Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục, do vi-rút HPV gây ra. Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 3 tuần đến 8 tháng, trung bình là 3 tháng. Trong thời gian ủ bệnh, bệnh nhân thường không có triệu chứng đến khi một ngày đẹp trời phát hiện rằng mình có một nốt hoặc mụn thịt lạ trên người mới đi khám. Khi ấy bệnh nhân mới biết mình đã bị sùi mào gà.

sùi mào gà giai đoạn đầu

Quá trình tiến triển của sùi mào gà

Như các bệnh khác, sùi mào gà cũng cần 1 quá trình tiến triển. Nhận biết được các dấu hiệu của sùi mào gà giai đoạn sớm giúp cho việc chẩn đoán sớm và điều trị tốt hơn cho bệnh nhân.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, các sang thương ở da thường không được tìm thấy hoặc thấy rất ít. Bệnh nhân chỉ có cảm giác ngứa ngáy ở da. Sau đó những nơi này sẽ tiến triển thành những mụn cóc nhỏ, không đau, màu sắc thay đổi từ hồng nhạt hoặc hơi nâu, mọc rải rác hoặc tập trung thành 1 chỗ. Những mụn cóc này về sau phát triển lớn hơn, có bề mặt ẩm ướt, ấn vào có mủ chảy ra hoặc các mụn này gom to thành hình như bông cải.

giai đoạn đầu của bệnh

Tùy thuộc vào vị trí mọc của sùi mào gà mà bệnh nhân có thể có thêm các triệu chứng khác. Nếu sùi mọc ở niệu đạo có thể gây tiểu máu hoặc nếu sùi to có thể gây tắc niệu đạo gây bí tiểu.

Các vị trí mọc của sùi mào gà thay đổi tùy theo giới và cá nhân người bệnh. Ở nữ giới, các nơi thường gặp là âm đạo, mép âm hộ hoặc xung quanh hậu môn. Nếu không được chữa trị, sùi có thể lan vào sâu trong âm đạo đến cổ tử cung. Ở nam giới, các vị trí thường gặp là thân dương vật, bao qui đầu, bìu, quanh hậu môn.

HPV

Sùi mào gà gây nên nỗi phiền toái cho người bệnh, thế nên quan hệ tình dục an toàn là biện pháp ngừa bệnh rẻ tiền nhất. MenHealth chúc các bạn luôn mạnh khỏe.