Triệt sản nam có làm giảm ham muốn và độ “đàn ông”?

5191 Views

“Vừa hay tin nam ca sĩ Hoàng Bách đi triệt sản, ông nhà mình cũng có động lực muốn làm mà chỉ sợ triệt xong có khi nào hết... “đàn ông” không bác sĩ ơi?”

Băn khoăn của chị V. (38 tuổi – Bình Thạnh) gửi đến Dr Men’s Health cũng là trăn trở của rất nhiều quý ông khác khi bàn về triệt sản.

Nam ca sĩ Hoàng Bách đã quyết định đi triệt sản

Những giải đáp sau của chuyên gia sẽ phần nào giải tỏa được lo lắng của độc giả liên quan đến phương pháp triệt sản nam. Và sau triệt, khi nào quý ông có thể an tâm "xả cảng"?

1. Triệt sản nam là gì?

Triệt sản (sterlization) ở nam giới hay còn gọi thắt ống dẫn tinh (vasectomy) là một trong những phương pháp ngừa thai hiệu quả, kinh tế và an toàn nhất hiện nay.

Hiệu quả tránh thai bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh có thể đạt tới 99%.

Triệt sản bằng phương pháp cột thắt ống dẫn tinh chỉ là 1 tiểu phẫu gây tê tại chỗ kéo dài khoảng 20 phút.

2. Triệt sản nam như thế nào?

Bản chất triệt sản nam chính là “triệt” đường ra của tinh trùng, tức là ống dẫn tinh.

Tinh trùng được tạo ra tại tinh hoàn. Từ tinh hoàn, tinh trùng chui vào ống dẫn tinh để ra ngoài.

Ống dẫn tinh là một ống nhỏ có đường kính cỡ 1,5 - 2mm, dài khoảng 30 - 40cm, chạy từ tinh hoàn qua bẹn (háng) chui vào bụng, luồn ra sau bàng quang, nối vào niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra dương vật và ra ngoài).

Tại đây tinh trùng được trộn chung với dịch của túi tinh và tuyến tiền liệt rồi phóng xuất ra ngoài.

Triệt sản nam là cắt bỏ đi 1 - 2cm ống dẫn tinh, rồi cột kín 2 đầu lại khiến đường ra của tinh trùng bị triệt, tinh trùng sẽ nằm lại trong tinh hoàn và tự tan đi.

3. Triệt sản nam có làm giảm ham muốn?

Trong tinh dịch, tinh trùng chỉ chiếm một thể tích rất nhỏ, khoảng 1 - 2%. Phần còn lại là dịch của túi tinh và tuyến tiền liệt.

Bác sĩ Vũ Đức Công - Trung tâm sức khỏe Nam giới Men's Health cho hay:

  • Triệt sản chỉ ngăn không cho tinh trùng chui ra ngoài chứ không ngăn dịch của túi tinh và tuyến tiền liệt. Cho nên, sau triệt sản, lượng tinh dịch vẫn xuất ra như cũ.
  • Triệt sản chẳng làm hại đến các tế bào tiết ra Testosterone – hormone đảm bảo độ “nam tính” nên triệt sản không làm mất hay giảm râu, lông cũng như khả năng tình dục.

Do đó, triệt sản nam không hề làm giảm ham muốn và độ đàn ông của các quý ông.

4. Triệt sản xong có thể có con trở lại?

Sau thủ thuật thắt ống dẫn tinh, phải chờ một thời gian cho lượng tinh trùng tồn đọng trong ống dẫn tinh ra ngoài hết hoặc tự tiêu đi.

Tốt nhất là sau 20 lần xuất tinh hoặc 3 tháng, nên đi thử lại tinh dịch đồ. Lúc đó nếu thấy lượng tinh trùng là 0 thì bạn có thể an tâm.

Xem thêm: Xét Nghiệm Tinh Dịch đồ - Tất Tần Tật Thông Tin Cần Biết

Cũng không quên rằng, gần 1% người triệt sản vẫn còn tinh trùng trong tinh dịch do cột sót hoặc cột rồi nhưng tinh trùng vẫn luồn lách được từ đầu ống này tới đầu ống kia nên vợ vẫn có thể có thai.

Trong y văn, vẫn có những trường hợp hy hưỡu xảy ra. Có trường hợp, chồng triệt sản đã 8 năm nay nhưng bất ngờ vợ mang thai lại được 2 tháng.

Theo các chuyên gia:

- Trong những trường hợp hy hưỡu, hai đầu ống dẫn tinh bị cột một thời gian vẫn có thể tự nhiên bị bục ra dù sợi chỉ cột không bị bung. Một số tinh trùng vội vàng len lỏi từ đầu này sang đầu kia "ngao du". Và chỉ cần 1 con như vậy cũng có thể dính bầu.

5. Thắt rồi có nối lại được không?

Thắt ống dẫn tinh là biện pháp triệt sản gần như tuyệt đối, không nên hiểu là khi nào muốn có con trở lại thì tháo ra được.

Nối lại ống dẫn tinh là một vi phẫu phức tạp.

Đường kính ngoài của ống dẫn tinh là 1,5 - 2mm nhưng lòng ống lại rất nhỏ, chỉ rộng khoảng 0,3 - 0,4mm.

Vì thế, nối thông lại hai đầu ống dẫn tinh không thể thực hiện được bằng mắt thường mà cần đễn kỹ thuật vi phẫu: kính vi phẫu, chỉ vi phẫu và cả bộ dụng cụ vi phẫu.

Kính vi phẫu sử dụng trong các thủ thuật vi phẫu

Xem thêm: VÌ SAO QUÝ ÔNG RƠI NƯỚC MẮT VÌ KHÔNG TRIỆT SẢN SỚM HƠN?

Phẫu thuật nối thông lại 2 đầu ống dẫn tinh mất khoảng 2 tiếng. Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân có thể về nhà, đi lại và làm việc bình thường.

Sau mổ, bệnh nhân đi thử lại tinh dịch đồ, nếu có tinh trùng trong tinh dịch hoặc vợ mang bầu thì chứng tỏ việc nối lại đã thành công.

Liên hệ đặt hẹn triệt sản tại Men's Health tại đây!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
Triệt Sản Nam (Thắt Ống Dẫn Tinh): Có Làm Giảm Ham Muốn Ở Nam Giới Không ?