Sùi mào gà là gì

Sùi mào gà, hay còn gọi là mục cóc sinh dục, là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, gây ra bởi vi-rút u nhú ở người (human papilloma virus – HPV). Trong đó, 90% các trường hợp bị sùi mào gà do tác nhân HPV týp 6 và 11. Các tác nhân còn lại gồm HPV 16, 18, 31, 33, và 35 cũng thường được thấy là đồng nhiễm trên những bệnh nhân sùi mào gà và các tác nhân này có thể liên quan đến u tân sinh trong biểu mô mức độ cao, đặt biệt là ở những người bị nhiễm HIV. Đáng lưu ý rằng HPV týp 6 và 11 ngoài gây sùi mào gà ở vùng sinh dục ra thì chúng cũng gây mục cóc ở mũi, miệng, thanh quản.

Tại sao tôi lại mắc sùi mào gà

Sùi mào gà ở nam giới xảy ra khi nam giới quan hệ với người đã nhiễm HPV. Bệnh có thể lây truyền khi quan hệ qua đường hậu môn, đường âm đạo, đường miệng hoặc lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp da kề da. Quan trọng là, HPV có thể lây nhiễm thậm chí khi người đã nhiễm không có triệu chứng nào.

Người quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục ở độ tuổi vị thành niên, hút thuốc, dinh dưỡng kém, bị stress, đang bị nhiễm HIV, herpes, cúm thì dễ bị nhiễm HPV hơn những người khác. Theo nghiên cứu đoàn hệ tại San Franciso thì người có nhiều bạn tình mới sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm HPV gấp 10.1 lần/mỗi bạn tình mới/mỗi tháng so với người chỉ có 1 bạn tình.

Triệu chứng thường gặp của sùi mào gà là gì

Thực tế là, gần như ai cũng sẽ bị nhiễm HPV trong suốt cuộc đời nếu không được tiêm phòng HPV. Theo nghiên cứu trên nữ giới thì chưa đến 50% người có xét nghiệm dương tính với HPV. Trong số đó, chỉ có 1-2% là có nổi mục cóc và dưới 10% là chưa từng nổi mục cóc sinh dục. Điều đó có nghĩa là người bị nhiễm HPV thường không có triệu chứng. Người có triệu chứng thường có mụn thịt lớn hoặc nhỏ mọc ở vùng hậu môn, có dạng trồi có cuống hoặc phẳng. Các mụn thịt có thể mọc gần nhau và gom thành mụn lớn hơn có hình dạng như bông cải. Ngoài các triệu chứng trên, sùi mào gà có thể gây ngứa, dễ chảy máu khi quan hệ.

sùi mào gà ở nam giới

Sùi mào gà có nguy hiểm không

Bản thân của HPV không gây ung thư nhưng HPV gây biến đổi cơ thể và chính điều này dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, những týp HPV gây sùi mào gà thì không gây ung thư. Dù HPV là loại virus lây truyền qua đường tình dục nhiều nhất nhưng lại ít gây ung thư ở nam giới. Những đối tượng sau dễ bị ung thư do HPV: người có hệ miễn dịch yếu (nhiễm HIV), người quan hệ qua đường hậu môn dễ bị ung thư hậu môn.

Khi có những triệu chứng trên thì tôi cần làm gì

Điều trị sùi mào gà chủ yếu là điều trị triệu chứng vì dù có được điều trị đầy đủ thì sùi mào gà có thể bị tái lại nếu hệ miễn dịch yếu đi. Khi có những triệu chứng nghi ngờ bên trên thì bạn nên đến bác sĩ khám để được trị liệu.

phòng ngừa bệnh sùi mào gà

Phòng ngừa bệnh sùi mào gà như thế nào

Có hai cách nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà:

  • Tiêm vắc xin: Vắc xin HPV khá an toàn và hiệu quả ngăn ngừa được sùi mào gà và các bệnh ung thư do HPV. Thời điểm lý tưởng để tiêm vắc xin là khi chưa quan hệ tình dục. CDC khuyến cáo nên tiêm phòng cho trẻ từ 11 đến 12 tuổi.
  • Sử dụng bao cao su: bao cao su giúp ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục, kể cả HPV nhưng chỉ có tác dụng ngừa được ở vùng có bao cao su, nên không ngừa được hoàn toàn.

MenHealth chúc các bạn luôn khỏe mạnh.