“THÁO” SAU “Thắt” ỐNG DẪN TINH CÓ DỄ KHÔNG?

303 Views

Le…@gmail.com

Thưa TS.BS Trà Anh Duy,  tôi đã có đến bệnh viện phụ sản để tiến hành triệt sản Nam cách đây 10 năm vì thời điểm đó gia đình tôi không muốn có thêm con nữa. Bây giờ, tôi có gia đình mới nên muốn có con với người vợ sau. Bác sĩ cho hỏi việc tháo ra được tiến hành như thế nào?

Xin chào anh T.,

Thắt ống dẫn tinh (Triệt sản nam) là một trong những biện pháp tránh thai có hiệu quả tránh thai rất cao trên 99% (không phải 100%). Phương pháp này thường áp dụng cho Nam giới không có ý định có con tiếp nữa. Tiểu phẫu thắt ống dẫn tinh được tiến hành khoảng 15-20 phút là xong và có thể thực hiện ở nhiều cơ sở y tế có bác sĩ chuyên khoa.

Tuy nhiên, dù triệt sản với nhiều kiểu nói khác nhau (như “thắt” hay “cột” hay “cắt” ống dẫn tinh) thì cách duy nhất để làm ống dẫn tinh thông trở lại là vi phẫu thuật nối ống dẫn tinh lại. Nhiều người cứ nghĩ rằng, khi “thắt” ống dẫn tinh được nhanh thì “tháo” cũng dễ như cột và tháo sợi dây thừng (hay gọi là thừng tinh). Điều này không chính xác vì khi “thắt” thì tương đối dễ và ống dẫn tinh sau đó đã đã bị tắt nghẽn, kích hoạt quá trình hình thành mô xơ sẹo. Do đó, khi “tháo” ra lại không đơn giản, phải bóc tách, cắt lọc mô xơ sẹo và đảm bảo tính lưu thông của ống dẫn tinh. Việc phẫu thuật vi phẫu nối lại ống dẫn tinh tương đối phức tạp cần bác sĩ chuyên Nam khoa có kinh nghiệm và được đào tạo về kỹ thuật vi phẫu. Thời gian phẫu thuật kéo dài khoảng 2-3 giờ.

Một điểm lưu ý thêm, hiệu quả của việc tái thông lại ống dẫn tinh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: khoảng thời gian từ lúc “thắt” để càng lâu thì tỉ lệ thành công càng thấp, và yếu tố rất quan trọng nữa là tay nghề của bác sĩ phẫu thuật. Chúng ta cứ hiểu như một chiếc áo khi còn lành lặn mà mình làm rách đi thì dễ nhưng để phục hồi một chiếc áo rách trở lại tương đối nguyên vẹn là rất khó khăn. Do đó, tỉ lệ nối thông lại thường không cao, đồng thời chất lượng tinh trùng cũng không còn tốt như xưa do thời gian tắt nghẽn kéo dài. 

Ngoài ra, nhờ sự tiến bộ của y học, đặc biệt là trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, Nam giới khi phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh thất bại thì vẫn có những giải pháp thụ tinh trong ống nghiệm giúp gia đình có con. Bác sĩ nam khoa sẽ trích tinh trùng từ mào tinh (PESA) hoặc từ tinh hoàn (TESE) từ bệnh nhân để hỗ trợ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm (như ICSI).

Thân ái.

TS.BS.CKII. Trà Anh Duy
Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s HealthTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
"THÁO" SAU “Thắt” ỐNG DẪN TINH CÓ DỄ KHÔNG? - Phòng Khám Nam Khoa Men's Health