Theo Dõi Điều Trị Suy Tuyến Sinh Dục Ở Nam Giới

366 Views

TS.BS.CKII. Trà Anh Duy

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Những tác dụng phụ của liệu pháp testosterone thay thế rất ít. Hiệu quả của liệu pháp testosterone thay thế trên ham muốn tình dục có thể thấy sau 3 tuần điều trị và đạt ổn định sau 6 tuần. 

Những thay đổi trên chức năng cương và xuất tinh có thể cần đến 6 tháng. Hiệu quả trên chất lượng cuộc sống, cũng như tinh thần có thể thấy trong 1 tháng, nhưng hiệu quả tối đa có thể lâu hơn. Tuy nhiên, cũng cần theo dõi sát người bệnh đang điều trị testosterone thay thế như sau:

Nồng độ testosterone: chưa có dữ liệu xác định nồng độ testosterone huyết thanh tối ưu trong liệu pháp testosterone thay thế. Các chuyên gia đề nghị liệu pháp testosterone thay thế nên giữ nồng độ testosterone huyết thanh đến mức giữa khoảng giới hạn bình thường của nhóm tuổi người bệnh, thường giúp giảm thiểu các biểu hiện của thiếu hụt testosterone. Lịch tái khám để đo nồng độ testosterone huyết thanh cũng tùy thuộc vào loại testosterone đang dùng cho người bệnh.

Haematocrit: là xét nghiệm thường quy nhất, rất quan trọng để giảm thiểu hoặc ngăn ngừa thuyên tắc mạch máu. Hiệu quả trên sản xuất hồng cầu có thể đến sau 3 tháng và cao nhất ở 12 tháng.

+ Mật độ xương: cần được theo dõi chỉ trên nam giới có mật độ xương bất thường trước khi bắt đầu điều trị testosterone thay thế. Sự gia tăng mật độ xương cột sống thắt lưng có thể xác định sau 6 tháng điều trị testosterone thay thế và tiếp tục cho 3 năm sau.

Tuyến tiền liệt: liệu pháp testosterone thay thế gây tăng PSA và thể tích tuyến tiền liệt, duy trì trong 12 tháng.

Tim mạch: cẩn trọng dùng testosterone thay thế trên nam giới có tiền căn bệnh tim mạch.

Tóm lại, việc theo dõi điều trị Testosterone thay thế cần có bác sĩ chuyên Nam khoa có kinh nghiệm chăm sóc cho Nam giới nhằm kịp thời phát hiện những bất thường trong quá trình trị liệu. 

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
Theo Dõi Điều Trị Suy Tuyến Sinh Dục Ở Nam Giới - Phòng Khám Nam Khoa Men's Health