Các Khuyến Cáo Trong Theo Dõi Điều Trị Suy Tuyến Sinh Dục Ở Nam Giới

369 Views

TS.BS.CKII. Trà Anh Duy

Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health

Các khuyến cáo về mốc thời gian theo dõi điều trị suy tuyến sinh dục ở Nam giới bằng liệu pháp Testosterone thay thế như sau: 

  • Đáp ứng điều trị dựa trên triệu chứng lâm sàng và nồng độ Testosterone trong máu nên được đánh giá 3, 6 và 12 tháng sau khi bắt đầu điều trị và mỗi năm sau đó (LE: 4, GR: C).
  • Haematocrit nên được theo dõi 3, 6 và 12 tháng và mỗi năm sau đó. Liều testosterone cần được giảm hoặc không tiếp tục điều trị nếu haematocrit trên 54% (LE: 4, GR: C).
  • Tuyến tiền liệt cần được đánh giá bằng thăm khám qua trực tràng và PSA trước liệu pháp testosterone thay thế. Theo dõi PSA 3, 6 và 12 tháng và mỗi năm sau đó (LE: 4, GR: C).

Theo dõi PSA 3, 6 và 12 tháng và mỗi năm sau đó

  • Nam giới có bệnh tim mạch cần được đánh giá các triệu chứng tim mạch trước khởi đầu liệu pháp testosterone thay thế. Cần đánh giá sát lâm sàng trong suốt liệu pháp testosterone thay thế (LE: 1B, GR: A).

Tóm lại, trên đây là những lưu ý dành cho bác sĩ và người bệnh mắc suy tuyến sinh dục đang sử dụng Testosterone thay thế cần được theo dõi định kỳ nhằm phòng ngừa những biến chứng hoặc tác dụng phụ xảy ra.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục:Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đặt
Lịch
Hẹn
Các Khuyến Cáo Trong Theo Dõi Điều Trị Suy Tuyến Sinh Dục Ở Nam Giới - Phòng Khám Nam Khoa Men's Health