Xử Trí Viêm Tuyến Tiền Liệt Cấp Do Vi Khuẩn Ra Sao?

307 Views

TS.BS.CKII. TRÀ ANH DUY
Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Tuyến tiền liệt là một cơ quan đặc trưng của bộ phận sinh dục ở nam giới. Mặc dù nằm sâu trong tiểu khung khó bị viêm nhiễm, nhưng một khi Nam giới mắc phải viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn thì cần có cách xử lý hiệu quả và an toàn.

Cần bắt đầu điều trị ngay theo kinh nghiệm khi có dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt cấp do nhiễm khuẩn. Cần duy trì đủ dịch, nghỉ ngơi, có thể cần dùng thuốc giảm đau chống viêm (ví dụ: nhóm NSAIDS).

Kháng sinh lựa chọn bao gồm: TMP-SMX, fluoroquinolones (trong khi chờ đợi kết quả cấy nƣớc tiểu và kháng sinh đồ). Ưu tiên lựa chọn fluoroquinolones. Sau khi có kết quả nuôi cấy cần lựa chọn kháng sinh phù hợp theo kháng sinh đồ. 

Thời gian điều trị tối thiểu là 2 tuần để tránh chuyển thành viêm tuyến tiền liệt mạn tính. Nếu triệu chứng không cải thiện sau 1 tuần điều trị, cần đổi kháng sinh và cấy dịch tuyến tiền liệt. Các bệnh nhân có triệu chứng nặng cần đƣợc nhập viện để điều trị và dùng kháng sinh đường tĩnh mạch. Có thể phối hợp kháng sinh nhóm Aminosides với nhóm Penicillin hoặc với nhóm fluoroquinolones. 

Khi có biến chứng bí tiểu hay ápxe tuyến tiền liệt cần chuyển người bệnh nhập viện tại Khoa Tiết niệu – Nam khoa theo dõi và điều trị. 

Tóm lại, Nam giới một khi có những dấu hiệu của viêm tuyến tiền liệt cấp tính, cần được bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – nam khoa chẩn đoán và điều trị hợp lý nhằm tránh những biến chứng về sau.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
Xử Trí Viêm Tuyến Tiền Liệt Cấp Do Vi Khuẩn Ra Sao? - Phòng Khám Nam Khoa Men's Health