Tiểu Đêm Ở Nam Giới

607 Views
Trong cuộc đời của một người đàn ông, có mấy ai dám khẳng định mình chưa bao giờ phải thức dậy trong đêm tối mịch mờ, lãnh lẽo, yên tĩnh chỉ để… đi tiểu!

Tiểu đêm là gì?

Chuyện đáng nói ở đây là có những người đi tới hai ba bốn lần 1 đêm, mà ngoặt nổi câu chuyện không chỉ dừng lại ở 1 đêm mà đêm nào cũng như đêm nấy, cứ hễ đặt lưng, nhắm mắt được 1 – 2 tiếng đồng hồ, chưa kịp tròn giấc ngủ thì đã phải bật dậy để … “trút nổi u buồn”. Có lẽ cũng bởi vì vậy mà chứng “tiểu đêm” bắt đầu được nghiên cứu, mổ xẻ chi li, để rồi sau khi vén bức màn che đậy, tiểu đêm lộ diện là một kẻ thù chẳng chút dễ chịu gì với nam giới và thậm chí với phần còn lại.

Định nghĩa tiểu đêm nhiều lần ở nam giới

Tiểu đêm là sự than phiền của một cá nhân phải thức giấc ban đêm một hay nhiều lần để đi tiểu. Tất cả chỉ gói gọn trong một câu xúc tích và rất dễ hiểu, người bệnh hoàn toàn có thể tự chẩn đoán tiểu đêm cho mình bằng chính định nghĩa này. Theo thông kê, một số lượng không ít người bệnh đang bước vào cuộc chiến với tiểu đêm, trong độ tuổi từ 50-59 tuổi, có đến 66% nam giới và trong độ tuổi >80t thì con số này nhảy lên đến >90%, để cho thấy mức độ phổ biến của chứng bệnh này và đòi hỏi sự can thiệp của y tế.

Nguyên nhân tiểu đêm ở nam giới

Con người được sinh ra với một cấu tạo cơ thể vô cùng phức tạp, bộ máy đó tưởng chừng như là hoàn hảo nhưng KHÔNG! Có một nghịch lý rằng càng phức tạp bấy nhiêu thì khi vận hành càng dễ hỏng hóc bấy nhiêu, và cơ thể con người cùng vậy. Khi các cơ chế cung cấp nước tiểu, kiểm soát và thực hiện việc đi tiểu nảy sinh vấn đề, kẻ thù mang tên “tiểu đêm” sẽ xuất hiện. Cụ thể hơn, các nguyên nhân thường gặp nhất là:
  • Do đa niệu: Tức tạo ra nước tiểu nhiều hơn và nhanh hơn bình thường, đặc biệt các trường hợp đa niệu về đêm lại càng làm cho tình trạng thêm nghiêm trọng (tiểu đường, đái tháo nhạt - Một tình trạng tăng thải nước do nguyên nhân tại tuyến yên hoặc tại thận, tăng huyết áp, suy tim, suy thận hay do sử dụng các chất kích thích gây lợi tiểu trước khi đi ngủ,…)
  • Do bệnh lý ở bàng quang (bọng đái): làm cho cơ bàng quang tăng co bóp hoặc mất sự phối hợp trong động tác đi tiểu
  • Do bệnh lý tuyến tiền liệt: Tuổi càng cao thì nguy cơ bị bệnh tuyến tiền liệt càng cao, và khổ nổi khi đã có bệnh tuyến tiền liệt, cũng tương tự các nguyên nhân gây bế tắt được tiểu dưới bọng đái lâu dài sẽ gây ra chứng tiểu đêm.
  • Ngoài ra, tiểu đêm cũng có thể chỉ là một thói quen, hoặc chỉ xảy ra ở những thời điểm bất thường về tâm lý, hoặc trên những cá thể có rối loạn giấc ngủ.

Nếu không chữa trị chứng tiểu đêm thì sẽ như thế nào?

Chỉ một tác động tưởng chừng đơn giản là khiến chúng ta phải bật dậy để đi tiểu vào ban đêm mà có thể gây ra rất nhiều nguy cơ tồi tệ. Theo các nghiên cứu lớn trên các đối tượng có tiểu đêm gần đây cho thấy tiểu đêm sẽ dẫn đến:
  • Tăng tỷ lệ bệnh tật và tử vong
  • Làm giảm sức khỏe nói chung
  • Giảm chất lượng cuộc sống và năng suất làm việc
Qua một giấc ngủ đủ sâu, cơ thể chúng ta sẽ được nghỉ ngơi và “làm mới”, quá trình sửa chữa, hồi phục sẽ diễn ra, điều này là hết sức cần thiết cho một ngày làm việc hết công suất. Vậy mà tiểu đêm lại cướp đi giây phút quý giá đó. Chính vì thế mà những bệnh lý đã có sẵn của cơ thể sẽ có cơ hội hoành hành, cơ thể ngày càng trở nên kiệt quệ, thiếu sức sống và chắc chắn sẽ làm giảm cường độ, khả năng làm việc, sinh hoạt của ngày hôm sau, qua đó suy giảm trầm trọng chất lượng cuộc sống. Đấy là chưa nói đến nguy cơ té ngã, tai nạn ở người lớn tuổi khi thức dậy đi tiểu vào ban đêm, thức dậy về đêm cũng làm tăng nguy cơ đột quị. Tiểu đêm thật sự đáng sợ khi lấy đi sức sống của người bệnh từng chút từng chút một, càng đáng sợ hơn, nó còn bào mòn cả sức khỏe của người bạn đời, của gia đình người bệnh – những ai yêu quí, quan tâm và chăm sóc cho họ.

Điều trị tiểu đêm ở nam giới

Không có gì tốt bằng diệt cỏ phải diệt từ gốc, để điều trị tiểu đêm, người Bác sĩ lấy việc điều trị theo nguyên nhân làm trọng tâm. Người bệnh cần có sự hợp tác cùng các Bác Sĩ để có thể tìm ra nguồn gốc của chứng bệnh, từ đó các Bác Sĩ sẽ cùng người bệnh đưa ra kế hoạch điều trị thích hợp cho từng nguyên nhân. Hiện tại, Y học hiện đại cũng đã có nhiều nghiên cứu đi sâu vào việc tìm cách điều trị hiệu quả tiểu đêm do các nguyên nhân thường gặp và đã có nhiều tín hiệu đáng mừng trong việc giảm số lần phải thức giấc để giải nổi u buồn. Song song đó, các điều trị giải quyết triệu chứng, dùng thuốc an thần giúp ngủ ngon, thuốc hạn chế thải nước tiểu cũng mang lại hiệu quả trong một số trường hợp cụ thể.

Hãy cảnh giác và giảm hiểu nguy cơ đưa bản thân phải đối mặt với tiểu đêm

Bằng những hành động cụ thể và thiết thực hằng ngày như không uống nhiều nước hoặc sử dụng các chất kích thích như bia, rượu,… trước khi đi ngủ. Thậm chí tiến tới bỏ thói quen sử dụng các chất kích thích này. Việc giữ cho tinh thần thoải mái, vui sống lành mạnh làm cho cơ thể luôn được làm mới sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, chống chọi tốt và đẩy xa bệnh tật. [caption id="attachment_13537" align="aligncenter" width="624"] Giữ cho tinh thần thoải mái, vui sống lành mạnh làm cho cơ thể luôn được làm mới sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh[/caption] Với tất cả lòng chân thành, rất mong những thông tin ngắn gọn về tiểu đêm có thể giúp ích được cho cộng đồng. Khi mắc chứng tiểu đêm, hãy gặp Bác sĩ và cùng vượt qua nổi khổ tâm này.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn