Tăng Cường Quan Hệ Để Phòng Dịch Corona: Chuyên Gia Vạch Trần Lời Đồn

316 Views

Tăng cường quan hệ để phòng dịch corona: Lời đồn từ đâu ra?

Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền chóng mặt hình ảnh về 1 tip phòng chống virus corona, trong đó nổi bật thông tin: "quan hệ tì.nh d.ục 1 ngày 5 lần", các báo khác thì giật tít "tăng cường quan hệ tì.nh d.ục để chống lại Virus Corona".

Bác sĩ Vũ Đức Công - Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health cho hay:

Hoàn toàn không có căn cứ khoa học nào công bố vấn đề này.

Và nguyên nhân được cho là xuất phát từ sự "S-U-Y L-U-Ậ-N" vượt tầm khoa học của một số bộ phận khi truyền tay nhau link đăng tải nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Wilkes của Mỹ.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu cho hay, việc quan hệ tình dục giúp hệ miễn dịch phòng ngừa cúm tốt hơn. Vì thế mà không ít người lầm tưởng và tin rằng hành động này sẽ có giúp các cặp đôi "miễn nhiễm" với virus corona.

Vì sao tăng cường quan hệ giúp hỗ trợ phòng được cúm còn corona thì không?

Lý giải điều này, bác sĩ Công chia sẻ thêm:

Cụ thể, các nhà khoa học nhận thấy ở người quan hệ đều thì immunoglobulin A (IgA) – là một kháng thể tại niêm mạc hầu họng và tuyến nước bọt – tăng hơn so với người không quan hệ/quan hệ thưa.

Kháng thể này có tác dụng phòng chống các bệnh cảm cúm thông thường, tuy nhiên chỉ ở mức độ vừa phải. Điều đáng chú ý rằng việc quan hệ nhiều cũng khác biệt so với người không quan hệ. Cụ thể, người quan hệ từ 3 lần trở lên trong tuần lại có lượng IgA thấp hơn một ít so với người kiêng quan hệ hoàn toàn.

Virus corona đáng sợ ra sao?

Corona virus là một họ virus rất rộng. Quan trọng nhất hiện tại chính là nCoV, là một loại virus Corona hoàn toàn mới và chưa được hiểu biết tường tận. Chính vì thiếu thông tin về virus này nên loại virus này mới gây nên một đợt dịch như vậy, tương tự như dịch SARS (năm 2002-2003) do virus H5N1 đến nay vẫn là nỗi ám ảnh kinh hoàn cho nhân loại.

Tuy nhiên, vì virus nCov hoàn toàn mới nên đến nay chưa có bất cứ khuyến cáo hay nghiên cứu nào cho thấy việc quan hệ thường xuyên có thể ngăn ngừa được loại virus này.

Nên nhớ, nCoV là loại virus có độc lực rất cao chứ không như các loại virus gây cảm cúm thông thường nên việc phòng ngừa bệnh theo các kênh truyền thông y tế chính thống là điều cực kì cần thiết.

Khuyến cáo chung để giữ sức khỏe mùa dịch:

  • Tiếp nhận thông tin chính thống, tốt nhất là từ Bộ Y tế.
  • Tích cực rửa tay đúng cách và đeo khẩu trang y tế khi đến nơi công cộng cũng như các phương tiện giao thông công cộng.
  • Không đi du lịch đến Trung Quốc và hạn chế du lịch đến các nước có dịch khác.
  • Khi có bất cứ dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho, khó thở thì nên đến cơ sở y tế đáng tin cậy để được chẩn đoán và điều trị sớm.
  • Nếu bạn và người phối ngẫu không có bất cứ một dấu hiệu nghi ngờ nào thì việc kiêng quan hệ là điều không nên. Duy trì đời sống chăn gối giữa mùa dịch, dù chưa có khuyến cáo hay chứng cứ cho thấy có lợi nhưng vẫn chưa có chứng cứ bất lợi nào về điều này!

Khuyến nghị của chuyên gia về cách đeo khẩu trang đúng chuẩn và 6 bước rửa tay an toàn theo quy chuẩn Bộ Y tế.

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn