Tiêm Vắc-xin COVID19 Có Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Sinh Sản Không?

1052 Views

Bất cứ một dịch bệnh nào xảy ra, việc thử nghiệm vaccine mới đều khiến người tiêm lo lắng bởi những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là vấn đề sinh sản. Vaccine COVID-19 cũng không tránh khỏi những nghi vấn về khả năng gây vô sinh ở nam giới.

Vắc-xin COVID-19 có thể gây vô sinh nam tạm thời

Theo một số chuyên gia tại trung tâm Y tế Nam Austin của St.David cho biết:

Khoảng 16% số người có thể bị sốt sau khi tiêm một trong các loại vắc xin COVID-19. Khi nhiệt độ cơ thể tăng cao, khả năng gây vô sinh tạm thời ở nam giới có thể xảy ra.

Sốt sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 là phản ứng bình thường của cơ thể, cũng giống như bất kỳ loại vắc-xin phòng bệnh nào khác. Bởi vì, điều đó chứng tỏ hệ miễn dịch đang hoạt động để tạo hàng rào chống lại vi-rút. Khi cơ thể tạo ra đủ kháng thể, tình trạng sốt sẽ giảm dần và biến mất sau 2 - 3 ngày. Hiện tượng “vô sinh nam tạm thời” nói trên chỉ xảy ra khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 37oC và mau chóng trở lại trạng thái bình thường khi hết sốt.

AstraZeneca là loại vắc-xin được tiêm chủng phổ biến ở Việt Nam

Bác sĩ nam khoa Vũ Đức Công - Men’s Health lý giải thêm:

Để tạo ra tinh binh, nhiệt độ ở tinh hoàn cần thấp hơn nhiệt độ cơ thể (khoảng 35-36oC). Khi bị sốt, nhiệt độ cơ thể tăng lên làm cho nhiệt độ ở tinh hoàn tăng theo từ 2oC so với mức bình thường. Điều này, ảnh hưởng đến sự hình thành tinh trùng như số lượng tinh trùng giảm, số lượng tinh trùng hình dạng bình thường giảm và số lượng tinh trùng bất thường tăng lên.

Ngoài cách lý giải trên, hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc tiêm vắc-xin COVID-19 gây ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản. Tuy nhiên, đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng COVID-19 có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới nếu chẳng may mắc phải. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh phái mạnh cần tiêm phòng vắc-xin chống virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp này.

Trung tâm Sức khỏe Nam Giới Men's Health là địa chỉ uy tín chữa bệnh nam khoa, vô sinh - hiếm muộn nam hàng đầu tại TP.HCM. Với đội ngũ chuyên gia 20 năm kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại phục vụ trong việc chẩn đoán và điều trị.

Để biết chính xác mình có bị vô sinh nam hay không? Các anh nên đến Men's Health để thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ và xét nghiệm nội tiết sinh sản nam. Lưu ý nhỏ nam giới nên kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày trước khi làm xét nghiệm để có kết quả khách quan nhất.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn