Thuốc Chiết Xuất Từ Dược Thảo Có Thể Điều Trị Phì Đại Lành Tính Tuyến Tiền Liệt Không?

698 Views

Hiện nay, có đến hơn 30 loại thực vật có thể chiết xuất để làm thuốc từ rễ, hạt, quả, phấn hoa, hay vỏ cây. Một số loại thuốc có nguồn gốc từ 1 cây, một số khác có thành phần chiết xuất của nhiều loại cây khác nhau được dùng trong điều trị hoặc hỗ trợ điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt (tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, u phì đại lành tính tuyến tiền liệt) được các bác sĩ tiết niệu – nam khoa chỉ định cho nam giới.

Phân loại

Năm 2022, Hội đồng về các sản phẩm từ thực vật (HMPC – Committee on Herbal Medicinal Products) của Hội Tiết niệu châu Âu đã chia các chiết xuất từ thực vật sử dụng trong điều trị rối loạn đi tiểu do phì đại lành tính tuyến tiền liệt thành 2 nhóm là Thuốc và Không phải thuốc (Thực phẩm chức năng).

 Thuốc được chiết xuất từ thực vật có thể điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt
Thuốc được chiết xuất từ thực vật có thể điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Những sản phẩm được hiểu rõ và sử dụng ít nhất 10 năm tại châu Âu, đủ điều kiện cấp giấy phép lưu hành sản phẩm dưới dạng THUỐC. Hiện nay chỉ có dịch chiết N-hexane của Serenoa repens được công nhận là thuốc với hiệu quả và độ an toàn được chấp nhận.

Các nghiên cứu cho thấy 77% người bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính. Quá trình viêm được cho là đóng vai trò then chốt trong sinh bệnh học của phì đại lành tính tuyến tiền liệt thúc đẩy quá trình phát triển và tiến triển của bệnh dẫn đến đề kháng với các trị liệu nội khoa và có thể gây bí tiểu cấp. Do vậy, chống viêm tuyến tiền liệt trở thành một trong những mục tiêu chính của các thuốc điều trị rối loạn đi tiểu do phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

 Các nghiên cứu cho thấy 77% người bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính
Các nghiên cứu cho thấy 77% người bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính

Chỉ định

Chỉ định điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt có rối loạn đi tiểu ở mức độ trung bình đến nặng.

Liều dùng

Phần chiết lipid-sterol của cây Serenoa repens (như Primalis):  Dạng viên 320mg, uống 1 viên/ngày.

Có thể kết hợp thuốc N-hexane của Serenoa repens trong phác đồ điều trị nội khoa rối loạn đi tiểu do phì lành tính tuyến tiền liệt với hai thuốc chẹn α và thuốc 5ARI, đặc biệt trong trường hợp có viêm tuyến tiền liệt mạn tính.

Tóm lại, một nam giới lớn tuổi có phì đại lành tính tuyến tiền liệt có kèm viêm tuyến tiền liệt mạn tính được bác sĩ Nam khoa tư vấn, theo dõi, điều chỉnh phối hợp thuốc có nguồn gốc thực vật một cách an toàn và đạt hiệu quả cao nhất ở bệnh lý tuyến tiền liệt.

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s HealthTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
Thuốc Chiết Xuất Từ Dược Thảo Có Thể Điều Trị Phì Đại Lành Tính Tuyến Tiền Liệt Không?