Viêm tinh hoàn mạn tính nếu không chữa kịp thời sẽ để lại biến chứng khá nặng nề đó là teo tinh hoàn. Viêm tinh hoàn thường gặp ở nam giới trưởng thành trong độ tuổi dưới 40 do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục gây nên.

Teo tinh hoàn do viêm nhiễm mạn tính khiến không ít nam giới rơi vào trạng thái trầm cảm, lo âu và thậm chí mặc cảm chẳng dám lấy vợ vì sợ vô sinh. Chữa trị kịp thời trước khi mọi chuyện chưa quá muộn sẽ giúp các chàng lấy lại niềm vui cuộc sống.

Chữa viêm tinh hoàn: chậm 1 giây-teo cả đời

Teo tinh hoàn do viêm mạn tính khiến một “hòn ngọc” nhỏ đi và dần biến mất. Đây chính là khởi đầu cho một câu chuyện khá đáng tiếc của anh Trần Quốc H. (28 tuổi-TP. HCM). Cách đây 3 năm anh bị viêm tinh hoàn nhưng không biết, chỉ mua thuốc giảm đau ở cửa hàng về uống. Sau không khỏi, anh mới tới bệnh viện và bác sĩ đã kê toa các thuốc điều trị khác nhưng không làm phẫu thuật. Sau đó một thời gian anh phát hiện bên tinh hoàn trái của mình bỗng dưng teo đi.

Anh ngập ngừng chia sẻ với bác sĩ Đoàn Anh Sang-Trung tâm sức khỏe Nam giới: “Thực tình em rất tự tị và mặc cảm với bạn bè. Dù bố mẹ hối thúc cưới vợ nhưng em cũng chẳng dám lấy ai trong khi bộ chỉ huy “lệch đũa” thế này”.

BS. Sang cho hay, đúng là để chữa viêm tinh hoàn thì chỉ cần dùng thuốc, không cần phẫu thuật. Việc dùng thuốc chữa viêm tinh hoàn nếu kịp thời sẽ giúp tinh hoàn hết viêm, không gặp biến chứng teo. Tuy nhiên, nếu chậm trễ, “thuốc” cũng đành “lực bất tòng tâm” nhìn tinh hoàn teo đi vì đã quá muộn.

Tình trạng teo của anh H. là do chữa trị muộn màng chứ không phải do uống thuốc. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là dấu chấm hết cho cuộc đời đến nỗi không dám nghĩ đến chuyện lập gia đình. Một bên cũng vẫn đủ khả năng để anh có con, vẫn sản xuất testosterone để anh “nam tính” như thường.

Đặt tinh hoàn nhân tạo sau teo tinh hoàn?

tinh-hoan-nhan-tao

Một số quý ông nếu có đủ điều kiện vẫn có thể đặt tinh hoàn nhân tạo để không cảm thấy xấu hổ hay mặc cảm. Tinh hoàn nhân tạo thực chất là một cục nhựa silicon nhưng chi phí khá đắt đỏ vào khoảng 200-400 đô-la Mỹ nhưng hiện tại vẫn chưa có mặt ở Việt Nam.

Các cơ sở y tế chuyên về Tiết niệu vẫn có thể tiểu phẩu cho bệnh nhân có nguyện vọng đặt tinh hoàn nhân tạo với chi phí thấp nhưng mặt hàng “tinh hoàn nhân tạo” thì tự bệnh nhân phải đặt mua ở tận nước ngoài.

Có thể thấy, tinh hoàn có vai trò rất quan trọng đối với Nam giới. Do đó, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Nếu nam giới cảm thấy vùng bìu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào như:

Bạn cần tìm đến ngay các chuyên gia về sức khỏe Nam giới để thăm khám và chữa kịp thời. Nguyên nhân sâu xa hơn cả dẫn đến teo tinh hoàn là do vi khuẩn lây qua đường tình dục nên việc duy trì một đời sống tình dục an toàn và lành mạnh cũng là điều quan trọng hơn cả: đừng quên mặc áo mưa cho “cậu nhỏ” nếu chưa hiểu rõ bạn tình có “khỏe mạnh” hay không và chung thủy một vợ một chồng/ một bạn tình.

Xem thêm bài viết liên quan: Xoắn Tinh Hoàn Và Cách Điều Trị