Việc Điều Trị Cương Dương Vật Kéo Dài Như Thế Nào?

94 Views

TS.BS.CKII. Trà Anh Duy

Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health

Mục đích điều trị là làm cho dương vật xẹp nhanh, giảm đau và bảo tồn chức năng cương. 

Chọc hút và tưới rửa thể hang: 

Là điều trị chủ yếu nếu bệnh nhân đến trong vòng 24 giờ. Máu được hút ra từ thể hang với kim bướm 19G và đem gửi thử khí máu để xác định mức độ thiếu máu. Cương đau dương vật điển hình thể 1 (lưu lượng thấp) có máu đen và pO2<30,pCO2>60,pH<7.25. Trái lại nếu máu thể hang đỏ tươi có nồng độ O2 cao xẩy ra ở bệnh nhân có tiền căn chấn thương đáy chậu thì phải làm Doppler Duplex ngay. Siêu âm sẽ giúp thấy được nơi dò động mạch và hướng dẫn cho điều trị. Thể hang sẽ được tưới rửa bằng cách hút bỏ 10-15ml máu rồi bơm trở lại với nước muối sinh lý cùng thể tích lập lại quá trình này cho tới khi máu hút ra đỏ tươi. Nếu chọc hút và tưới rửa thất bại, bơm vào thể hang chất đồng vận adrenergic. 

Hình ảnh siêu âm giúp phát hiện và điều trị các bệnh lý liên quan đến bộ phận sinh dục nam

Điều trị nâng đỡ:

Bao gồm giảm đau, ủ ấm hay ủ lạnh. Ketamine tiêm tĩnh mạch có thể gây ra ảo giác, các thuốc hạ huyết áp và thuốc chống đông có thể sử dụng trong những trường hợp đặc biệt Ketamine có thể thành công trong việc gây xìu ở 50% các trường hợp tới sớm. Nếu có bệnh tiềm ẩn là nguyên nhân gây cương đau dương vật phải điều trị bệnh đó ngay lập tức. 

a. Bệnh hồng cầu hình liềm phải điều trị bù nước,kiềm hóa và truyền máu để tăng nồng độ Hb >10 mg/dl. Như vậy sẽ làm giảm tình trạng toan hóa trong thể hang. Nếu bệnh nhân có cương đau dương vật từng đợt có thể điều trị bằng chích leuprolide acetate (chất đồng vận LHRH) mỗi tháng một lần. 

b. Ung thư máu thâm nhiễm vào thể hang có thể đáp ứng với xạ trị dương vật và hóa trị toàn thân. 

Điều trị phẫu thuật: 

Nếu bệnh nhân đến sau 24 giờ hoặc dương vật không xìu sau khi đã chích chất đồng vận adrenergic nhiều lần phải có chỉ định phẫu thuật tạo cầu nối thể hang-thể xốp bằng cách tạo một đường dò giữa qui đầu và thể hang hoặc bởi một thể hang – thể xốp cầu nối. 

+ Thủ thuật Winter là một phương pháp đơn giản và an toàn bao gồm việc tạo ra một đường dò giữa qui đầu và thể hang bằng kim sinh thiết. hoặc dao mổ. Thủ thuật tạo ra đường dò tạm thời và có thể thực hiện ngay tại giường với vô cảm tại chỗ. Kết quả rất thay đổi vì đường dò thường tự đóng sớm. 

+ Phẫu thuật Al-Ghorab: tạo ra một cầu nối giữa qui đầu và thể hang. 

Điều trị cương dương vật thể động mạch: 

Điều trị triệt Androgen (tiêm leuprolide, bicalutamide và ketoconazole) đã được báo cáo trong hàng loạt trường hợp cho phép đóng lỗ rò tự phát và tình trạng cương cứng ảnh hưởng giấc ngủ. Tuy nhiên, rối loạn chức năng tình dục do các phương pháp điều trị phải được xem xét.

Thuyên tắc lỗ dò động tĩnh mạch nên ưu tiên được áp dụng cho các bệnh nhân.
Điều trị phẫu thuật thắt có chọn lọc các lỗ rò thông qua tiếp cận thể theo hướng dẫn của siêu âm. Kỹ thuật này hiếm khi được thực hiện và chỉ nên được xem xét khi có chống chỉ định với kỹ thuật thuyên tắc chọn lọc, hoặc thuyên tắc thất bại. 

Tóm lại, tình trạng cương của dương vật kéo dài cần được Bác sĩ chuyên khoa Nam học có kinh nghiệm điều trị. Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân và thời gian khởi phát bệnh lý.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:2 Comments

 1. Long BV

  03/04/2024 at 16:34

  Mình cần được tư vấn ạ

  Reply
 2. Triết

  09/04/2024 at 09:39

  Cho mình đặt hẹn khám bs Duy

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
Việc Điều Trị Cương Dương Vật Kéo Dài Như Thế Nào? - Phòng Khám Nam Khoa Men's Health