Tràn Dịch Tinh Hoàn: Nguyên Nhân, Triệu Chứng & Cách Điều Trị

1496 Views

Bài viết được tư vấn y khoa bởi Bác sĩ Nam khoa - Phạm Hoàng Vũ, công tác tại Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health.

Tràn dịch tinh hoàn là bệnh lý nam khoa thường gặp ở mọi lứa tuổi và gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có những nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và đời sống nam giới.

Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Tràn dịch tinh hoàn (tràn dịch tinh mạc) là tình trạng lượng dịch bị ứ đọng tập trung vào một bên túi chứa trong bìu cạnh tinh hoàn. Điều này khiến bìu sưng to, thường là một bên bìu nhưng đôi khi bị tràn dịch cả hai bên.

Tùy theo độ tuổi bị tràn dịch mà có những nhóm nguyên nhân khác nhau. 

tràn dịch tinh hoàn
Dịch tinh hoàn có thể tràn ra ở một hoặc hai bên bìu, gây sưng phồng, nặng tức.

Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn

Đối với người lớn

Tràn dịch màng tinh hoàn thường xảy ra ở nam giới trưởng thành, thường gặp ngoài 40 tuổi. Đa số các trường hợp không tìm ra được nguyên nhân. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân được xác định như:

  • Viêm mào tinh hoàn hay tinh hoàn, có thể bị từ những chấn thương vùng cơ quan sinh dục hay viêm nhiễm các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.
  • U tinh hoàn: đây là nguyên nhân nguy hiểm tính mạng, nam giới lớn tuổi bị tràn dịch tinh mạc cần tầm soát và điều trị kịp thời.

Đối với trẻ nhỏ

Nguyên nhân là do trong thời kỳ thai nhi, bình thường thì tinh hoàn sẽ di chuyển từ ổ bụng xuống bìu thông qua ống phúc tinh mạc, và sau đó thì ống này sẽ đóng lại dần.

Nếu ống phúc tinh mạc không được đóng kín thì xảy ra hiện tượng dịch ổ bụng tràn xuống, làm ứ lại trong bìu. Bệnh có thể đi kèm thoát vị các tạng trong ổ bụng xuống bìu, hay còn gọi là thoát vị bẹn.

Triệu chứng của bệnh tràn dịch tinh hoàn

  • Vùng bìu một hay cả hai bên sưng to, căng phồng, xệ xuống, có thể đau tinh hoàn âm ỉ đến hoặc dữ dội.
  • Phần da bìu căng bóng, tinh hoàn bị đẩy sang một bên, khi sờ thì cảm nhận thấy một lượng chất lỏng nhất định phía trong.
  • Gây ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn

  • Đối với tràn dịch lượng ít không triệu chứng thì có thể theo dõi không cần điều trị. Thời gian hết dịch trong tinh hoàn sẽ tùy vào nguyên nhân cụ thể. Người bệnh cần được sự tư vấn kỹ càng từ bác sĩ nam khoa.
  • Phẫu thuật được chỉ định khi tràn dịch lượng lớn hoặc gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.
phẫu thuật điều trị tràn dịch tinh hoàn
Phẫu thuật được cân nhắc chỉ định cho các trường hợp tràn dịch tinh hoàn lượng lớn.
  • Dẫn lưu dịch màng tinh hoàn: có thể thực hiện bằng kim tiêm lớn, tuy nhiên thì dễ tái phát nếu không giải quyết nguyên nhân.
  • Liệu pháp xơ hóa: sau khi đã thủ thuật dẫn lưu dịch màng tinh thì sẽ tiêm chất gây xơ vào màng tinh, với mục đích là để tránh việc tái phát sau này. 

Tràn dịch tinh hoàn là một bệnh phổ biến gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau ở người nam giới. Sẽ tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà việc tiên lượng và điều trị sẽ hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, người bệnh không được chủ quan, tìm đến Bác sĩ chuyên khoa để được khám và chẩn đoán kịp thời khi có triệu chứng. 

Để được tư vấn thêm về sức khỏe sinh sản và sinh lý nam giới, quý khách hàng vui lòng gọi đến HOTLINE: 0902 353 353 hoặc nhắn tin đến FANPAGE: Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
Tràn Dịch Tinh Hoàn: Nguyên Nhân, Triệu Chứng & Cách Điều Trị - Men's Health