ làm cho nam giới đối mặt với nguy cơ vô sinh.

Trường hợp bệnh nhân bị suy sinh dục (thiếu hụt testosterone) và nỗi ám ảnh vô sinh

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health tiếp nhận ca bệnh 40 tuổi đến khám hiếm muộn do suy sinh dục nam. Qua trò chuyện với bác sĩ Võ Duy Tâm, anh H. cho biết được chẩn đoán suy tuyến yên chưa rõ nguyên nhân từ trẻ. Nhưng vì không có đủ khả năng về kinh tế nên chưa điều trị.

Điều may mắn là các đặc điểm da, lông, tóc, móng, giọng nói đều biểu hiện nam tính ở mức trung bình. Mặc dù ham muốn không nhiều do thiếu hụt testosterone nhưng anh H. vẫn có thể cương cứng và thực hiện chức năng tình dục.

Bác sĩ Võ Duy Tâm đang thăm khám cho 1 cặp vợ chồng tại Men's Health

Bác sĩ Tâm chia sẻ:

Thông thường, cứ khoảng 60 phút não bộ lại có một xung kích thích tiết các hóc-môn hướng sinh dục là FSH và LH ở tuyến yên. Trong đó, LH kích thích sản xuất testosterone và FSH kích thích sản xuất tinh trùng.

Khi các hóc-môn này nằm dưới ngưỡng cho phép (thường là dưới 2 mIU/ml), thì hoạt động của tinh hoàn cũng bị suy giảm có thể dẫn đến mất chứng năng của tinh hoàn. Bệnh lý trên cũng có thể hiểu đơn giản là tinh hoàn có thể vẫn còn toàn vẹn về cấu trúc và chức năng nhưng lại thiếu đi “động lực” để làm việc.

Biểu hiện suy sinh dục ở nam giới

 • Nam giới suy sinh dục do suy tuyến yên thường dậy thì trễ, không dậy thì hoặc dậy thì một cách không đầy đủ.
 • Người nam không có hoặc biểu hiện các đặc tính sinh dục thứ phát của một cách mờ nhạt: lông thưa, giọng không trầm, tinh hoàn và dương vật nhỏ, có dáng vấp kiểu hình nữ.
 • Xét nghiệm các chỉ số FSH, LH và Testosterone đều giảm. Rất ít hoặc không có tinh trùng trong mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ.
Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm đầu tay trong chẩn đoán vô sinh nam

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh do suy sinh dục nam

Phân tích chuyên sâu về bệnh cảnh của anh H., bác sĩ Tâm cho biết:

Trường hợp của H., anh đã đi khám một số nơi, kết quả tinh dịch đồ không có tinh trùng, vốn dĩ nhiều bác sĩ đã không kiên nhẫn điều trị và hướng anh đến giải pháp điều trị thay thế bằng testosterone ngoại sinh để xây dựng các đặc tính sinh dục nam.

Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa H. không thể làm cha. Bởi testosterone ngoại sinh hoàn toàn không có vai trò trong sinh sản. Hơn nữa, nồng độ Testosterone ngoại sinh trong máu cao sẽ tạo ra phản hồi về não, ngưng các xung động và công việc sản xuất hóc-môn hướng sinh dục, vốn đã rất yếu ớt. Vì thế dẫn đến việc tinh hoàn sẽ gần như ngừng hoạt động. Chính vì điều này, H. vùng vợ đã chạy chữa nhiều nơi nhưng không có kết quả.

Tại Men's Health, sau khi chẩn đoán bác sĩ Tâm tư vấn bắt đầu điều trị với b-hcG và rFSH (hai loại hóc-môn hướng sinh dục), vừa giúp tạo đặc tính sinh dục, vừa khôi phục và duy trì khả năng sinh sản.

Sau 6 tháng dùng thuốc, H. vẫn không có tinh trùng trong mẫu phóng tinh. Nhưng may mắn qua vi phẫu trích tinh trùng từ tinh hoàn, H. đã có đủ tinh trùng để thực hiện thụ tinh ống nghiệm với trứng của vợ, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ làm cha.

Chẩn đoán và điều trị kịp thời làm tăng cơ hội có con của nam giới bị suy sinh dục nam

Nhiều nghiên cứu sử dụng các loại hóc-môn hướng sinh dục ngoại sinh trong thời gian tối thiểu là 3 tháng, thậm chí một số trường hợp dùng liên tục trong hơn 18 tháng, đã cho kết quả tốt.

Có đến 70-90% từ phục hồi khả năng sinh tinh, tối thiểu là tìm được đủ số lượng tinh trùng để phục vụ cho các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Kết luận

Như vậy, nỗi ám ảnh vô sinh của người nam giới suy sinh dục do suy tuyến yên là có cơ sở. Nhưng nếu được chẩn đoán sớm, điều trị đúng, những nam giới không may mắn này vẫn có thể có con một cách tự nhiên hoặc tối thiểu là nhờ vào hỗ trợ sinh sản (thụ tinh ống nghiệm).

Do đó, ngay khi có những biểu hiện của suy sinh dục hoặc nghi ngờ vô sinh do suy sinh dục, các anh nên tìm đến các chuyên gia về lĩnh vực sức khoẻ nam giới để được tư vấn và điều trị kịp thời.
5 Comments

 1. Hồ Huỳnh

  16/01/2021 at 16:13

  Bài viết rất hay và bổ ích

  Reply
 2. Nguyên Anh

  16/01/2021 at 16:18

  Mình cũng bị yếu, chắc mình bị suy giảm testos

  Reply
 3. Long Hồ

  16/01/2021 at 16:36

  Trung tâm mens health này rất uy tín, mình đã khám ở đây rồi. Có bác sĩ Duy rất giỏi. Mọi người ai bệnh nam giới ghé qua nha https://menhealth.vn/

  Reply
 4. Phước Nguyễn

  16/01/2021 at 16:38

  Dạo gần đây mình mệt mỏi, ít ham muốn nên vì thế vợ chồng mình hay lục đục. Mình nghi bị suy giảm testosteron, đọc được bài viết này mình phải đi khám ngay thôi

  Reply
 5. Văn Nai

  16/01/2021 at 16:40

  Ai bị yếu thì qua chỗ này khám nha (https://menhealth.vn/)

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
✅ Suy Sinh Dục Ở Nam: Nỗi Ám Ảnh Vô Sinh - Phòng Khám Nam Khoa Men's Health