Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì

3674 Views

Đời người từ lúc sinh ra đến khi qua đời thì đều trải qua 4 giai đoạn: trẻ nhỏ, thanh niên, trung niên và cuối cùng là các lão ông, lão bà. Việc chia ra các giai đoạn là do giữa các giai đoạn là một sự chuyển biến lớn không những về mặt thể chất mà còn về trí tuệ, tinh thần và tâm lý xã hội.

Trong 4 giai đoạn này thì sự thay đổi diễn ra mạnh mẽ nhất là lúc xuất tinh, khi mà một bé trai sẽ thay đổi thành một thanh niên khỏe mạnh. Xuất tinh thường xảy ra khi trẻ được 9 tuổi và kéo dài đến khi trẻ được 14 tuổi đối với trẻ nam. Những bé trai mà xuất tinh trước 9 tuổi được gọi là xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì.

Lý giải về việc xuất tinh ở tuổi dậy thì

Khoảng 10% xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì bắt nguồn từ bệnh lý trong cơ thể như: bất thường mạch máu não (harmatom); khối u ở não, tuyến thượng thận, tinh hoàn; hoặc các bệnh lý bất thường bẩm sinh như: não úng thủy, nang màng nhện, nang hố tuyến yên làm cho tuyến yên ở não tăng tiết nội tiết tố nam một cách bất thường.

Đối với các trường hợp còn lại, tuy các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được vì sao có những sự thay đổi này. Nhưng đã có vài bằng chứng cho thấy sự ảnh hưởng của các yếu tố sau:

  • Dùng nhiều thực phẩm công nghiệp được xem là một nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì. Do trong thực phẩm công nghiệp có các hóa chất, đôi khi có một lượng nội tiết tố nhất định làm thúc đẩy xuất tinh sớm.
  • Do thời buổi công nghệ thông tin phát triển, đặc biệt là sự phát triển mạnh của internet cộng với sự quản lý không chặc chẽ của gia đình đã dẫn đến việc các bé trai tiếp xúc sớm với các tạp chí, hình ảnh mang hơi hướng của người lớn. Điều này vô tinh làm cho bé trai xuất tinh sớm hớn so với tuổi.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì thường được biểu hiện ra ngoài thông qua các đặc điểm sinh dục thứ phát như tinh hoàn to, xuất hiện lông mu, lông nách, râu, kích thước dương vật tăng lên, xuất hiện mụn và đặc biệt là giọng nói sẽ thay đổi: trầm và khàn hơn. Thay đổi rõ nhất mà có thể nhìn thấy được là chiều cao, bé sẽ cao vượt trội so với bạn cùng trang lứa.

Ngoài những thay đổi về mặt thể chất, việc thay đổi nồng độ nội tiết tố trong cơ thể lại gây ra một số thay đổi về mặt tâm sinh lý như: bắt đầu cảm giác thích người khác giới, tăng ham muốn tình dục, xuất hiện mộng tinh và dạ cương (dương vật cương) vào buổi sáng.

Bên cạnh đó, tính tình cũng dần trở nên cộc cằng, nam tính, thích thể hiện hơn. Thích tham gia vào những trò chơi mang tính đối kháng cao hơn như đá banh, học võ, thậm chí là đánh nhau với bạn bè.

Quá trình xuất tinh là một giai đoạn mà cơ thể phải sử dụng hầu như toàn bộ năng lượng để tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong cơ thể. Vì vậy cơ thể phải có được một giai đoạn chẩn bị kĩ càng, mà thực tế là phải đến 9 tuổi mới bắt đầu xuất tinh. Ở những bé xuất tinh sớm, dù cơ thể chưa được chẩn bị tốt nhất nhưng đã bước vào quá trình xuất tinh nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt các chất cần thiết, gây nên phát triển không toàn diện và điều dễ thấy nhất là bé thường có chiều cao trung bình thấp hơn đám bạn khi ở tuổi trưởng thành.

Không những thế, những thay đổi quá lớn của cơ thể lại đi liền với một tâm lý còn non trẻ. Bé sẽ chưa hiểu được những thay đổi trong cơ thể, những đợt mộng tinh, dạ cương vào buổi sáng làm cho bé cảm thấy lo lắng, mệt mỏi và cảm giác tội lỗi. Ngoài ra, việc tăng ham muốn tình dục ở những trẻ này sẽ dẫn đến một số hành vi không đúng đắng như thủ dâm, tìm đến các phim ảnh, tạp chí mang nội dung người lớn.

Khi có những dấu hiệu trên như đã nêu thì phụ huynh nên đưa bé đến Bệnh viện hoặc các trung tâm sức khỏe để được khám và tư vấn rõ ràng hơn.

Việc tìm nguyên nhân là điều khá quan trọng nhưng chỉ có khoảng 10% trường hợp sẽ tìm ra nguyên nhân. Nếu tìm được nguyên nhân của việc tăng bất thường nội tiết tố như thì một phẫu thuật hoặc vài đợt điều trị bằng thuốc có thể giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Đối với những trường hợp không tìm được nguyên nhân thì việc thay đổi lối sống, hành vi, thức ăn sẽ phần nào cái thiện được tình trạng cũng như giúp bé thích ứng tốt hơn. Trong thời gian này gia đình giữ một vai trò quyết định đến sự phát triển của bé. Ba mẹ phải tăng cường trò chuyện, giải thích rõ ràng cho bé về những thay đổi của cơ thể, cho bé tham gia nhiều hơn các hoạt động thể thao, hoạt động đoàn thể. Hạn chế trẻ tiếp xúc với các tạp chí, phim ảnh không phù hợp với lứa tuổi.

Ngoài ra một khẩu phần ăn đầy đủ và giảm tối đa thực phẩm công nghiệp sẽ mang lại hiệu quả tối đa.

Hiện nay, số trẻ xuất tinh sớm ngày càng nhiều. Vì vậy, phụ huynh cần có sự quan tâm nhiều hơn, tinh tế hơn để phát hiện sớm những thay đổi của trẻ. Tăng cường cho trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động đội nhóm. Một chế độ nghĩ ngơi và học tập hợp lý. Một khẩu phần ăn đầy đủ và hạn chế tối đa các thức phẩm có nguồn gốc công nghiệp. Tiếp cận với internet một cách có kiểm soát.

Nguồn: Men's Health
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn