Tập Gym Có Tăng Testosterone Không?

1798 Views

Dân Gymer hầu như không còn xa lạ với hormone nam testosterone, bởi vì đây là tiền đề giúp các gymer có thân hình cơ bắp như mong muốn. Testosterone có nhiều cách mà phái mạnh có thể bổ sung cho cơ thể, trong đó tập gym là bộ môn được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, việc tập gym có thật sự giúp tăng Testosterone hay không, bài viết này sẽ giúp cánh mày râu giải đáp thắc mắc.

Testosterone là gì?

Testosterone hay còn gọi là hormone sinh dục nam, là một hormone cực kỳ quan trọng ở nam giới. Nội tiết tố này quyết định gần như toàn bộ sức khỏe của người đàn ông, đặc biệt hơn, nó còn chi phối cả hoạt động tình dục và việc duy trì nòi giống của nam giới.

Hormone sinh dục nam hay testosterone là hormone cực kỳ quan trọng với phái mạnh
Hormone sinh dục nam hay testosterone là hormone cực kỳ quan trọng với phái mạnh

Testosterone thuộc hormone nhóm Androgen, được sản xuất từ tế bào Leydig ở mô tinh hoàn của nam giới. Đồng thời cũng được sản xuất một lượng nhỏ ở vỏ tuyến thượng thận ở cả nam và nữ. 

Tầm quan trọng của Testosterone đối với cơ thể phái mạnh:

Đặc tính nam giới: 

Trong thời kỳ bào thai, Testosterone đóng vai trò hình thành tuyến sinh dục như tinh hoàn, túi tinh, ống dẫn tinh, dương vật, bìu… Đến giai đoạn dậy thì, Testosterone đóng vai trò là chìa khóa để khởi phát quá trình dậy thì và phát triển các đặc tính sinh dục thứ phát như: kích thích mọc râu, mọc lông, phát triển cơ bắp, phát sinh ham muốn về tình dục…

Sinh lý và sinh sản: 

Testosterone chính là yếu tố chính quyết định bản lĩnh phái mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu ham muốn, sự cương cứng của dương vật, cũng như việc sản xuất tinh trùng. Đối với nam giới tuổi trung niên, quá trình lão hóa sẽ khiến hormone nam giảm, dẫn đến những rối loạn về nhu cầu ham muốn cũng như rối loạn cương dương.

Testosterone là yếu tố quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng và khẳng định đặc tính phái mạnh của nam giới
Testosterone là yếu tố quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng và khẳng định đặc tính phái mạnh của nam giới

Hệ thần kinh trung ương: 

Testosterone tạo nên những tính cách đặc trưng ở nam giới với sự năng động, hiếu chiến, thích mạo hiểm và phiêu lưu. Những tính cách này cũng phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường và sinh học.

Hệ xương và cơ: 

Kích thích tăng trưởng mật độ xương thông qua tăng hấp thu canxi, giúp phát triển lớn và dài xương hơn, đồng thời kích thích mọi cơ bắp phát triển. Ngoài ra thì hormone sinh dục nam còn ảnh hưởng đến quá trình tạo máu, phân bố mỡ trong cơ thể và hệ thống da, lông, tóc ở nam giới.

Vai trò của Testosterone đối với Gymer:

Nồng độ Testosterone nếu được duy trì ở mức độ phù hợp, điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đối với các Gymer trong quá trình luyện tập, thông qua:

Tăng khối lượng cơ bắp:

Testosterone duy trì ở mức phù hợp và kết hợp với việc tập gym khoa học, chế độ ăn uống nhiều đạm sẽ giúp gia tăng tổng hợp protein, thúc đẩy nhanh việc phát triển cơ xương.

Tập gym khoa học giúp gymer thúc đẩy nhanh việc phát triển cơ xương và tăng khối lượng cơ bắp
Tập gym khoa học giúp gymer thúc đẩy nhanh việc phát triển cơ xương và tăng khối lượng cơ bắp

Tăng tốc độ hồi phục cơ: 

Testosterone giúp tăng sản xuất hồng cầu, nhờ đó dẫn đến lưu lượng máu trong cơ thể cũng tăng lên. Điều này nhằm giúp việc vận chuyển oxy và các chất cần thiết khác đến mô cơ hồi phục nhiều hơn. Vì vậy, nếu duy trì được nồng độ Testosterone ở mức phù hợp sẽ giúp các gymer mau chóng hồi phục sức khoẻ sau những buổi tập.

Ức chế phá vỡ cơ nạc: 

Song song với quá trình phát triển cơ bắp còn gọi là đồng hóa, cơ thể còn có thể xảy ra quá trình dị hóa, nghĩa là phá vỡ cơ bắp (teo cơ). Việc nồng độ hormone nam (Testosterone) cao sẽ ức chế phần nào quá trình dị hóa (teo cơ) này và làm cơ bắp tăng trưởng nhiều, cũng như ít bị phá vỡ hơn.

Vì sao tập gym lại tăng Testosterone?

Việc tăng Testosterone tự nhiên trong cơ thể là hết sức quan trọng, vì hầu như cách bổ sung hormone theo phương pháp này không ảnh hưởng hoặc có tác dụng phụ giống như việc bổ sung Testosterone bằng phương pháp từ bên ngoài vào trong cơ thể. Có một số cách để tăng hormone nam tự nhiên đi kèm với việc tập gym đều đặn, bao gồm chế độ dinh dưỡng khoa học, lối sống lành mạnh, hạn chế căng thẳng, stress, tránh xa rượu bia, chất kích thích và ngủ đủ giấc.

Tập gym khoa học là cách tăng Testosterone tự nhiên cho cơ thể nam giới
Tập gym khoa học là cách tăng Testosterone tự nhiên cho cơ thể nam giới

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tập gym giúp tăng Testosterone nhiều hơn so với nhóm người không áp dụng luyện tập bộ môn này. Tuy nhiên, không phải bài tập hay bất kỳ cách tập nào cũng mang lại hiệu quả như mong đợi. Một số bài tập hiệu quả giúp tăng hormone nam hiệu quả như: các bài tập nâng tạ (squat với tạ), tập Deadlift, đẩy ngực Bench Press.

Một số lưu ý khi tập gym giúp tăng Testosterone hiệu quả:

  • Cần khởi động kỹ trước khi luyện tập để hạn chế chấn thương.
  • Các bài tập phải phù hợp tình trạng sức khỏe và thể lực, cần thời gian để nâng cao cường độ các bài tập.
  • Chế độ dinh dưỡng khoa học là điều quan trọng giúp tăng Testosterone bên cạnh tập luyện. Nam giới cần bổ sung đủ lượng đạm, protein có trong một số thực phẩm như: thịt bò, thịt gà, nhóm thịt đỏ, hải sản, trái cây thực phẩm giàu vitamin A và E, trái cây và các loại đậu.
  • Tập luyện đúng kỹ thuật, tập đều các nhóm cơ, duy trì tần suất tập đều đặn

Kết luận:

Việc tập luyện thể thao nói chung và tập gym đúng cách nói riêng sẽ mang lại sức khỏe, thân hình đẹp. Ngoài ra, cách vận động như thế còn giúp tăng cường Testosterone nội sinh. Điều này Không chỉ tăng cường sức mạnh, sức khỏe nền tảng mà còn có lợi ích trong chuyện chăn gối của cánh mày râu.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
Tập Gym Có Tăng Testosterone Không?