Tinh Dịch Vón Cục – Cảnh Báo Nguy Cơ Vô Sinh Nam

1011 Views

Khả năng duy trì nòi giống là một điều mà đa số nam giới rất quan tâm, đặc biệt là nam giới phương Đông. Vì lẽ đó mà khi tinh dịch (chứa tinh trùng) vón cục: xuất hiện những cục lợn cợn, màu trắng ngà, hình dạng trông như hạt gạo trong tinh dịch, khiến nam giới đứng ngồi không yên, lo sợ bị vô sinh.

Cùng chuyên gia tìm hiểu về tinh dịch vón cục và nguy cơ vô sinh. Từ đó, biết cách xử lý kịp thời bạn nhé.

Trường hợp bệnh nhân bị tinh dịch vón cục

Bạn Nguyễn An T. sinh năm 1994, ở quận Bình Thạnh, TPHCM đã phải chịu đựng sự hoang mang trong hơn 2 tuần lễ vì tình dịch vón cục.

Theo như chia sẻ của bệnh nhân với Bác sĩ Võ Duy Tâm – Trung tâm Sức khoẻ Nam giới Men’s Health: “2 tuần trở lại đây, tinh trùng của em bị vón cục lại, bóp vào mịn như hạt cơm, còn có màu ngả vàng và hơi có mùi hôi. Em rất sợ mình không còn khả năng có con, vì em là con trai một nếu có chuyện gì em không biết phải làm sao cả? Mong bác sĩ giúp đỡ em”.

Chẩn đoán tinh dịch vón cục

  • Thông qua quá trình thăm hỏi về tiền sử bệnh lý, bác sĩ Tâm nhận thấy không có gì bất thường.
  • Khám cơ quan sinh dục cho thấy dương vật và tinh hoàn bình thường.
  • Ngoài ra, bác sĩ Tâm chỉ định cho bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán.
Tinh dịch đồ là xét nghiệm cần thiết trong chẩn đoán tình trạng tinh trùng bị vón cục

Kết quả tinh dịch đồ trả về với chỉ số khá xấu, số lượng tinh trùng giảm và chất lượng tinh trùng khá kém, khả năng di động tinh trùng thấp, tỷ lệ tinh trùng sống thấp. Đồng thời, lượng bạch cầu trong tinh dịch tăng cao (hơn 1 triệu/ml tinh dịch), thời gian ly giải >60 phút. Điều này, cho thấy tình trạng tinh dịch vón cục của bệnh nhân T. gợi ý một tình trạng nhiễm trùng bên trong đường dẫn tinh. Bạch cầu trong tinh dịch sẽ có thể sản sinh các gốc tự do, gây tác động tiêu cực lên tinh trùng.

Tinh dịch bình thường sau khi phóng tinh sẽ khá đặc, có mùi hơi tanh, có màu trắng đục hoặc trắng xám, đôi lúc sẽ tồn tại các thể keo trông như các hạt thạch. Tinh dịch sẽ nhanh chóng hoá lỏng, đến trong suốt trong khoảng 15-30p sau đó.

Ở một người nam giới trưởng thành có thể có từ 100-200 triệu tinh trùng trong một lần phóng tinh, với tỷ lệ tinh trùng di động tiến tới hơn 32% và tỷ lệ sống hơn 58%. Tinh dịch thường sẽ không có các tế bào lạ, đặc biệt là bạch cầu hoặc sẽ có với số lượng ít.

Bác sĩ Tâm cho biết

Tại sao tinh trùng bị vón cục?

Tinh dịch vón cục là một trong những than phiền thường gặp về tinh dịch ở nam giới. Tuy nhiên cần phân biệt rõ “vón cục” có thể là cấu trúc thể keo bình thường của tinh dịch, hoặc một tình trạng bệnh lý.

Tinh trùng vón cục có thể là bình thường hoặc cảnh báo bệnh lý nhiễm khuẩn

Cần cẩn trọng khi có các dấu hiệu nhiễm khuẩn đường tiết niệu (viêm bàng quang, viêm niệu đạo,…) đi kèm. Hay các dấu hiệu khác như sự thay đổi màu sắc của tinh dịch, thay đổi mùi. Dẫu vậy, để dựa hoàn toàn vào các tính chất vật lý để kết luận sẽ rất dễ dẫn đến những sai lầm. Xét nghiệm tinh dịch đồ là cần thiết trong chẩn đoán tình trạng tinh dịch bị vón cục, vì nó có tầm quan trọng lớn để đi đến kết luận.

Tinh dịch vón cục có gây vô sinh không?

Nếu tinh dịch vón cục do nhiễm khuẩn được xác định, đây là một yếu tố nguy cơ ảnh hưởng khả năng sinh sản. Bởi một nhiễm khuẩn không được điều trị đúng, thoả đáng và kịp thời sẽ có thể để lại di chứng trên đường dẫn tinh, gây viêm tắc đường dẫn tinh một hoặc hai bên. Tinh trùng sau đó có thể sẽ khó hoặc không thể di chuyển qua đường dẫn tinh ra ngoài.

Rất may trong tình huống của bạn T., sau khi được điều trị bằng kháng sinh và các nhóm thuốc làm tăng chất lượng tinh binh đã có thay đổi tích cực. Sau hơn 14 ngày theo dõi, thử lại tinh dịch đồ cho kết quả lượng bạch cầu giảm hẳn, chất lượng và số lượng tinh trùng tăng lên về chỉ số bình thường. Thực tế, tình trạng tinh dịch vón cục cũng thuyên giảm, trở về màu trắng xám và không hôi như trước.

Lời kết

Tóm lại, tinh dịch vón cục có thể chưa hẳn là một dấu hiệu bệnh lý nhưng không thể chủ quan, đặc biệt là khi có các dấu hiệu gợi ý bệnh lý kèm theo. Xét nghiệm tinh dịch đồ và tham vấn của các bác sĩ nam khoa là hết sức cần thiết. Trong tình huống xác định bệnh lý gây tinh trùng vón cục, cần điều trị triệt để và chính xác để tránh di chứng lên khả năng sinh sản của nam giới.
1 Comment

  1. Tính

    21/01/2022 at 21:14

    Khoảng 1 tuần nay mình thấy tinh trùng bị vón cục hay đau bụng dưới

    Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn