Tinh Trùng Ít: Nguyên Nhân, Phương Pháp Chẩn Đoán & Cách Điều Trị

3858 Views

Kiểm tra tinh dịch đồ được xem là một trong những xét nghiệm quan trọng nhằm đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Nhiều quý ông không khỏi bất ngờ khi kết quả cho thấy số lượng tinh trùng ít hơn so với chuẩn tham khảo của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới). Đó cũng chính là nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng hiếm muộn ở nam giới.

Tham khảo thêm:

Phương pháp chẩn đoán tinh trùng ít

Nghi ngờ "đạn lép" vì đã hơn 1 năm thả cửa vẫn chưa có con, anh Nguyễn Văn N. đành nghe lời vợ đi khám sức khỏe sinh sản nam. Do công việc khá bận nên anh chỉ kịp xét nghiệm cơ bản là tinh dịch đồ để biết được tình trạng sức khỏe sinh sản của mình.

Kết quả xét nghiệm là một hàng in đậm biểu thị các chỉ số không đạt so với chuẩn tham khảo của WHO 2010 đưa ra. Điều này khiến anh không khỏi hoang mang và lo lắng.

Kết quả tinh dịch đồ của một bệnh nhân có số lượng tinh trùng ít được thực hiện tại Men's Health

Theo ThS. BS. Đoàn Anh Sang, người trực tiếp thăm khám cho anh N. phân tích:

Dù thời gian kiêng xuất tinh trước khi xét nghiệm của anh N. là 5 ngày nhưng số lượng tinh trùng trong mẫu tinh dịch của anh là 10 triệu/ml thấp hơn so với giới hạn của chuẩn tham khảo là > 15 triệu/ml. Từ đây có thể thấy, nếu quan hệ 2-3 ngày 1 lần thì số lượng tinh binh của anh có thể thấp hơn con số này và tỉ lệ đậu thai lúc đó sẽ rất thấp.

Theo tiêu chuẩn của WHO 2010 đưa ra thì những trường hợp có số lượng tinh binh thấp hơn 15 triệu tinh trùng trong 1ml tinh dịch là tinh trùng ít.

Ngoài xét nghiệm tinh dịch đồ bệnh nhân cần kiểm tra thêm hệ thống nội tiết sinh sản và siêu âm tinh hoàn để bác sĩ đánh giá tổng quát về sức khỏe sinh sản, dễ dàng chẩn đoán và điều trị.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây ra tinh trùng ít

Nguyên nhân gây nên tình trạng ít tinh binh sẽ khác nhau tùy vào mức độ nghiêm trọng. Vì vậy tinh trùng ít được chia thành 3 mức độ: Thiểu tinh nhẹ: 10-15 triệu/ml, trung bình là 5-10 triệu/ml và nặng là <5 triệu/ml.

Thiểu tinh mức độ nhẹ: Như trường hợp của anh N. thì được xem là bất thường số lượng mức độ nhẹ. Ở mức độ này thì nguyên nhân thường xuất phát từ rối loạn hệ thống nội tiết tố sinh sản hoặc các bệnh lý kèm theo ở tinh hoàn như: viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh, thoát vị bẹn, tinh hoàn ẩn…

Thiểu tinh mức độ trung bình và nặng: Ngoài các nguyên nhân tương tự như ở mức độ nhẹ, thì ở mức độ trung bình và nặng cần phải rà soát lại các bệnh lý về di truyền trước khi tiến hành điều trị. Vì vậy, kiểm tra nhiễm sắc thể đồ (karyotype) và gen sản xuất tinh binh AZF là cần thiết.

Tiền sử có các bệnh lý liên quan đến tinh hoàn: xoắn tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, viêm tinh hoàn, các bệnh xã hội, quai bị hoặc lao cũng là nguyên nhân khiến tinh hoàn bị tổn thương và giảm sản xuất tinh binh.

Thói quen sinh hoạt: làm việc trong môi trường nóng, ăn uống thiếu chất, rượu bia thuốc là thường xuyên cũng là yếu tố làm ảnh hưởng đến chức năng sản xuất của tinh binh

Cách điều trị tinh trùng ít

Điều trị bằng thuốc được xem là giải pháp đầu tay đối với trường hợp thiểu tinh mức độ nhẹ như anh N. Kết quả cho thấy bệnh nhân có rối loạn nội tiết sinh sản nhẹ, chỉ số testosterone thấp hơn ngưỡng bình thường một chút và tình trạng giãn tĩnh mạch tinh ở mức độ nhẹ. Thời gian điều trị thường kéo dài 2-3 tháng.

Còn đối với những trường hợp không đáp ứng với điều trị bằng thuốc uống thì các cặp vợ chồng nên tìm đến các đơn vị chuyên sâu để được tư vấn thêm về những phương pháp hỗ trợ sinh sản và thụ tinh trong ống nghiệm.

Sau 2 tháng điều trị thì anh N. cũng thấy có dấu hiệu cải thiện khi số lượng tinh binh của anh đã dần hồi phục lại mức bình thường. Mặt dù vẫn chưa có bé nhưng bác sĩ vẫn khuyên anh nên duy trì thuốc uống hiện tại. Để đạt được hiệu quả tối đa trong điều trị thì anh N. phải tuân thủ những quy định về lối sống và chế độ ăn uống của người hiếm muộn. Hơn nữa anh N. cũng cần phải duy trì tần suất quan hệ đều đặn ít nhất 2-3 lần/tuần.

Kết luận

Hiện nay, khi mà có quá nhiều các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Số cặp vợ chồng hiếm muộn ngày càng tăng. Vậy nên, nếu chờ đợi quá lâu mà vẫn chưa có tin vui thì quý ông nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản. Tinh trùng ít là một trong những yếu tố gây nên hiếm muộn ở nam giới. Tuy nhiên, nếu được khám và điều trị đúng cách thì số lượng tinh binh sẽ cải thiện rất nhanh và tăng cơ hội có con của các cặp vợ chồng.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
Tinh Trùng Ít: Nguyên Nhân, Phương Pháp Chẩn Đoán & Cách Điều Trị - Phòng Khám Nam Khoa Men's Health